Nội Dung Chính
Chuột đồng chiên sả ớt
Chuột đồng là một món ăn phổ biến trên khắp lãnh thổ Việt Nam nhưng ở mỗi địa phương lại có một cách chế biến riêng. Ở miền Tây Nam Bộ nói chung và Cà Mau nói riêng, thịt chuột đồng được chế biến thành rất nhiều món như: chuột chiên, chuột nướng lu, chuột kho củ hành tím, chuột xé phay,… nhưng trong đó món thịt chuột đồng chiên sả là món ăn ngon và bổ dưỡng nhất không thể không nhắc đến.
Ở Cà Mau, chuột béo và ngon nhất là vào khoảng tháng 10, tháng 11 âm lịch hàng năm, khoảng thời gian mà lúa chín. Bắt chuột đồng khá dễ, cách chế biến món chuột chiên sả ớt cũng không quá phức tạp nên nó đã trở thành một món ăn dân dã được nhiều người yêu thích.
Hiện nay chuột chiên sả ớt trở thành món ăn đặc sản được phục vụ ngay cả trong những nhà hàng sang trọng. Nếu có cơ hội ghé thăm Cà Mau, nhất định bạn phải nếm thử món ăn dân dã này để hiểu thêm về văn hóa ẩm thực miền sông nước. Ở Cà Mau, thực khách có thể tìm và thưởng thức chuột chiên sả ớt tại quán ăn gia đình Bốn Phương (địa chỉ 102 ấp 1, xã Tắc Vân, thành phố Cà Mau, nằm trên quốc lộ 1A, cách thành phố Cà Mau 12km về hướng Bạc Liêu). Một đĩa chuột chiên sả ớt có giá 70.000 đồng đến 80.000 đồng.
Lươn om rau ngổ
Lươn om rau ngổ là món ăn dân dã mang đậm hương vị miền quê sông nước, đây là một món ăn chắc chắn bạn không thể tìm kiếm được ở đâu khác ngoài vùng đất miền Tây, đặc biệt là Cà Mau.
Lươn nguyên con được làm sạch, cắt khúc vừa ăn, rau ngổ phải chọn loại tươi ngon, đem thái nhỏ rồi xếp một lớp dưới nồi và đặt lươn vào cuộn tròn theo rau ngổ, om với các loại gia vị như hành tím, bột nghệ, tương,… rồi thêm một chút nước dừa tươi khiến lươn vừa ngọt vừa béo ngậy lại mang mùi hương đặc trưng của rau ngổ. Món này ăn kèm với bún rất ngon.
Bạn có thể thưởng thức lươn om rau ngổ tại canteen rừng U Minh Hạ với giá 160.000 một nồi.
Cá thòi lòi nướng muối ớt
Cá thòi lòi nướng muối ớt là đặc sản đặc trưng nhất của đất Mũi Cà Mau đặc biệt à tại huyện Ngọc Hiển. Món ăn gắn liền với một phần tuổi thơ của những con người nơi miền quê sông nước, với những trưa hè cùng bạn bè săn cá về nướng muối ớt.
Cá thòi lòi tươi sống được bắt về đem sơ chế sạch rồi ướp với muối ớt cho ngấm gia bị sau đó mới đem nướng trên bếp than hồng. Cá thòi lòi không có mỡ nên khi nướng người ta phết thêm chút mỡ cho cá không cháy lại khiến cá thơm ngon béo ngậy hơn. Khi cá chín mùi hương lan tỏa quyến rũ mọi thực khách gần xa. Hiện nay thực khách có thể tìm mua cá thòi lòi trong khu du lịch sinh thái Đất Mũi với giá 150.000 đồng một cân khoảng 7 con.
Gỏi nhộng ong
Gỏi nhộng ong được coi là một trong những món ăn ngon nhất của ẩm thực đất Mũi. Bạn có thể tìm ăn món này tại khu vực U Minh, nhộng ong ở đây có vị bùi, béo ngậy đặc biệt hấp dẫn.
Món gỏi nhộng ong cũng được chế biến khá đơn giản, nhộng ong sau khi được làm sạch đem xào chín với hành phi thơm, bắp chuối non bào sợi mỏng, rửa sạch trộn chung với nhộng ong đã chín, tất cả trộn chung với đậu phộng rang giã nhỏ, rau thơm và một chút nước mắm chua ngọt, ớt sao cho vừa ăn. Vậy là bạn đã có một đĩa gỏi nhộng ong đúng điệu Cà Mau.
Một đĩa gỏi nhộng ong có giá khoảng 30.000 đồng.
Bánh tằm xíu mại tàu hũ ky
Bánh tằm xíu mại tàu hủ ky là món ăn vừa mang hương vị Việt lại rất đậm chất ẩm thực Trung Hoa. Cà Mau được ví như quê hương của bánh tằm, loại bánh làm từ bột gạo ngon, tại đây người ta biến tấu món bánh này theo nhiều cách khác nhau và bánh tằm xíu mại tàu hủ ky là một cách biến tấu rất độc đáo.
Thịt nạc ngon đem băm nhuyễn, tẩm gia vị, tàu hũ chiên sơ rồi cắt hình vuông bằng bàn tay, thịt băm gói cẩn thận trong miếng tàu hũ rồi đem hấp lên, khi miếng đậu chín người ta đặt nó lên trên phần bánh rồi rưới lên một chút nước sốt, như vậy bạn đã có một món ăn đặc sản mang hương vị Trung Hoa ngay giữa miền đất Cà Mau.
Bạn có thể thưởng thức món ăn này tại các quán trên đường Bùi Thị Xuân với giá chỉ khoảng 25.000 đồng cho 1 đĩa.