9+ Mẹo chọn sofa cho phòng khách nhỏ chuẩn nhất

Khi lựa chọn sofa cho không gian sống, nhiều gia chủ thường đối mặt với thách thức về việc xác định kích thước phù hợp để đảm bảo tính thẩm mỹ và phù hợp với không gian. Trong các loại thiết kế như căn hộ, chung cư, nhà ống, và nhà cấp 4, người tiêu dùng thường ưa chuộng sự gọn nhẹ và khả năng di chuyển linh hoạt của sofa. Hãy cùng Nội thất Living Home Việt Nam khám phá chi tiết hơn về cách lựa chọn kích thước sofa phù hợp cho phòng khách nhỏ trong bài viết dưới đây.

Lựa chọn kích thước sofa phù hợp với kích thước phòng khách nhỏ

1. Thực hiện đo diện tích phòng khách 

Để chọn một chiếc ghế sofa phù hợp với không gian kê, việc ướm trước vị trí và đo đạc diện tích là điều cần thiết. Tuy nhiên, để đảm bảo không gian trông gọn gàng và tiện nghi, quý khách cần lưu ý đến một số yếu tố khác như chừa đủ không gian cho lối đi lại, đặt sofa sao cho cách vị trí kê tivi đủ xa để giảm mỏi mắt và hướng kê sofa phù hợp.

2. Đo đạc tính toán khoảng cách của ngôi nhà 

Để đo đạc tính toán khoảng cách của ngôi nhà để lựa chọn sofa hợp lý, quý khách cần xác định vị trí và kích thước khu vực kê sofa, xác định kích thước.

 • Đo khoảng cách: dài, rộng và chéo của ngôi nhà và gian phòng của bạn.
 • Đo lối vào để biết được món đồ với kích thước nào thì mới di chuyển được vào căn phòng dễ dàng. Đây là điểm cần lưu ý bởi nếu mua sản phẩm kích thước lớn hơn so với lối vào sẽ khiến việc di chuyển lắp đặt trở nên khó khăn.
 • Đo các lối đi và cầu thang để đảm bảo di chuyển đồ đạc trong nhà được thuận tiện.
 • Nếu mua nội thất thay thế, có thể đo kích thước của các đồ dùng cũ sẽ lựa chọn các sản phẩm thay thế tương ứng và phù hợp hơn. Khi đo khu vực đặt đồ dùng, gia chủ nên để dư một vài cm để tiện lắp đặt và di chuyển đồ dùng dễ hơn.
 • Bạn cần đo lối vào, đo chiều dài-ngang-rộng-chéo của căn phòng cần mua đồ dùng, để đảm bảo di chuyển và lắp đặt đồ dùng không bị vướng víu, chật chội.
 • Đo đến phần bức tường nghĩa là chiều cao. Bạn cần thông số khu vực này để đảm bảo khi di chuyển hay lắp đặt đồ dùng được thuận lợi, không bị vướng víu.
 • Nếu muốn đặt đồ dùng gần cửa sổ, gia chủ cần đo chiều ngang, dọc từ dưới sàn lên cửa sổ để đảm bảo không che khuất tầm nhìn. Để chắc chắn hơn, bạn nên đánh dấu lại các vị trí dự kiến đặt các đồ nội thất để tiện theo dõi.

Như vậy khi đo diện tích phòng để tính kích thước đồ dùng thì gia chủ không chỉ cần quan tâm khu vực đặt đồ dùng mà còn là lối vào, cửa chính, cầu thang, cửa sổ, độ cao của ngôi nhà để đảm bảo việc di chuyển và sắp đặt đồ dùng thuận tiện chứ không bị vướng víu, khó lắp đặt.

+ Xem thêm: Top 10 ý tưởng trang trí nội thất với Sofa giường

Sofa Phong Khach Nho Lam The Nao De Chon Kich Thuoc Phu Hop Do 1
Để Đo Đạc Tính Toán Khoảng Cách Của Ngôi Nhà Để Lựa Chọn Sofa Hợp Lý, Quý Khách Cần Xác Định Vị Trí Và Kích Thước Khu Vực Kê Sofa, Xác Định Kích Thước

3. Xác định số lượng người sử dụng

Ngoài ra cần phải định số lượng người sử dụng để mua sofa, quý khách cần xem xét nhu cầu sử dụng của gia đình hay những người sẽ sử dụng sofa. Nếu gia đình có nhiều thành viên hoặc thường xuyên tiếp khách, quý khách cần chọn ghế sofa có đủ chỗ ngồi để đáp ứng nhu cầu sử dụng.

