Nội Dung Chính
Rượu ngâm
Đây cũng là một trong số những khác biệt thú vị trong quan niệm ẩm thực giữa Việt Nam và các nước phương Tây. Ở nước ngoài, không ít lần ta gặp trong phim ảnh, rượu ngon với họ là những chai rượu được làm từ những hoa quả (trái nho…) đảm bảo, được ủ trong nhiều năm trời. Tuy nhiên, ở Việt Nam, một người sành rượu, một tay chơi sẽ thể hiện bản lĩnh của họ bằng những chai rượu được ngâm động vật nguyên con. Ta dễ dàng có thể liệt kê được đó có thể là con hổ mang chúa, là cặp rắn cạp nong – cạp nia, là đôi con cá ngựa, là bọ cạp… càng những con vật mang độc tính cao, theo quan niệm, ngâm sẽ càng được rượu độc và bổ. Đó là lý do người nước ngoài thường rất bất ngờ với những hũ rượu ngâm của người Việt. Bất ngờ và chắc chắn có phần hoảng sợ!
Sẽ không có một con số cụ thể nào để định giá đươc loại ẩm thực đặc biệt này của người Việt. Giá trị của nó phụ thuộc vào loại rượu, vào loài vật được ngâm cùng và thời gian ngâm. Vì thể nó có thể dao động khoảng từ vài trăm nghìn đến cả chục triệu..
Trứng lộn
Có lẽ nhiều người sẽ bất ngờ khi món ăn quen thuộc và bổ dưỡng này lại nằm trong danh sách món ăn khiến người nước ngoài e sợ khi nhắc đến ẩm thực Việt. Trứng lộn là món ăn được chế biến từ quả trứng có phôi đã phát triển thành hình. Cách ăn trứng lộn phổ biến là luộc chín và ăn nóng kèm một số loại rau và gia vị sẽ cho ra vị rất bùi, thơm và vừa miệng. Tuy nhiên, hình ảnh quả trứng khi đập ra có nguyên hình con vịt non nằm trong phôi vàng khiến du khách nước ngoài thật sự nể phục hơn nữa những ẩm thực gia người Việt!
Là một món ăn phổ biến, chỉ với khoảng 5000 VNĐ, thực khách có thể dễ dàng thưởng thức một bát trứng lộn nóng hổi ăn kèm rau dăm và gừng tươi tại bất cứ quán ăn vỉa hè nào, đặc biệt là trong tiết trời thu như bây giờ.
Nội tạng động vật
Trong một chương trình thực tế nói đến sự ghé thăm của đầu bếp tài ba Gordon Ramsay tại Việt Nam, ông đã nói một câu mà giờ tôi vẫn cho là đúng “Cái tài của người Việt là không bỏ sót bất cứ phần nào của nguyên liệu”. Câu nói ấy có lẽ càng đúng hơn khi Ramsay hay bất cứ người nước ngoài nào có cơ hội được nhìn thấy những món ăn độc đáo được chế biến từ nội tạng: như lòng, dạ dày, gan, cật… đều rất phổ biến và được ưa chuộng ở Việt Nam. Lý do những món này cũng sẽ nằm trong “Black list” của không ít du khách nước ngoài khi đến đây là ở những nước phương Tây, họ sẽ chỉ ăn thịt và da động vật, phần nội tạng họ mặc định không thể ăn và thường bỏ đi.
Những món nội tạng thường được những bà nội trợ mua về chế biến khéo léo cho gia đình. Nếu ăn ở quán, để thưởng thức bạn cho thể chi khoảng 20000 – 30000 VNĐ cho một đĩa lòng/dồi tùy món.
Thịt chó
Không quá xa lạ như thịt chuột, thịt chó lại là món ăn được yêu thích hàng đầu trên bàn nhậu của người Việt. Thậm chí món ăn này đã được đi vào trong tác phẩm của nhà văn Nam Cao khi ví nó như một món ăn mơ ước của những người dân nghèo. Thế nhưng, người nước ngoài, đặc biệt là người Phương Tây, họ coi đây là một món ăn mà chắc chắn không bao giờ muốn thử. Bởi lẽ, ở phương Tây, chó là loại vật được đặc biệt yêu quý và tôn trọng. Thậm chí, trong nguyên tắc của người theo đạo Hồi, cũng có điều lệ cấm không ăn thịt chó. Họ vẫn luôn luôn thắc mắc tại sao người dân Việt Nam thích ăn thịt chó nhưng lại luôn luôn nuôi chó như một người bạn trong gia đình như vậy.
