Nội Dung Chính
Giữ rau xà lách tươi lâu hơn
Xà lách, rau diếp hay các loại rau xanh đều rất nhanh bị héo đi khi bị hút ẩm. Mặc dù đã bảo quản trong tủ lạnh. Tuy nhiên nếu bạn dùng khăn giấy quấn xung quanh lá rau để làm nhiệm vụ hút ẩm thay cho lá thì rau sẽ tươi hơn và lâu bị héo.
Làm chuối chín nhanh hơn
Chuối chưa chín luôn là một ý tưởng tốt khi đi chợ vì bạn không thể ăn ngay hết cả nải chuối. Tuy nhiên, nếu muốn chuối chín nhanh hơn, bạn có thể cho chuối xanh vào lò vi sóng trong khoảng 20 – 30 phút ở nhiệt độ 300 độ C. Đặc biệt, dân gian ta còn có mẹo khá hay là bỏ chuối vào thùng xốp, đốt 1 nén hương, đảm bảo chuối sẽ nhanh chín cho bạn thưởng thức.
Giữ cho đường ống thoát nước chậu rửa không bị tắc
Tránh trường hợp tắc cống nước khi đang rửa rau, bạn nên đặt một miếng lưới xuống để ngăn cản các cặn bã rơi xuống cống, lâu ngày sẽ gây tắc. Đồng thời, bạn nên đổ nước sôi xuống, nước sôi sẽ làm tan chảy các mảng bám lâu ngày đóng thành cục nằm dưới đây.
Bóc trứng luộc dễ dàng hơn
Nếu bạn gặp chút khó khăn khi bóc trứng luộc, hãy nhỏ vài giọt dấm vào khi nước đang sôi. Đến khi trứng được vớt ra và vỏ đã nguội phần nào, bạn sẽ dễ bóc hơn so với trứng luộc ở nước thông thường.
Hoặc có thể bạn bỏ một ít muối vào trong nồi luộc trứng, sau đó đem ngâm với nước lạnh rồi bóc, cũng khá là dễ dàng.
Khử mùi hành tỏi ở tay
Để rửa tay có mùi sau khi cắt hành, tỏi ta chỉ cần chà tay lên một muỗng bằng thép không gỉ khoảng 30 giây rồi mới rửa lại bằng nước. Thép hấp thụ mùi rất tốt. Nếu bạn có hạt cà phê tươi, nó cũng hấp thụ mùi cũng rất hiệu quả.
Mùi cà phê cũng khử được mùi hành, tỏi bám lên tay rất tốt. Các bạn sử dụng một chút bột cà phê hoặc dùng bã cà phê để chà xát trên tay và rửa sạch.
Bảo quản khoai tây không nảy mầm
Khoai tây là một loại thực phẩm rất dễ bảo quản, nếu biết cách ta có thể bảo quản nó và sử dụng trong một tháng, dù chúng được mua tại siêu thị, cửa hàng hay thu hoạch.
1. Nên cất giữ khoai tây vào nơi khô và tối như gầm bếp, dưới tủ,… tránh xa ánh sáng và độ ẩm – những điều kiện khiến khoai nảy mầm nhanh nhất.
2. Không nên rửa khoai tây trước khi bảo quản, vì nước có thể làm khoai hư và thối.
3. Không để khoai tây gần trái cây. Nhiều loại trái cây như táo, lê, chuối tiết ra một chất hóa học gọi ethylene. Khí này khuyến khích trái cây chín khiến khoai nảy mầm sớm.
Cách luộc thịt gà ngon
Để luộc gà bạn phải cho gà ngay vào nồi khi nước lạnh. Cho thêm ít hành tím hoặc nhánh hành củ, muối hạt vào luộc cùng. Như thế thịt gà luộc sẽ thơm hơn. Khi luộc gà bạn chú ý lật để gà được chín đều. Dùng đũa chọc vào đùi để kiểm tra thịt gà đã chín chưa, nếu tiết ra nước đỏ thì thịt chưa chín, nếu tiết ra nước trắng là gà chín rồi. Sau khi gà chín thì vớt ra rồi đem nhúng vào nước đun sôi để nguội. Như vậy, đảm bảo món gà sẽ thơm mềm, đậm vị.
Mẹo hầm xương nhanh nhừ
Bạn đang cần hầm xương nhanh để chế biến gấp nhưng khổ nỗi lại không có nồi áp suất, vậy làm thế nào để xương nhừ nhanh bây giờ?
