Nội Dung Chính
Thủy Xèo
Ngay trên con phố Đội Cấn, một quán bánh xèo nhỏ nhỏ tồn tại đã nhiều năm nay, đồng hành cùng bao người yêu thức quà quê dân dã này. Rất nhiều người tìm đến Thủy Xèo chỉ để thưởng thức cái hương vị truyền thống ngon đúng điệu của ẩm thực Huế giữa lòng thủ đô. Bánh xèo rất thơm, vỏ vàng ươm, giòn ngon nóng hổi vô cùng hấp dẫn. Nem lụi được nặn bằng tay và nướng thủ công nên rất thơm và chắc. Thịt còn tươi nên rất mềm, nem chín tới không bị khét cuốn kèm với dưa chuột, chuối xanh, củ đậu, rau sống chấm với nước mắm chua ngọt hoặc nước sốt thì chuẩn vị ngon tuyệt luôn đó.
Quán nhỏ xinh, không gian không quá rộng nhưng cũng đủ để bạn cùng bạn bè thưởng thức những chiếc bánh xèo thơm ngon, vài cây nem lụi thơm lừng, uống cốc trà đá nói vài ba câu chuyện giữa tiết trời Hà Nội mùa này.
- Địa chỉ: 166B Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội
- Giá tham khảo: chỉ từ 5000 đồng
- Fanpage: https://www.facebook.com/thuyxeo166/
Bánh Xèo – Chợ Nguyễn Công Trứ, Hai Bà Trưng
Bánh xèo Nguyễn Công Trứ cũng là một địa điểm bạn cần note vào ngay bây giờ nếu muốn được thưởng thức bánh xèo ngon. Nói là quán, chứ thực tế đây là một sạp hàng nhỏ ở chợ Nguyễn Công Trứ. Thế nhưng từ bao lâu nay, người ta vẫn tìm đến đây ăn mãi rồi lại xuýt xoa khi đã ra về.
Bánh ở đây bán theo suất 5 cái (giá khoảng 40.000 đồng), gọi thêm trà đá, rồi tiền gửi xe, tính ra để no nê cho một bữa ngon thì cũng không quá đắt. Nếu 1 người ăn thì có thể gọi nửa suất, là 3 cái. Vỏ bánh ở đây tuy dày, nhưng vẫn giữ được độ giòn, không bị quá mềm, hay ướt. Nhân bánh nhiều thịt, tôm to, nên ăn rất đã cơn thèm. Nước chấm với nộm đu đủ, cà rốt chua chua, ngọt ngọt ăn rất ngon, lạ miệng mà lại đỡ ngấy nữa.
- Địa chỉ: Chợ Nguyễn Công Trứ, Hai Bà Trưng, Hà Nội
- Giá tham khảo: 40.000 đồng/suất
Nem Lụi, Bánh Xèo – Cô Hai
Tại đây là một sự biến tấu khá đặc biệt của bánh xèo. Bánh xèo nấm trông lạ và hấp dẫn chẳng thua kém những chiếc pizza của phương Tây. Mỗi đĩa bánh xèo 50.000 đồng khá hoành tráng, phủ đầy một chiếc đĩa lớn. Độ chất của nó cũng được khoe ra ngay bên ngoài với nhiều tôm, thịt bò và đặc biệt là nấm. Khi thưởng thức, bạn hãy gập đôi chiếc bánh, sau đó khéo léo xắn thành từng miếng nhỏ, cho vào chiếc bánh tráng, bỏ thêm rau rồi cuốn chấm và ăn thích thú. Vỏ bánh xèo không mỏng tang mà đúng kiểu bánh xèo Nam bộ, hơi dày nhưng nhờ có nhiều nấm với rau nên ăn không hề ngấy. Tại quán bánh xèo này, bạn sẽ bắt gặp cách đổ bánh rất đặc trưng. Mỗi thợ bánh cứ liên tục đổ từ 4-6 chảo bánh, những chiếc bánh nhỏ, khum lại trong một chiếc đĩa con, khá vừa vặn để khách thưởng thức.