Nếu quý khách chỉ cần sofa để sử dụng riêng cho bản thân hoặc gia đình nhỏ, có thể chọn các kiểu sofa đơn hoặc sofa thư giãn. Tuy nhiên, nếu có nhu cầu thư giãn và nghỉ ngơi trên sofa, quý khách nên chọn kiểu sofa có đủ chỗ ngồi để thoải mái. Phòng khách có diện tích nhỏ,  có thể chọn sofa đa năng hoặc sofa góc để tối ưu hóa không gian hoặc sofa giường để tiện lợi cho khách đến chơi qua đêm.

Dưới đây là một số loại sofa căn bản dành cho số lượng người:

 • Với số lượng 1 người sử dụng, nên chọn sofa đơn hoặc sofa bed
 • Với số lượng 2 – 3 người sử dụng, nên chọn: ghế sofa văng 1m6 – 1m8 – 2m, có thể kèm đôn lớn 50 x 80cm hoặc ghế sofa góc chữ L 2m4 x 1m4
 • Với  4 – 5 người sử dụng, nên chọn: ghế sofa văng dài 2m2 – 2m4, có thể kèm đôn lớn 60 x 80cm hoặc ghế sofa góc chữ L 2m6 x 1m7.
Sofa Phong Khach Nho Lam The Nao De Chon Kich Thuoc Phu Hop Nguoi
Cần Phải Định Số Lượng Người Sử Dụng Để Mua Sofa, Quý Khách Cần Xem Xét Nhu Cầu Sử Dụng Của Gia Đình Hay Những Người Sẽ Sử Dụng Sofa

4. Xác định kích thước tiêu chuẩn 

Không ít khách hàng lầm tưởng rằng, kích thước sofa chỉ phụ thuộc vào diện tích phòng khách. Nhưng thực tế thì nó còn liên quan rất lớn đến kích thước và chiều cao người dùng. Trung bình người Việt Nam có chiều cao khoảng 156 – 168cm. Vì thế, kích thước của ghế sofa tại Việt Nam sẽ không giống với ghế ngồi sofa của Anh, Mỹ hay các nước khác. Cũng dựa vào những thông số này mà nhà sản xuất sofa sẽ cho ra đời những mẫu sofa vừa phải, thoải mái phù hợp với tiêu chuẩn nhất định.

Kích thước ghế sopha góc – chữ L

Không kém cạnh những mẫu ghế sofa băng, sofa góc ( hay sofa chữ L) cũng được rất nhiều khách hàng yêu thích. Có hai loại sofa góc phổ biến là loại 2 chỗ ngồi và loại 3 chỗ ngồi. Sofa góc có khả năng tận dụng triệt để các góc trong ngôi nhà, mang lại cảm giác thoáng đãng tinh tế cho những căn phòng có diện tích hạn chế.

Sofa Phong Khach Nho Lam The Nao De Chon Kich Thuoc Phu Hop Sofa L1
Sofa Góc Có Khả Năng Tận Dụng Triệt Để Các Góc Trong Ngôi Nhà, Mang Lại Cảm Giác Thoáng Đãng Tinh Tế Cho Những Căn Phòng Có Diện Tích Hạn Chế. 

Kích thước sofa góc – chữ L phổ biến hiện nay là:

 • Chiều dài: 2400mm – 2600mm
 • Chiều rộng: 1400mm – 1600mm
 • Chiều sâu: 750mm – 800mm
 • Chiều cao phần ngồi: 420mm – 450mm
Sofa Phong Khach Nho Lam The Nao De Chon Kich Thuoc Phu Hop Sofa L
Kích Thước Sofa Góc – Chữ L

+ Xem thêm: Top 7 Sofa giường nên có trong phòng ngủ của bạn

Kích thước ghế sofa đơn

Sofa đơn là loại ghế sofa 1 người ngồi nên có kích thước nhỏ nhắn, dễ dàng di chuyển. Chúng có thể được kết hợp với những dạng sofa khác như sofa góc, sofa băng để trang trí phòng khách. Hoặc bài trí riêng lẻ ở các không gian nhỏ hơn như phòng ngủ, phòng làm việc.

