Nội Dung Chính
Bánh Đúc nóng Lò Đúc
Bánh đúc là một loại bánh của Việt Nam, thường được làm bằng bột gạo (tại miền Bắc và miền Trung) hoặc bột năng (miền Nam) với một số gia vị. Bánh được làm thành tấm to, khi ăn thì cắt nhỏ thành miếng tùy thích. Là món ăn dân dã thịnh hành khắp ba miền, bánh đúc ăn giòn, mát, mịn, no bụng mà lại dễ tiêu, dễ làm và giá thành cũng rất rẻ. Không chỉ được ăn như một thức quà quê, bữa ăn sáng mà điển hình là bánh đúc chấm tương. bánh đúc cũng có thể ăn kèm với canh riêu cua, rau thơm, mắm tôm, mật ong, mật mía, mứt trái cây và thậm chí cả cá kho, thịt kho. Thế nhưng, trên con phố ẩm thực Lò Đúc lại xuất hiện một món ăn vừa quen mà vừa lạ, đó chính là món “Bánh Đúc nóng”. Quán bánh đúc ở nơi giao cắt giữa phố Lò Đúc với phố Lê Ngọc Hân là cái tên nổi nhất của món “Bánh Đúc nóng” ở Hà Thành. Bánh đúc ở đây dẻo quánh, chìm trong lớp nước chan trong vắt, đậm đà. Nhân bánh gồm thịt băm xào cùng mộc nhĩ, chút rau mùi thái nhỏ, hành phi thơm phức và hai, ba miếng đậu rán vàng ươm chỉ với 15.000đ.
Địa chỉ: 8B Lê Ngọc Hân
Giờ mở cửa: 08:00 AM – 09:00 PM
Giá: 15.000 – 30.000đ
Xôi Cô Kim
Xôi là đồ ăn thông dụng được làm từ nguyên liệu chính là gạo nếp, đồ/hấp chín bằng hơi nước, thịnh hành trong ẩm thực của nhiều nước châu Á. Ở khu vực Lò Đúc giao với Trần Xuân Soạn, thì khi nhắc đến xôi thì ai ai cũng biết đến tiếng của “Xôi Cô Kim”. Quán được bán từ tối cho đến tận khuya, vì chất lượng xôi cực ngon nên càng về đêm quán lại càng đông khách. Xôi ở đây vừa ngon vừa rẻ – đó là lời nhận xét của rất nhiều người đó nha! Xôi dẻo, tơi, một hộp lại được cho nhiều. Món ăn đa dạng, đồ ăn được chế biến ngon, sạch sẽ, vị đậm đà, thế nên lúc ăn với xôi trở nên cực kỳ vừa vặn. Thịt kho và gà xào nấm là 2 món được ưa chuộng nhất. Đồ ăn kèm ở đây là dưa góp cũng thuộc hạng siêu ngon, ăn cùng xôi đỡ bị ngậy. Pate lúc nào cũng được thái bản to, ăn rất “sướng”. Trứng thì có 2 loại là ốp chín lẫn lòng đào để khách chọn. Tóm lại là 25k cho 1 bát xôi là bạn đã được trộn 2 thứ đồ ăn với nhau, thêm 1 món là thêm 5k với chất lượng như này thì cực kỳ hời cho khách rồi, chắc chắn luôn!
Địa chỉ: Đầu ngõ 25 Lò Đúc
Giờ mở cửa: Sáng: 06:00 AM – 09:00 AM | Chiều tối: 05:00 PM – 10:00 PM
Giá: 15.000 – 35.000đ
Chả rươi Lò Đúc
“Chả rươi“ đôi khi còn gọi là rươi đúc trứng, là một trong những món chả rán đặc biệt của người Việt. Trong khi món ăn ít được phổ biến tại một số vùng miền kể cả những nơi có rươi, nhưng nó lại khá phổ thông trong ẩm thực của người Hà Nội. Tít cuối phố Lò Đúc gần đoạn cắt với Trần Khát Chân có một quán nhỏ bán chả rươi. Quán bán đã lâu năm và là một trong những địa chỉ hiếm hoi ở Hà Nội bán chả rươi cả 4 mùa. Đến đây, các bạn không chỉ được thưởng thức món “chả rươi” nóng hổi với giá khá cao khoảng 200.000đ/kg mà các bạn còn có thể nếm thử món “bún chả rươi” với một suất đầy đặn khoảng 30.000đ.