- Địa chỉ: 93 Vũ Tông Phan, Thanh Xuân
- Giá tham khảo: 15.000-30.000 đồng
Bánh Xèo Nem Lụi – 91 Bế Văn Đàn, Hà Đông
Cũng như bao quán bánh xèo khác, quán ăn này cũng mang tới cho thực khách những trải nghiệm khá thú vị về món ẩm thực đậm chất Huế này. Điều đặc biệt là nước chấm tại đây có vị rất ngọt đúng chuẩn người Huế luôn đó, nếu bạn không ăn ngọt thì hãy vắt thêm chút chanh vào, cho thêm lát ớt là sẽ ổn ngay thôi. Cũng vẫn là những nguyên liệu ấy, với rau cuốn kèm, vài ba cây nem, 2-3 chiếc bánh xèo vàng ươm nóng hổi là bạn đã có một bữa ăn thịnh soạn rồi. Nem ở đây rất to, một cái phải ăn được bằng 2 lần ở những chỗ khác. Bánh xèo hơi nhỏ nhưng rất nhiều nhân, tôm và thịt đầy bánh luôn nhé. Cuốn bánh xèo với rau sống, chấm mắm chua ngọt cắn một miếng thôi là mọi mệt mỏi đều tan biến rồi. Cây nem lụi chấm nước sốt đặc quánh làm bạn cứ nhớ hoài không quên được đâu.
- Địa chỉ: 91 Bế văn Đàn, Hà Đông, Hà Nội
- Fanpage: https://www.facebook.com/Bánh-Xèo-Nem-Lụi-91-Bế-Văn-Đàn-1715494898767785/
Nem Lụi, Bánh Xèo – 89 Nguyễn Khuyến, Đống Đa
Quán nằm trong con ngõ nhỏ trên đường Nguyễn Khuyến có không gian rộng rãi, bàn ghế sạch sẽ, đặc biệt là nhân viên phục vụ rất chuyên nghiệp và lịch sự. Quán phục vụ các món ăn miền trong như thịt nướng, bánh khọt, gỏi cuốn Nam bộ và đặc biệt không thể thiếu món bánh xèo Đồng Tháp đặc trưng. Bánh có độ giòn vừa phải nên mặc dù nhân bánh đầy đặn với tôm, thịt, giá mà ăn không hề ngấy. Nước chấm đi kèm pha chế rất khéo với vị chua ngọt, chút vị cay nhẹ của ớt…Tại miền Nam, một vài nơi, người ăn thường ăn thêm với trứng và chấm với nước mắm chua ngọt. Và ở đây, người ta vẫn giữ hương vị ấy để bạn có thể lựa chọn thưởng thức.
Bánh xèo miền Nam thì dẻo và dai, có phần rìa bánh là giòn. Trải qua nhiều năm tháng, sự trao đổi văn hóa ẩm thực giữa các vùng miền bánh xèo Nam bộ đã được “thành thị” hóa và trở thành món ăn quen thuộc của người dân thành phố và các vùng miền khác.Ở mỗi nơi, bánh Xèo được làm theo một cách khác nhau về thành phần nguyên liệu nhưng bột làm bánh xèo về cơ bản là như nhau. Chỉ khác ở chỗ bánh Xèo Nam bộ luôn luôn có vị nước cốt dừa. Bởi lẽ, dừa là trái cây đặc sản của miền này. Vị bánh xèo Nam Bộ lúc nào cũng thơm, cũng béo.
- Địa chỉ: 89 Nguyễn Khuyến, Đống Đa, Hà Nội
- Giá tham khảo: 15.000 đồng
Bánh Xèo Nem Lụi – 163 Yên Phụ nhỏ, Tây Hồ
Món bánh xèo nấm kim châm ở đây đã làm nên thương hiệu của quán. Phần vỏ bánh mỏng và giòn tan, có mùi thơm đặc trưng do đã trộn lẫn với nấm hương đã xào sơ. Phần nhân bên trong đầy đặn gồm có thịt bò, tôm, giá đỗ và đặc biệt là nấm kim châm. Vị giòn tan của vỏ bánh dường như rất hợp với vị dai, giòn ngọt của nấm kim châm, thịt bò và cả tôm nữa. Khác với bánh xèo truyền thống, món bánh xèo nấm này “thanh” hơn và không hề có cảm giác ngấy. Quán mở cửa hàng ngày từ 15h30 chiều đến 22h tối. Thưởng thức chiếc bánh xèo giòn rụm, uống ly nước mát rồi từ từ nói câu chuyện của mình, bỏ lại mệt mỏi và căng thẳng hàng ngày cũng là những phút giây hiếm có đúng không nào? Bạn sẽ chẳng tìm đâu được món bánh xèo nấm kim ngon như ở Yên phụ đâu nhé. Chính sự đặc biệt ấy đã là m nên thương hiệu bánh xèo Yên phụ và hút khách về đây đó.