Giá thịt chó bán lẻ tại các chợ trung bình rơi vào khoảng 100.000 – 120.000 VNĐ/ kg
Thắng cố
Đây là một món ăn rất đặc trưng dân tộc H’Mong, sau được nhiều dân tộc khác như Kinh, Dao, Tày yêu thích và học hỏi. Tuy nhiên, món thắng cố được những tay phượt thủ truyền tai nhau nổi danh nhất vẫn là thuộc vùng núi phía Bắc. Về cách chế biến, thắng cố có thể hiểu nôm na là toàn bộ vùng nội tạng ăn được của một số loại động vật như : ngựa, trâu, bò… được xào sơ và ninh nhừ mà không có thêm các gia liệu bên ngoài. Món ăn này nếu quen thuộc thì thật sự là một đặc sản không thể quên. Tuy nhiên, không phải ai cũng dễ dàng quen được với hình ảnh và hương vị của món ăn này. Đó cũng chính là lý do Thắng cố được xếp hạng là một trong những món ăn “nặng mùi” nhất trên bàn ẩm thực Việt. Nó sẵn sàng thách thức trải nghiệm của không chỉ những du khách nước ngoài mà còn ám ảnh không ít thực khách người Việt.
Tại các điểm du lịch, giá một bát thắng cố lớn khoảng 50.000 VNĐ.
Tiết canh
Một trong những món có lẽ khiến người nước ngoài rùng mình nhất khi nói về ẩm thực Viêt Nam, có lẽ là những món tiết canh. Tiết canh – trong con mắt người Việt, nó là một món ăn thơm, mát, bổ, nhưng trong con mắt người ngoại quốc, nó không khác gì một hình thức “uống máu động vật sống”. Bởi vậy, sẽ không có gì ngạc nhiên khi trong những quán tiết canh, mặc dù rất đông nhưng ta sẽ cực kỳ, cực kỳ khó để tìm ra có người ngoại quốc nào ở đó.
Giá bán tiết canh rất linh động, phụ thuộc vào kích thước bát, đĩa, vào loại tiết canh và các loại đồ nhắm đi kèm. Thông thường phổ biến ở mức giá 15.000 – 50.000 VNĐ
Thịt chuột
Tôi từng nhớ trong bộ phim ” Chú chuột đầu bếp”, dù chú chuột có thông minh, giỏi giang cỡ nào thì nó cũng bị coi như một tội đồ, một loài vật không bao giờ được phép đặt chân vào bếp. Ấy vậy mà ở Việt Nam, chuột không chỉ nghiễm nhiên được đem vào bếp, mà nó còn được biến tấu để trở thành món đặc sản nổi tiếng khắp vùng. Nói vậy để thấy rằng người nước ngoài hẳn sẽ bất ngờ đến nhường nào khi nhìn chú chuột họ vẫn kinh sợ và thù ghét trên bàn tiệc. Và chắc chắn sẽ có không ít người ” lè lưỡi lắc đầu” trước món ăn độc đáo này.
Thịt chuột đồng nồi tiếng cao điểm lên tới 100.000 VNĐ/kg
Rươi
Rươi là một trong những món đặc sản đặc biệt quý hiếm, chỉ có theo mùa và thường chỉ xuất hiện ở một vài tỉnh đồng bằng Bắc Bộ. Vào mùa, rươi được bán với giá khá đắt đỏ, tuy nhiên cũng không nhiều người có cơ hội được ăn món ăn này. Tuy là một thức ăn giàu dinh dưỡng, được chế biến thành những món ăn với hương vị không thể cưỡng lại nhưng hình dáng của những chú rươi trước khi được chế biến cũng thật sự khiến những thực khách nước ngoài phải e dè.
Rươi tươi đầu mùa hiện được bán với mức giá dao động 300.000-400.000 VNĐ/kg
Đuông dừa
Chỉ mới rộ lên trong khoảng vài năm trở lại đây nhưng đuông dừa đã trở thành món ăn quen thuộc với giới sành ăn từ lâu. Với giá bán lẻ khoảng 5000 – 7000đ/ con, sau khi chế biến một đĩa đuông dừa có khi lên đến giá hàng triệu. Tuy đắt là vậy, nhưng điều khiến đuông dừa là một món ăn khiến người nước ngoài “lắc đầu ngao ngán” nằm ở chính cách ăn đặc biệt của nó. Cùng thuộc loại ấu trùng, nhưng không giống rươi, hay nhộng, đuông dừa ngon nhất là khi được thả vào trong bát nước chấm đặc biệt, vẫn còn sống ngoe nguẩy. Chỉ khi ăn như vậy người ăn mới cảm nhận được hết cái vị giòn, ngọt mà bùi của dừa đem lại. Tuy vậy, cái cảm giác đưa con đuông dừa vẫn còn sống vào miệng thật sự cần sự dũng cảm rất lớn, đặc biệt với du khách nước ngoài lần đầu thưởng thức món này.
Giá đuông dừa được tính trên từng con, phổ biến với mức giá từ 4000-5000 VNĐ/ con tùy số lượng