Thật đơn giản, cho vào nồi xương hầm một thìa bột ngọt, đun đến khi nồi xương sôi, bạn thả vào đó 3 – 4 viên đá to, đậy nắp kín, tiếp tục hầm, đảm bảo món xương của bạn sẽ rất nhanh nhừ đấy.
Hấp đồ ăn ngon
Lưu ý cho các mẹ nếu muốn có một món hấp ngon, lại giữ được độ mềm và ngọt thì tốt nhất là nên hấp cách thủy. Nếu muốn biến tấu một chút thì cho ít muối hạt vào bên dưới khay để tạo mùi thơm đặc biệt hoặc có thể hấp với bia. Khi ấy, nhờ hơi nóng được “bọc” kín trong nồi to, món ăn sẽ chín từ từ mà không hề mất đi vị ngọt hay mùi tự nhiên.
Cắt hành không cay mắt
Bạn có thể dùng một trong ba cách sau:
- Bỏ hành vào tủ lạnh: Vì các tế bào hành bị làm lạnh phản ứng chậm hơn khi cắt. Vì vậy, trước khi cắt hoặc lột vỏ bỏ chúng nên đặt chúng vào ngăn đá tủ lạnh trong vòng 10 – 15 phút, sau đó lấy ra thái như bình thường.
- Thái dưới nước: Thay vì thái luôn sẽ gây cay mắt, ta ngâm chúng vào nước và thái sẽ hòa tan các hợp chất lưu huỳnh trước khi chúng có thể bắn lên được mắt của bạn.
- Thắp nến: Thắp một ngọn nến thật gần thớt của bạn khi thái hành để lượng nhiệt tỏa ra có thể rút bớt lưu huỳnh từ củ hành. Hoặc nếu không, bạn có thể đặt chiếc thớt ngay bên ngọn lửa bếp ga để có tác dụng tương tự.
Thái thịt, cá dễ dàng hơn
Nếu muốn thái thịt, cá dễ dàng hơn, khi mua về bạn không nên thái liền, sẽ dễ bị hư thịt và cá. Bỏ thịt và cá vào trong ngăn đá tầm 30 phút cho chúng đông cứng lại, lúc đó sẽ dễ thái chúng thành lát mỏng mà không bị vỡ vụn.
Tương tự, bóc vỏ tôm cũng vậy, khi mua tôm tươi về ta bỏ tôm vào ngăn đá tủ lạnh cho đông cứng rồi lấy ra sẽ dễ dàng bóc được vỏ.
Bóc gừng với một chiếc thìa
Thay vì dùng bằng dao sẽ cắt vào phần thịt củ gừng thì ta dùng một chiếc thìa cạo vỏ củ gừng sẽ rất nhanh và tiện. Bạn chỉ cần lấy thìa cạo nhẹ bề mặt là vỏ sẽ bong hết. Phương pháp này phù hợp với tất cả loại củ quả trừ các loại củ quả vỏ cứng nhé.
Mẹo chiên cá không bị dính
Cá hay bất cứ thực phẩm nào khi chiên đều sẽ bị dính chảo nếu mình không dùng chảo chống dính. Vậy nếu không có dụng cụ hữu ích này thì làm thế nào để chiên cá giòn,ngon mà không bị dính chảo. Với một chiếc chảo thông thường, ta bỏ vào đó 2 thìa muối trắng, rang cho vàng đi, khô lại rồi lấy nước dầu đó chiên cá, đảm bảo cá không bị dính chảo mà còn giòn, thơm, nhìn rất hấp dẫn.
Cách tẩy chén, cốc sáng bóng
Cốc và ly: Khi chúng bị ố vàng đi, sẽ gây mất cảm tình với người dùng nó. Vì vậy để tẩy vết ố của cà phê hoặc nước chè trên chiếc cốc bằng sành sứ, bạn hãy pha hỗn hợp gồm bột nở và nước cốt chanh rồi dùng giẻ cọ, chắc chắn các vết ố sẽ nhanh chóng biến mất.
Bình thủy tinh: Các bạn sẽ hình dung ngay tới bình nước, chiếc cốc thủy tinh, bình rượu hay bể cá cảnh nhỏ của gia đình mình bị ố vàng. Bạn có thể cho vào bình thủy tinh một nắm gạo, đổ thêm ít nước sôi vào đó, rồi đậy nắp lại lắc mạnh. Sau vài lần, bình thủy tinh của bạn sẽ sạch bóng dễ dàng và trông đẹp mắt hơn.