- Địa chỉ: 163 Yên Phụ nhỏ, Tây Hồ, Hà Nội
- Giá tham khảo: 15.000 đồng
Bánh Xèo, Nem Lụi Sáu Phước
Bánh xèo Sáu Phước nổi tiếng với vị ngon tuyệt hảo cùng nước chấm “thần thánh” đốn tim mọi thực khách dù chỉ trải nghiệm một lần. Nếu bạn đã ghé Sáu Phước thì sẽ mê tít món bánh xèo, nem lụi tại đây thôi. Quán rộng rãi và sạch sẽ tạo cảm giác thoải mái khi bước vào. Nhân viên nhiệt tình, điểm 10 cho sự chu đáo với khách hàng là điều Sáu Phước luôn nỗ lực duy trì trong suốt nhiều năm qua. Thu hút khách hàng bằng chất lượng món ăn và thái độ phục vụ chính là cách Sáu Phước xây dựng nên thương hiệu uy tín như ngày hôm nay.
Bánh xèo được đổ vàng ươm, vỏ giòn, thơm mùi bột nghệ, nước cốt dừa. Nhân tôm thịt đều rất nạc, tươi ngon và có vị ngọt rất thanh. Tô được dùng loại tôm nhỡ không quá những nhiều thịt, thịt lợn nạc ít mỡ nên không ngấy lắm đâu nhé. Nước chấm mắm chua ngọt rất ngon, có thêm chút nộm cà rốt. Rau sống ăn kèm đảm bảo tươi ngon, sạch và siêu nhiều luôn, bạn lấy bao nhiêu cũng được hết nhé!
- Địa chỉ: 74 Cầu Đất, Hoàn Kiếm, Hà Nội
- Giá tham khảo: chỉ từ 6.000 đồng
Tú Xèo – Bánh Xèo Nem Lụi
Đây cũng chính là địa điểm được nhiều người Hà Nội nhớ tới khi nhắc tới món bánh xèo, nem lụi. Bánh xèo ở đây mỏng vỏ, lại vàng ươm, thơm, giòn, tuyệt nhiên không bị ngán. Phía trong là nhân thịt, tôm, giá… như truyền thống. Ăn bánh xèo đúng cách nhất vẫn là cuốn miếng bánh được chủ quán cắt sẵn vào lớp bánh tráng, thêm ít rau sống, xoài xanh, rồi cho tất cả vào ngập bát nước chấm chua ngọt có đu đủ sợi. Cái cảm giác khi đó thật sướng khó tả nổi. Nhân bánh đang nóng, vỏ bánh thì thơm, nước chấm cứ nhất định quyến luyến ngay đầu lưỡi… Vị chua của xoài, vị thanh của rau sống khiến miếng bánh xèo không còn ngán mùi dầu mỡ. Quả là một sự kết hợp khéo léo và tuyệt vời cho 1 món bánh bình dân, dễ ăn như thế này.
- Địa chỉ: 5 Ngõ 167 Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội
- Fanpage: https://www.facebook.com/Tú-Xèo-Bánh-xèo-nem-lụi-167-Đội-Cấn-240160389719546/
Bánh Xèo Nem Lụi – 21 Hàn Thuyên, Hai Bà Trưng
Ngoài phở cuốn, bánh xèo Huế cũng là một món ngon được nhiều thực khách yêu thích tại đây. Vỏ bánh màu vàng ruộm, giòn giòn, độ mỏng vừa phải, rất thơm và ngậy. Tôi chỉ cần cuốn vỏ bánh cùng bánh tráng chấm cùng nước lèo cũng đã thấy thú vị rồi. khác biệt trước tiên là về độ lớn. Mỗi chiếc to gấp 3-4 lần loại bánh con con đại trà ở Hà Nội, chỉ một suất thôi bưng ra cũng đủ “hoành tráng” một góc bàn. Kế đó là loại vỏ bánh đặc biệt, có 2 phần rõ rệt, phần rìa không nhân mỏng, giòn tan; phần bên trong mềm dai hơn. Khi ăn, bạn còn cảm nhận được vị ngậy thoang thoảng của nước cốt dừa.
Điểm trừ duy nhất có lẽ giá cả 2 món bánh này không hề rẻ. Tuy nhiên với nhiều người, để được tận hưởng món ngon thì cái giá đó cũng chưa “nhằm nhò gì”, hơn nữa chất lượng còn rất tuyệt vời đúng không nào.
