Nội Dung Chính
Bún mắm
Là món ăn mặn mòi mang đậm bản sắc của người dân vùng biển. Từ những hũ mắm thơm ngon được làm từ các loại cá cơm nguyên chất. Người dân Đà Nẵng đã sáng tạo nên món bún mắm đậm đà. Nguyên liệu rất giản đơn chỉ cần bún tươi, rau sống, thịt heo luộc hoặc heo quay, tai mui, nem chả. Phần cốt lõi quyết định hương vị của món bún chính là chén mắm nêm. Cách pha chế nhìn qua có vẻ giản dị ai cũng có thể làm. Nhưng để có được một chén mắm thơm ngon đúng vị phải có bí quyết riêng. Cách làm quen thuộc nhất của người ĐN trước hết phải giã thật nhuyễn trái thơm, vắt lấy nước, sau đó hoà chung với mắm, tỏi ớt và gia vị. Khi ăn sẽ chan mắm lên bún và rau sống, thêm một chút hành phi để dậy mùi, một muỗng nhỏ dầu điều và ớt tương cho màu sắc hấp dẫn. Chỉ vậy thôi, bạn đã có một tô bún thơm ngon. Đà Nẵng có một dãy phố chuyên bán bún mắm nhưng ngon và sạch sẽ nhất có lẽ là quán Xuân 491 Hải Phòng, điện thoại liên hệ 0935 477 333. Quán Ngọc 20 Đoàn Thị Điểm, số điện thoại: 0511 386 6519. Quán mở cửa cả ngày từ 7 giờ sáng đến 11 giờ khuya với mức giá từ 15 đến 30 nghìn đồng.
Bánh xèo
Nhiều du khách sau khi được thưởng thức các món ăn đặc sản đã phải cảm thán rằng: “Ở Đà Nẵng cái gì người ta cũng có thể ăn cùng với bánh tráng”. Dân địa phương sau khi lắng nghe chỉ mỉm cười đôn hậu. Bởi, ở mảnh đất này điều đó đã trở thành thói quen khó bỏ. Không những thịt heo, cá nục mà ngay đến bánh xèo người Đà Nẵng cũng cuốn cùng bánh tráng. Khác với miền nam, miền bắc, bánh xèo Đà Nẵng có cách chế biến đặc biệt hơn. Nguyên liệu chính vẫn là bột gạo, bột bắp, bột nghệ và bột chiên giòn được pha trộn theo tỉ lệ tương đối. Dụng cụ để đúc bánh xèo phải là loại chảo gang thật dày để bánh xèo có độ giòn tan hấp dẫn, cứ một lớp bột người nấu lại thêm một nhúm giá đỗ, một chút tôm hoặc thịt bằm tùy theo khẩu vị. Những chiếc bánh nóng giòn có màu vàng ươm bắt mắt, sẽ được cắt làm đôi, cuốn cùng rau sống và bánh tráng. Nước chấm bánh xèo được chế biến khá công phu từ gan heo và hịt heo xay nhuyễn. Khi ăn sẽ rắc thêm đậu phụng giã nát và nước nắm chua ngọt tạo nên một loại nước chấm béo ngậy, thơm ngon. Vào những ngày thời tiết mưa gió những quán bánh xèo lúc nào cũng đắt hàng. Nổi tiếng nhất là bánh xèo Bà Dưỡng, địa chỉ K280/23 Hoàng Diệu, điện thoại 05113 873 168. Quán chỉ mở buổi chiều tối từ 16 giờ đến 22 giờ. Giá cả tùy vào loại nhân, trung bình khoảng 9 nghìn đồng/ 1 cái.
Mì Quảng
Không giống những loại bún, mì thông thường. Mì quảng có cách chế biến đặc biệt hơn ở chỗ sợi mì được làm từ bột gạo, tráng thành những miếng to bản hình chữ nhật. Sau đó đầu bếp sẽ cắt thủ công những lá mì thành từng sợi nhỏ rất cầu kì. Nước dùng được nấu từ nhiều nguyên liệu như: tôm, trứng, thịt heo, thịt gà ta, thịt bò nhưng ngon lạ nhất vẫn là ếch và heo mọi. Nước dùng của mì quảng ít và đậm đà chứ không loãng và nhiều nước như các loại bún hay phở thông thường. Khi ăn thực khách sẽ trộn đều mì và nước dùng, ăn kèm các loại rau sống đặc trưng như cải mầm, bắp chuối. Rắc thêm một chút hành lá rau thơm, đậu phụng rang béo ngậy, đặc biệt không thể thiếu vài quả ớt xanh cay nồng. Tất cả sẽ hoà quyện vào nhau tạo nên hương vị hấp dẫn. Tại Đà Nẵng mì quảng được bán khắp các hàng quán từ vỉa hè bình dân đến nhà hàng sang trọng, nhưng ngon nhất phải kể đến quán Đồng Quê, địa chỉ: 46 Nguyễn Hữu Thọ. Quán mì quảng 1A tọa lạc tại số nhà 01 đường Hải Phòng. Giá thành từ 18 đến 40 nghìn đồng. Nếu muốn ship đồ ăn tận nhà, các bạn có thể gọi đến số máy bàn của quán 0511 3827 936.
