Nội Dung Chính
Mực nướng
Không cần phải vào các nhà hàng sang trọng bạn có thể dễ dàng thưởng thức món mực nướng đêm trên vỉa hè ở Tp.Vinh được xem là “đặc sản” của thành phố Bắc miền Trung này. Ở đây người bán hàng nướng mực bằng than củi để món ăn thơm ngọt hơn. Bạn cũng đừng bỏ qua loại mực “một nắng” để cảm nhận rõ ràng về loài hải sản đặc trưng của vùng biển Nghệ An nhé. Giá một đĩa mực nướng chỉ từ 35-40.000đ cho khoảng 4 người nhậu rồi.
Mực nướng ở Cửa Lò là ngon nhất, nhất là ở nhà hàng Thúy Hiếu ( cách khách sạn Hòn Ngư khoảng 100m). Bạn đừng bỏ qua mỗi khi có cơ hội đến với Cửa Lò nhé.
Bánh bèo
Bánh bèo thì cũng chỉ mới xuất hiện ở xứ nghệ trong khoảng chục năm trở lại đây nhưng đã trở thành một món ăn quen thuộc, khoái khẩu của nhiều người. Khác với Bánh bèo Huế, bánh bèo Nghệ mang một sắc thái ẩm thực khác. Bánh bèo Nghệ An được làm từ bột lọc với nhân tôm thịt, xào lên cùng hành mỡ và ăn với rau mùi. Người ta phải nhào bột nhiều lần cho kỹ thì mới có thể có một mẻ bánh ngon. Bột bánh sau khi được nhào trộn kỹ sẽ được vắt thành từng cục bột nhỏ cho vừa tay nặn. Rồi người ta sẽ tán cục bột thành hình tròn dẹt dẹt trong lòng bàn tay, cho nhân vào và khéo léo kéo bột phủ hết nhân. Để bánh trông đẹp hơn, người bán hàng thường nặn bánh cho giống cánh bèo.Bánh bèo Nghệ An mang vị đậm đà rất thơm ngon, không lẫn vào đâu được khi thưởng thức cùng nước mắm, rau thơm, ớt cay. Bánh bèo ngon phải kể đến bánh bèo Nhàn Huế (171 Nguyễn Văn Cừ) hoặc bánh bèo lá Lê Hồng Phong (đối diện cafe điện ảnh 2) giá chỉ từ 20-25.000đ 1 đĩa cho 1 người ăn.
Ốc xào
Món ốc xào rất được chị em ưa thích sau giờ làm việc buổi chiều. Ốc đem rửa sạch rồi dùng dao chặt bỏ phần đuôi xoắn đi. Khi chặt xong đem chúng ngâm vào nước sạch + ớt để cho ốc nhả hết nhớt, bẩn. Cùi dừa làm sạch, cạo bỏ vỏ đen bên ngoài rồi đem thái lát mỏng hoặc nạo thành sợi nhỏ cho vào xào với ốc, cho thêm ít ớt vào. Nếu bạn không muốn xào dừa thì thay thế bằng gia vị sả, ớt cũng rất ngon. Món ốc xào ngon còn phụ thuộc vào cách pha nước chấm nữa.
Món này ăn kèm với rau xà lách, húng quế, mùi và bánh đa rất ngon giá cũng rẻ chỉ với 25 – 30.000đ bạn sẽ có ngay đĩa ốc xào dừa ngon tuyệt.
Một số quán ốc ngon mà bạn có thể tham khảo: Ốc Bà Liên (Khối 12, Phường Cửa Nam). Ốc bà Thưởng (Đội Cung, gần cổng thành). Ốc bà Soa (cổng Thành)
Bánh mướt Đô Lương
Khác với những món dân dã của những vùng miền, bánh mướt của Đô Lương – Nghệ An không thể mang đi xa. Bánh làm bằng bột gạo xay nên không để được lâu. Bánh mướt rất dễ làm nhưng đòi hỏi những kỹ thuật và bí quyết riêng. Bánh được làm bằng bột gạo tẻ, xay thành nước, cho một ít nước bột đó lên lò hấp cho chín vớt ra, rồi bôi ít hành mỡ phi vàng lên bánh. Khi xay bột, không được pha bột gạo với các loại bột khác. Bánh phải tráng mỏng ăn mới ngon và không ngán. Muốn bánh ngon phải biết thời gian để bánh chín đều còn nếu hấp lâu quá bánh sẽ không ngon.
Bánh mướt ăn nóng là ngon nhất, nó có thể ăn với giò, hoặc xáo lòng. Nhiều người thích chấm với nước mắm cốt cũng rất ngon.
Loại bánh này thích hợp cho bữa ăn sáng hoặc ăn điểm tâm bạn nhé, giá cả lại rất rẻ, chỉ với 15 – 20.000đ bạn có thể thưởng thức một đĩa bánh mướt rồi. Bạn không cần vào các quán sang trọng mà ngay dọc đường lớn có rất nhiều quán nhỏ tráng bánh mướt ngon.
Cháo bồ câu
Không gì nhiều bổ dưỡng bằng bát cháo bồ câu trước khi bạn trở về phòng nghỉ và chuẩn bị năng lượng cho ngày hôm sau. Bạn có thể ăn cháo hầm với hạt sen hoặc đỗ xanh. Đặc biệt bạn có thể yêu cầu để được thưởng thức món bồ câu hấp ngải cứu Nghệ An rất thơm ngon. Bồ câu ở Nghệ An chủ yếu là loài bồ câu giống bé, thả tự nhiên nên khi ăn thịt rất ngon, thơm không như loại bồ câu Pháp. Bạn chỉ cần mất khoảng 25.000đ là có thể thưởng thức một tô cháo bồ câu thơm ngon. Hầu hết quán ăn sáng và ăn đêm nào cũng có cháo bồ câu nhé. Nhưng mình thấy ngon nhất là cháo bồ câu ở đường Đinh Công Tráng.