Địa chỉ: 244 Lò Đúc
Giờ mở cửa: 07:00 AM – 10:00 PM
Giá 30.000 – 200.000đ
Cháo niêu Lò Đúc
Cháo là một món ăn chủ yếu dùng gạo và nước khi nấu của nhiều dân tộc tại hai khu vực Đông Á và Đông Nam Á. Đối với người Việt thì cháo là một trong hai món ăn thường ngày nhất, đó là: cơm và cháo. Ở góc đường Lò Đúc – Phạm Đình Hổ có một quán ăn đêm bán các loại cháo rất ngon lành, trong đó nổi bật nhất là “cháo niêu”. Ưu điểm ở đây là cháo lúc nào cũng nóng hổi, lúc mang ra cho khách niêu cháo vẫn còn sôi lục bục. Cháo nấu khéo, hạt gạo nở bung, sóng sánh. Mỗi niêu cháo còn có sườn và rau cải cúc chần chín tới xanh mướt, giòn ngọt để ăn kèm. Khi ăn rắc tiêu ớt rồi đảo đều niêu cháo để các gia vị, rau, hành được trộn đều vào nhau để thưởng thức. Quán bán từ khoảng 7 giờ tối đến 12 giờ khuya. Ngoài cháo sườn, quán cháo niêu này còn có cháo chim bồ câu, cháo bầu dục, cuống tràng, cuống tim và một vài món nhậu nên nếu cần lai rai đêm. Với một niêu cháo 50.000đ và một bát quẩy 10.000đ thì chắc chắn cái bụng của bạn sẽ không réo rắt vào những chiều đầu đông nữa!
Địa chỉ: 63 Lò Đúc
Giờ mở cửa: 03:00 PM – 10:30 PM
Giá: 50.000 – 66.000đ
Xôi nấm 96 Lò Đúc
Như đã nói ở trên, xôi là một món ăn truyền thống của nhiều quốc gia Châu Á, trong đó có Việt Nam. Ở Việt Nam, ngoài những món xôi truyền thống thường xuất hiện trong những ngày Lễ, Tết cổ truyền của dân tộc như xôi đỗ, xôi gấc, xôi xéo,… thì ngày nay người ta còn sáng tạo ra nhiều loại xôi để làm hài lòng những người yêu ẩm thực như xôi pa tê, xôi nấm, xôi gà xé phay,… . Nổi bật và lạ hơn cả, có lẽ là “xôi nấm”. Tại địa chỉ 76 Lò Đúc, nhiều người đã trở thành fan ruột của món ăn đầy dinh dưỡng này. Xôi được nấu chín tới, hạt xôi thơm dẻo, chan thêm ít nước thịt kho tàu, ăn kèm với những miếng nấm được thái mỏng, nhai giòn sần sật. Tất cả hòa quyện vào nhau tạo nên một món ăn vừa lạ mà vừa ngon. Để có được một bát xôi nấm đầy dinh dưỡng thì phải cần rất nhiều nguyên liệu vì vậy, giá thành của xôi nấm khá là đắt đỏ rơi vào khoảng 35.000 đến 100.000đ/suất.
Địa chỉ: 76 Lò Đúc
Giờ mở cửa: 10:00 AM – 10:00 PM
Giá: 35.000 – 100.000đ
Phở Vịt quay Lò Đúc
Như đã nói ở trên, Phở là một món ăn truyền thống của Việt Nam, nhưng đây cũng được coi là một món ăn tiêu biểu của Hà Nội. Chính vì vậy, ngoài hương vị của các tô phở truyền thống, những người đầu bếp tài ba còn sáng tạo ra rất nhiều loại phở hấp dẫn như “Phở Vịt quay”. Nhắc đến món ăn này, chúng ta sẽ nghĩ ngay đến “Phở Vịt quay” Lò Đúc. Nằm ở đoạn phố Lò Đúc gần cắt với phố Nguyễn Công Trứ có một hàng bán phở vịt – thứ đặc sản độc đáo của xứ Lạng. Điểm cộng là quán nhỏ nhưng thoáng đãng, sạch sẽ, nước dùng phở đậm đà, vịt quay thái lát dày ăn đã miệng với lớp da đỏ au nhìn ngon mắt. “Phở Vịt quay” có nhiều gia vị gia giảm nên ai ăn lần đầu cũng thấy đậm đà hơn phở truyền thống. Cụ thể ngoài phở với vịt quay, một bát phở còn có măng ớt, rau sống và có cả nước vịt quay thì mới đúng điệu. Khi ăn, bạn nên cho thêm măng và rưới thêm nước vịt quay mới đúng điệu. Măng ớt của quán cũng rất ngon, chua vừa phải lại cay giòn. Giá cho mỗi bát phở là 30.000đ.
Địa chỉ: 96 Lò Đúc
Giờ mở cửa: 06:00 AM – 10:30 PM
Giá: 50.000 – 110.000đ
Lẩu riêu cua sườn sụn gầu bò
Lẩu (từ có nguồn gốc theo giọng Quảng Đông, âm Hán Việt: lô, nghĩa là “bếp lò”); còn gọi là cù lao là một loại món ăn phổ biến xuất phát từ Mông Cổ, nhưng ngày nay được người dân các nước Đông Á và Đông Nam Á rất ưa thích. Những bạn trẻ là fan hâm mộ của món ăn được cho là linh hồn của những ngày trở gió này chắc chắn sẽ không thể không biết món “Lẩu riêu cua sườn sụn gầu bò” trên phố Lò Đuc. Quán lẩu này nằm ở đoạn giữa Lò Đúc, siêu đông, nhân viên thì không được nhiệt tình lắm nhưng đổi lại, đồ ăn chất lượng nên không lúc nào vắng khách. Nước lẩu chua ngon vừa miệng, đĩa đồ nhúng đầy đặn gồm có sườn sụn giòn sần sật, đậu rán vàng ươm, giò tai, rau nhúng nhiều đầy đủ. So với mức giá 200.000 nồi 2 người ăn no nê thì giá lẩu ở đây không quá đắt. Ngoài lẩu, quán còn phục vụ các món ăn kèm như ngô chiên, khoai chiên, phồng tôm với giá 25.000 đồng một đĩa.
Địa chỉ: 87 Lò Đúc
Giờ mở cửa: 06:00 PM – 12:00 AM
Giá: 200.000 – 450.000đ
Quán bún, phở gà ăn đêm
“Hà Nội có lẽ đẹp nhất về đêm” – một câu nói dường như đã trở thành một trào lưu của các bạn trẻ trong nhiều năm trở lại đây. Nhưng điều làm nên nét đẹp của Thủ đô ngàn năm văn hiến của chúng ta không chỉ được tạo thành từ những con phố rợp bóng cây, từ những nét kiến trúc cổ kính. Mà nó còn đến từ sự đa dạng, phong phú của nền văn hóa ẩm thực Hà Thành. Với những bạn trẻ thích khám phá nét đẹp của Hà Nội về đêm, khi nhắc đến các quán ăn trên con phố Lò Đúc không thể không nhắc đến quán ăn đêm ở đoạn Lò Đúc giao với phố Đống Mác. Quán bán khá nhiều món như bún, miến, mì, phở, cháo…Tuy nhiều món nhưng các món đều được chế biến khá đều tay. Phở gà và bún thang đều là những món ăn được nhiều người gọi thưởng thức. Giá cả các món ăn thì khá bình dân, dao động từ 35.000 – 40.000 đồng, tiết nóng 10.000 đồng/ bát. Quán bán từ 6 giờ tối đến khoảng 12 giờ đêm, đây là địa chỉ ngon, bổ, rẻ cho những người có sở thích ăn đêm.
Địa chỉ: 238 Lò Đúc
Giờ mở cửa : 07:00 AM – 12:00 AM
Giá: 20.000 – 40.000đ
Phở Thìn Lò Đúc
“Phở” là một món ăn truyền thống của Việt Nam, cũng có thể xem là một trong những món ăn tiêu biểu cho ẩm thực của Hà Nội. Nhắc đến “Phở” Hà Nội, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến “Phở Thìn” tại địa chỉ 13 Lò Đúc. Quán ăn không rộng lắm, lại hơi bị khuất sau gốc cây to phía trước nhưng nhờ nồi nước dùng vĩ đại đặt ngay cửa mà thực khách vẫn dễ dàng nhận ra. Một điểm cần lưu ý là quán ăn luôn đông khách trong khi không gian quán thì khá nhỏ nên nhiều khi đông khách nhân viên còn chưa thực sự nhiệt tình. Đến đây ăn phở bạn phải thanh toán tiền trước. Với 40.000 – 60.000đ bạn đã có thể căng da bụng với một tô phở hấp dẫn rồi nhé!
Địa chỉ: 13 Lò Đúc
Giờ mở cửa: 06:00 AM – 08:30 PM
Giá 40.000 – 60.000đ