Bánh tráng cuốn thịt heo
Vẫn với nguyên liệu chính là thịt heo, mắm nêm, rau sống. Nhưng thay vì ăn với bún, người Đà Nẵng lại biến tấu một chút đem tất cả nguyên liệu trên cuốn cùng bánh tráng. Là một món ăn quen thuộc nơi nào cũng có, nhưng bánh tráng thịt heo Đà Nẵng đặc biệt bởi thứ nước chấm sền sệt, thơm nồng. Bánh dùng để cuốn phải là loại bánh tráng mỏng, phơi qua vài nắng để khô giòn, khi ăn sẽ nhúng qua nước, sau khi ráo bánh sẽ mỏng, thơm, dẻo và và đặc biệt không bị rách như các loại bánh khác. Thịt heo dùng để cuốn phải thật tươi, có cả phần nạc và mỡ để khi cuốn có vị ngọt tự nhiên không bị khô. Chỉ cần một cú click chuột tìm kiếm Google bạn sẽ thấy hàng trăm địa chỉ, nhưng nếu muốn một không gian thoáng đãng sang trọng, các thực khách có thể đến quán Trần tại số 04 đường Lê Duẩn, điện thoại 05113 752 779. Bình dân hơn một chút có thể chọn lựa quán Quê Xưa 165 Núi Thành, liên lạc đặt bàn và gọi món qua số 0919 950 677. Giá cả dao động từ 35.000 đến 100.000 nghìn đồng cho một suất 2 người ăn.
Chè thái sầu riêng
Không chỉ nổi tiếng về món nhậu và các món ăn mặn, Đà Nẵng còn có nhiều món tráng miệng rất độc đáo, một trong số đó là chè thái sầu riêng. Món chè này có nguồn gốc du nhập từ Thái Lan, nhưng đã được biến tấu theo sở thích và khẩu vị người Đà Nẵng. Cảm nhận đầu tiên của thực khách sẽ là rất ấn tượng với vẻ ngoài bắt mắt. Các loại rau câu đủ màu sắc được cắt thành hạt lựu hoà quyện với màu trắng của sữa tạo nên vẻ sinh động của món chè. Tiếp đó là mùi sầu riêng thơm đặc trưng không thể trộn lẫn. Vị ngon ngọt tự nhiên của mít, nhãn, chôm chôm thái và các loại trái cây. Vị béo của nước cốt dừa tạo nên một dư vị khó quên đọng lại nơi đầu lưỡi. Menu các quán chè tại Đà Nẵng rất đa dạng, ngoài chè thái quán còn phục vụ các loại chè thập cẩm, chè đậu xanh, sinh tố, kem bơ, kem flan, rau câu trái dừa… Địa chỉ uy tín nhất phải kể đến chè Liên có 3 chi nhánh: 175 Hải Phòng, 189 Hoàng Diệu, 211 Lê Thanh Nghị, giá thành khá rẻ, chỉ từ 10 đến 28 nghìn đồng.
Các loại hải sản
Được biết đến là thành phố biển xinh đẹp với hơn 30 km đường bờ biển trải dài, sẽ thật thiếu sót nếu bạn đến Đà Nẵng mà không thưởng thức qua những món ăn chế biến từ thủy hải sản tại đây. Nhờ nguồn cung cấp thực phẩm đa dạng, nên các món ăn cũng vô cùng phong phú. Các loại cá, tôm, ghẹ, mực, ốc được chế biến thành các món hấp, nướng, xào, rang muối… Nhưng món đặc trưng và khác biệt nhất của Đà Nẵng phải kể đến chíp chíp và mực một nắng. Chíp chíp được đánh bắt ngay tại sông Hàn và có giá thành khá rẻ. Có thể xào sả ớt, lấy ruột nấu canh nhưng ngon nhất vẫn là hấp cùng sả và rau quế. Mực một nắng có cách chế biến thông dụng nhất là nướng sa tế. Mực tươi sau khi khai thác về được sơ chế sạch rồi mang phơi qua một lần nắng. Cách làm này cho ra thành phẩm là những con mực có bề ngoài hơi se lại nhưng không quá khô, vẫn giữ lại độ ẩm và vị ngọt tự nhiên của mực tươi. Mực một nắng đem khía hình vảy rồng, ướp sa tế rồi nướng trên than lửa sẽ được một món nhậu rất hấp dẫn. Nếu chấm cùng tương ớt cay hoặc mù tạt sẽ ngon hơn rất nhiều. Đại đa số các quán nhậu tại Đà Nẵng đều có những món này. Nếu thực khách muốn vừa thưởng thức hải sản tươi ngon vừa tận hưởng không khí mát lành của biển, có thể đến các quán nhậu nằm ven bờ biển Mỹ Khê như: Bé Mặn, Bé Anh…Hoặc nếu ngại đi xa, thì các quán ăn bình dân ngay tại trung tâm thành phố sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời, đơn cử phải nhắc đến quán Bà Thôi, địa chỉ tại 96 – 98 -100 Lê Đình Dương, giá thành từ 80 đến 330 nghìn đồng.