- Địa chỉ: 21 Hàn Thuyên, Hai Bà Trưng, Hà Nôi
- Giá tham khảo: 22.000 đồng
Bánh Xèo – Ngõ 3 Hàm Long, Hoàn Kiếm
Cũng một hàng bán bánh xèo kiểu Nam Bộ nữa nằm ở số 3 ngõ Hàm Long. So với nhiều hàng quán khác thì vỏ bánh ở đây được nhận xét là mỏng tang, ăn giòn rụm. Bánh xèo Hàm Long cũng ít dầu mỡ nữa, nên ăn cùng rau sống, chấm nước chấm lại càng vừa, càng ngon. Còn gì sướng hơn khi được cắn miếng bánh vỏ thì mỏng, nhân lại đầy những thịt và tôm? Vì quán ở đây hơi bé nên để thưởng thức món bánh xèo được thoải mái hơn thì bạn nên mua về, nhé! Quán cũng ít người phục vụ nên đa phần bạn phải tự chọn chỗ ngồi, tự lấy đồ ăn kèm thậm chí là tự bê đồ ra nữa, nhưng như vậy thì bạn lại không phải chờ lâu và thưởng thức được nhiều món ngon hơn mà nhỉ. Bánh xèo ở đây không cuốn kèm chuối xanh nên vị có vẻ khá ngọt và thơm, ít vị bùi nên dễ ăn cho bạn nào kén ăn chát nhé. Hãy đến thưởng thức nét ẩm thực Nam Bộ thú vị này ngay nhé.
- Địa chỉ: Ngõ 3 Hàm Long, Hoàn Kiếm, Hà Nội
- Giá tham khảo: 15.000 đồng
Bánh xèo Anh Béo
Khác với bánh xèo miền Nam khá to, bánh xèo của người miền Trung có kích thước khoảng bằng bàn tay người lớn, nhân là tôm nhỏ, vài ba lát thịt mỏng và một ít giá tươi. Điểm hấp dẫn đặc biệt với người ăn loại bánh này là thứ nước chấm chua ngọt được pha chế khéo léo. Cắt nhỏ bánh rồi cuốn với bánh tráng, rau thơm, một lát chuối xanh và dứa, chấm một chút thôi cũng đủ để bạn thấy thơm ngon hết sảy. Bánh xèo Hà Nội mang hương vị đặc trưng đến từ Sài Gòn, Miền Trung. Với giá cả không thuộc loại rẻ (20.000 đồng mỗi chiếc), nhân bánh cũng không quá hào phóng nhưng vào những tối mùa đông, các quán bánh xèo vẫn chật ních khách tới ăn bởi đối với người Hà Thành, “đắt nhưng xắt ra miếng”. Lớp vỏ bánh được tráng mỏng, có màu vàng ươm ngon mắt, giòn rụm và thơm nức nhưng không hề bị ngấy mỡ như bánh xèo phố Tôn Đức Thắng. Đây là điểm cộng lớn nhất của bánh xèo nơi đây, bởi lẽ ngày nay, người ăn thường có xu hướng ngần ngại trước những món ăn nhiều dầu mỡ.
- Địa chỉ: 160 Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội
- Giá tham khảo: 20.000 đồng
Bánh xèo-Nem lụi 2A Tạ Quang Bửu-HN
Đây là cơ sở mới của quán Hường Bánh Xèo ở Hàn Thuyên đây nè, quán đã chuyển hẳn về Tạ Quang Bửu rồi nhé. Ở đây có rất nhiều món ăn vặt, đặc biệt bánh xèo – nem lụi là 2 món không thể bỏ qua. Đồ ở đây vừa ngon lại có giá siêu rẻ cực kì sinh viên, tuy mới chuyển địa điểm mà quán đã rất đông khách rồi nhé. Thực đơn rất phong phú với nhiều loại đồ ăn vặt khác nhau như nem rán, phô mai que, cút lộn xào me, bánh bột lọc, bánh xèo, nem lụi,…chủ yếu là đặc sản miền Trung. Chấm thêm điểm 10 cho chất lượng và cách phục vụ cũng như không gian quán.
Bánh xèo miền Trung mang đậm hương vị biển với nguyên liệu chính dành cho phần nhân là hải sản tươi sống khiến những ai ăn vào đều mang một cảm giác miên man khó cưỡng lại. Phần bột của bánh được pha từ bột gạo là chính có cho vào một chút bột nghệ để tạo màu vàng đẹp cùng nước cốt dừa để bánh có vị beo béo, thơm lừng. Khác với miền Nam, người miền Trung đổ bánh xèo nhỏ hơn nhiều. Nếu bạn ăn một cái bánh xèo miền Nam là đã cảm thấy no thì với bánh xèo miền Trung bạn phải ăn từ 3 đến 4 cái mới có được cảm giác no. Cách đổ của bánh xèo miền Trung cũng không giống với miền khác, người dân nơi đây dùng khuôn để đổ bánh xèo. Những chiếc khuôn tròn nhỏ nhỏ được làm bằng gang rất chắc chắn, chỉ vừa đủ để bạn có thể đổ một cái bánh xèo khoảng tầm 15 đến 19 cm. Một điều làm nên độ ngon của bánh xèo miền Trung chính ở độ giòn rụm của bánh. Người đổ thường dùng khá nhiều dầu để bánh được giòn và cũng bởi vì kích thước bánh nhỏ nên mức độ bánh giòn rất nhanh, dễ dàng. Khi cuốn cùng bánh tráng càng tăng thêm độ ngon và không gây ngán cho người ăn. Ngoài ra, nét đặc trưng của bánh xèo miền Trung còn là nước chấm, ngoài nước mắm chua ngọt ra thì người dân miền Trung còn đặc biệt ăn bánh xèo cùng với mắm nêm. Bánh xèo miền Trung hấp dẫn người ăn bởi hương vị đậm đà khi cuốn cùng bánh tráng, rau xanh các loại và nước chấm. Chỉ cần thưởng thức qua một lần là bạn sẽ nhớ mãi hương vị khó quên của món ăn.
- Địa chỉ: 2A Tạ Quang Bửu, Hai Bà Trưng, Hà Nội
- Fanpage:
- https://www.facebook.com/Bánh-xèo-Nem-lụi-2A-Tạ-Quang-Bửu-HN-375799349228057/
- https://www.facebook.com/banhxeo.nemlui
Bánh Xèo – 107 E5 Tạ Quang Bửu, Hai Bà Trưng
Bánh xèo Tạ Quang Bửu, hay còn gọi bánh xèo Nam Bộ, bánh xèo Bách Khoa. Vì gần khu vực Bách Khoa, Kinh tế nên khách ở đây chiếm phần lớn là sinh viên cả. Món bánh xèo Nam Bộ ở đây được biến tấu đi để phù hợp với khẩu vị của người miền Bắc. Vẫn là chiếc bánh với vỏ vàng ngon mắt, giòn rụm, nhân thịt, tôm… đấy thôi, chỉ là cách chế biến của nó có chút khác. Song gì thì gì, chiều tối nào đi qua đây cũng chỉ thấy nườm nượp khách ra vào, chứng tỏ dân Hà Thành cũng thích và ăn được, đúng không?
Điểm đặc biệt nhất có lẽ là vỏ bánh rất dày và giòn, khác hẳn với những loại bánh xèo thường thấy. Tuy nhiên, đó cũng là một nét khá thú vị hút khách của quán này. Chính sự đột phá ấy đã tạo nên phong vị rất riêng cho bánh xèo, nem lụi ở đây.
- Địa chỉ: 107 E5 Tạ Quảng Bửu, Hai Bà Trưng, Hà Nội
- Giá tham khảo: 10.000 đồng
Bánh xèo nem lụi – 29 Tôn Đức Thắng, Đống Đa
Nếu có dịp ngang qua phố Tôn Đức Thắng vào khung giờ từ 16 giờ chiều đến 23 giờ đêm, khi qua nhà số 29 quý khách sẽ bị hấp dẫn bởi mùi thơm của bánh rán cùng sắc vàng ruộm bắt mắt trên những chảo bánh xèo rán ngay trước mặt…
Tuy không gian không rộng rãi, không thoáng mát, không có chỗ để xe miễn phí, nhưng những mẻ bánh xèo rán còn vẹn nguyên hương vị cổ truyền của gần 20 năm trước đã khiến mọi người luôn cảm thấy chan hòa, vui vẻ để cùng thưởng thức một món ăn mang vị rất riêng trong ẩm thực xưa của người Hà Nội. Những ai từng ăn bánh xèo tại đây thì đều thừa nhận, ở Hà Nội chỉ duy nhất nơi đây mới có loại bánh xèo vỏ mỏng tang, ăn vừa thơm vừa giòn mà chẳng hề ngấy. Nhìn chung, mặc dù quán rất đông, khách tới đây ăn đều phải xếp hàng chờ đợi khá lâu song ai cũng đều chấp nhận vì cùng quan điểm: “Chỉ bánh xèo Tôn Đức Thắng là ngon nhất!”. Mỗi chiếc bánh xèo Hàng Bồ có giá 11.000 đồng. Trong thời buổi “bão giá” thế này thì đây vẫn là món “thơm ngon bổ rẻ”.
- Địa chỉ: 29 Tôn Đức Thắng, Đống Đa, Hà Nội
- Giá tham khảo: 11.000 đồng