Sofa Phong Khach Nho Lam The Nao De Chon Kich Thuoc Phu Hop Sofa Don1
Sofa Đơn Là Loại Ghế Sofa 1 Người Ngồi Nên Có Kích Thước Nhỏ Nhắn, Dễ Dàng Di Chuyển

Kích thước ghế đơn tiêu chuẩn là:

 • Chiều dài: 850mm – 1,100mm
 • Chiều rộng: 700mm – 800mm
 • Chiều sâu: 530mm – 650mm
 • Chiều cao: 420mm – 450mm
Sofa Phong Khach Nho Lam The Nao De Chon Kich Thuoc Phu Hop Sofa Don
Kích Thước Ghế Đơn

Ghế sofa đơn nhỏ có nhiều mẫu loại khác nhau trên thị trường như: ghế sofa đơn tròn, ghế sofa da đơn, ghế sofa đơn dài,… Các mẫu ghế sofa đơn có kích thước khá nhỏ và tiện dụng.

Kích thước ghế sofa băng 2 chỗ

Sofa văng (hay còn gọi là sofa băng, sofa dài) có 2 loại phổ biến là ghế sofa 2 chỗ và sofa 3 chỗ.

Sofa Phong Khach Nho Lam The Nao De Chon Kich Thuoc Phu Hop Sofa 21
Mẫu Ghế Sofa Chữ Băng Nhỏ 2 Chỗ Này Có Kiểu Dáng Gọn Gàng, Phù Hợp Với Những Không Gian Nhỏ

Kích thước ghế sofa băng nhỏ 2 chỗ tiêu chuẩn là:

 • Chiều dài: 1600mm – 1800mm
 • Chiều sâu: 800mm – 900mm
 • Chiều cao phần ngồi: 420mm – 450mm
Sofa Phong Khach Nho Lam The Nao De Chon Kich Thuoc Phu Hop Sofa 2 Cho
Kích Thước Ghế Sofa Băng Nhỏ 2 Chỗ

Mẫu ghế sofa chữ băng nhỏ 2 chỗ này có kiểu dáng gọn gàng, phù hợp với những không gian nhỏ, cần tối ưu diện tích như nhà phố, căn hộ chung cư.

Kích thước ghế sofa bed

Sofa bed là lựa chọn phù hợp cho các không gian phòng khách nhỏ, giúp bạn vừa tận dụng được không gian phòng khách, vừa có thể sử dụng như một giường ngủ tiện lợi.

Sofa Phong Khach Nho Lam The Nao De Chon Kich Thuoc Phu Hop Sofa Bed 1
Sofa Bed Là Lựa Chọn Phù Hợp Cho Các Không Gian Phòng Khách Nhỏ

Kích thước ghế sofa bed tiêu chuẩn là:

 • Chiều dài: 2000mm – 2600mm
 • Chiều sâu: 800mm – 2600mm
 • Chiều cao phần ngồi: 420mm – 450mm
Sofa Phong Khach Nho Lam The Nao De Chon Kich Thuoc Phu Hop Sofa Bed
Kích Thước Ghế Sofa Bed

Sofa bed thường được lắp đặt trong những không gian có diện tích nhỏ hoặc những căn hộ chung cư, căn hộ dịch vụ, phòng khách của căn hộ studio, phòng khách của những căn hộ cho thuê hoặc trong các phòng khách gia đình có kích thước nhỏ.

Để tính được kích thước của sofa, bạn cần xác định được chiều dài, chiều rộng, chiều cao sofa. Bạn nên dùng thước đo để xác định kích thước chuẩn xác, tuy nhiên nếu không có sẵn thước bạn có thể xác định bằng cách ước lượng theo khổ gạch nhà mình.

Xem thông tin về Showroom/ cửa hàng nội thất LivingHome:

 • Hotline: 089.882.9779
 • Website: livinghome.vn

Nguồn: livinghome.vn/sofa-phong-khach-nho-lam-the-nao-de-chon-kich-thuoc-phu-hop

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời