Nội Dung Chính
Bánh mì bột lọc: 8.000đ – 10.000đ/chiếc
Nói đến bột lọc, chắc du khách mới chỉ ăn bánh bột lọc chứ chưa có du khách nào ăn món bánh mì bột lọc Đà Nẵng bao giờ. Sẽ rất bất ngờ nếu du khách nếm thử và cảm nhận mùi vị này đấy. Chiếc bánh mì nóng hổi được kẹp với bánh bột lọc nhân đậu xanh, nhân thịt hay nhân tôm được nặn rất tỉ mỉ và cẩn thận hình cánh quạt bởi người đầu bếp khéo tay. Xếp đều chiếc bánh vào ổ bánh mì kèm thêm vài miếng chả bò, tưới lên trên ít nước sốt cay và chút mắm thơm. Nướng qua than lửa hồng còn nóng, thật quyến rũ du khách dùng ngay và luôn món ăn này.
Bánh mì bột lọc hấp dẫn thực khách bởi vị giòn của lớp vỏ bánh hòa quyện cùng nhân mềm dai rất đặc biệt, ăn nhiều cũng không bị ngán. Thay vì bánh mì với các loại nhân quen thuộc như chả, ruốc, pa tê… thì bánh mì ở đây chỉ có một loại nhân duy nhất là bánh bột lọc. Món ăn này vô cùng đặc biệt khi có sự đối lập giữa lớp vỏ bên ngoài giòn rụm còn nhân bên trong lại mềm và dai. Bánh bột lọc nhân đậu xanh, nhân tôm hay nhân thịt có hình quạt được xếp đều vào ổ bánh mì, sau đó, chủ quán rưới tương ớt và nước mắm lên, cho thêm vài cọng rau mùi, rau húng là đã có ngay một chiếc bánh mì bột lọc ngon tuyệt cú mèo.
Địa điểm tham khảo: Số 73 Huỳnh Thúc Kháng – Quận Hải Châu, 93 Lý Đạo Thành – Quận Sơn Trà
Bánh tráng kẹp: 5.000đ/chiếc
Đà Nẵng nổi tiếng với món Bánh tráng kẹp thơm ngon, là một trong những món ăn vặt lọt top những món ăn đường phố hấp dẫn nhất. Bất chấp thời tiết mưa gió hay nóng nực bánh tráng kẹp vẫn luôn được đông đảo giới trẻ yêu thích và thưởng thức nhiệt tình. Đây là món ăn đường phố, không phải là cao lương mỹ vị gì nhưng nó đã là một trong những thương hiệu nổi tiếng nơi đây. Nếu bạn bỏ qua món bánh này thì thật sự hối tiếc.
Bánh được làm từ bánh tráng mềm, không dày như các loại bánh khác. Với cách làm bánh thì khá đơn giản là bạn chỉ cần phết đều lớp nhân lên bánh, rồi gấp lại rồi nướng trên lửa than nhỏ lửa. thông thường thì nhân bánh còn có thêm một số thành phần như pate, trứng cút, hành phi.
Có thể nói phần điểm nhấn của bánh tráng kẹp Đà Nẵng chính là nước chấm, nhiều nơi gọi là nước xốt để chấm với bánh tráng kẹp. Có thể nói nước chấm bánh này có công thức ẩn chứa, người ta chỉ biết là nó được làm từ bò khô, sate, chứ thực sự chưa hiểu vị sao nó lại có được cái vị đậm đà, nước chấm lại sệt, mà cay nòng thơm ngon.
Địa điểm tham khảo: Yaourt Cây Bàng – Quận Sơn Trà, Bánh tráng kẹp dì Hoàng – Quận Thanh Khê, Bánh tráng kẹp Bà Năm – Quận Thanh Khê
Bánh mì gà: 10.000đ/chiếc
Bánh mì Gà có chiều dài bằng nửa bánh mì thường, bù lại bề ngang lại to hơn. Bề ngoài bánh đặc trưng tròn tròn, dẹp dẹp dễ nhận biết. Vỏ bánh được nướng chín vàng, giòn còn ruột bánh thì trắng mịn, thơm ngon. Nguyên liệu chính làm nhân bánh gồm:dăm bông, đu đủ, dưa leo và xốt trứng Gà, thêm tương ớt cho người ăn cay. Xốt trứng gà là “linh hồn” của bánh quyết định độ ngon/ dở của bánh. Xốt màu trắng sữa hơi ngả vàng, sền sệt và dậy hương rất thơm, vị béo ngậy. Sự hòa quyện giữa các nguyên liệu làm nhân lại với nhau làm nên hương vị ngon, đặc trưng cho Bánh mì Gà. Bánh mì Gà là loại Bánh mì Đà Nẵng rất được thực khách yêu thích, đặc biệt là lứa tuổi học sinh.
Địa điểm tham khảo: 753 Trần Cao Vân – Quận Thanh Khê, 1 Phan Đình Phùng – Quận Hải Châu, Khu Parkson đường Hùng Vương – Quận Hải Châu
Bánh bèo, bánh căn: 10.000đ/đĩa
Bánh bèo Đà Nẵng được làm từ bột gạo và tráng trong những chiếc chén nhỏ và hấp chín. Sau khi bưng lên cho khách mới rắc lên thịt tôm, hành tỏi, tóp mỡ. Bánh căn Đà Nẵng được đổ bột lên khuôn bánh được tráng lớp dầu, tạo nên lớp vỏ giòn rụm, vàng óng. Bánh có 2 loại nhân, đó là tôm và trứng cút được đổ lên mặt bánh, mộc mạc giản dị mà vẫn không kém phần thơm ngon, hấp dẫn. Bánh căn hay còn gọi là bánh khọt của người miền Nam. Là những chiếc bánh tròn quay, vàng rộm, bên trên có những con tôm đỏ hau hay những khoanh trứng cút trông cực kỳ bắt mắt. Để giữ cho bánh được nóng giòn, chủ quán chỉ chế biến khi khách bắt đầu gọi món. Bột dùng làm bánh căn là bột gạo nên dù bên ngoài thì giòn nhưng bên trong rất mềm và mịn.
Địa điểm tham khảo: Bánh căn & bánh bèo Quận Thanh Khê – Bánh căn & Bánh đập Đỗ Quang – Quận Thanh Khê, Bánh căn & bánh đập Xuân – Quận Liên Chiểu
Sữa chua muối: 1.000đ/cốc
Nghe tên đã thấy… sai sai rồi phải không? Nhưng mà nó có thật, có thật đó. Món ăn vặt này chắc chỉ có ở Đà Nẵng mới có. Thường thì sữa chua muối là loại sữa chua tự làm, cũng với mấy nguyên liệu cơ bản là sữa đặc, hũ sữa chua mồi, nước sôi… Khi có khách gọi, cô chủ quán sẽ mang ra độ chục hũ sữa chua nhỏ nhỏ kèm theo một đĩa muối. Khách ăn hết bao nhiêu thì tính tiền bấy nhiêu. Mỗi hũ sữa chua có giá chỉ 1k, ăn no nê cũng chỉ hết độ 10k là cùng.
Sữa chua vốn có vị chua ngọt mềm dịu, nhưng khi cho thêm chút muối vào thì lại đậm đà hơn rất nhiều. Chút vị mằn mặn khiến cho hương vị hũ sữa chua đọng lại lâu hơn nơi đầu lưỡi. Tưởng không ngon mà ngon không tưởng. Ở Đà Nẵng, sữa chua muối được bán rất phổ biến và bạn sẽ không khó để có thể thưởng thức món ăn vặt kỳ lạ này.
Địa điểm tham khảo: Làng sữa chua muối gần cầu Trần Thị Lý, các quán ăn vặt đường Phan Huy Chú – đường Nguyễn Thiếp – Quận Sơn Trà
Kem bơ: 10.000đ/cốc
Kem bơ có lẽ không còn là cái tên xa lạ với người dân cũng như du khách đến Đà Nẵng. Đặc biệt là vào những ngày hè nắng nóng, ăn một ly kem bơ là thấy mát từ miệng xuống dạ dày. Kem bơ Đà Nẵng là một trong những món ăn xuất phát từ Đà Lạt. Nhưng tại Đà Nẵng, kem bơ dần bắt đầu phổ biến và trở thành món ăn vặt được yêu thích nhất. Hương vị béo, thơm, mát lạnh, giòn giòn của dừa tạo nên bản giao hưởng khó kiềm lòng.
Kem bơ cô Vân thật ra chỉ là một góc quán nhỏ nằm trong khu “thiên đường ẩm thực” chợ Bắc Mỹ An (quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng). Thế nhưng, quán được rất nhiều người biết đến và vô cùng yêu thích. Quán kem bơ của cô Vân được mở ra từ năm 1992. Ban đầu chỉ là quán bán nước nhưng sau đó, cô đã sáng tạo ra món kem bơ thần thánh này. Ở Đà Nẵng, cô là người đầu tiên bán kem bơ, chính vì thế cũng nhiều người gọi vui rằng cô là “bà tổ kem bơ” ở đây.
Vẫn là bơ với kem, thế nhưng kem bơ cô Vân vẫn mang hương vị đặc trưng và riêng biệt. Kem là loại cô tự làm, sử dụng dừa tươi xay cùng với kem thật nhuyễn cho hoà quyện. Nhờ đó mà kem có vị béo và thơm hơn. Ngoài ra, cô còn kết hợp thêm một số nguyên liệu khác như dừa khô, sữa… Bơ thì được lựa chọn thật tươi và chuyển từ Đắk Lắk vào hàng ngày. Bơ xay ra xanh mướt, đặc sệt. Tất cả góp phần làm nên món kem bơ thơm ngon, hấp dẫn mà rất nhiều người yêu thích.
Địa điểm tham khảo: Kem bơ Cô Vân – Chợ Bắc Mỹ An – Quận Ngũ Hành Sơn, Kem bơ Cô Cúc – Chợ Bắc Mỹ An, Kem bơ Phạm Tứ – 195 Phạm Tứ – Cẩm Lệ
Chào chờ: 10.000đ/bát
Cũng như bánh canh “đợi”, cháo “chờ” nổi tiếng trên đường Nguyễn Lương Bằng cũng được các thực khách ưa món ăn đường phố rỉ tai nhau. Bản thân cái tên đã nói lên đặc trưng của món cháo nơi đây, chứ không cần phải hỏi thêm gì. Thời gian chờ đợi trung bình khoảng 10 phút. Cũng chỉ đơn giản bởi vì khi bạn gọi một tô cháo thì khi đó các công đoạn thực hiện mới được bắt đầu.
Hơi lạ một chút là món cháo “chờ” ở đây mới nhìn qua sẽ tưởng nhầm là bánh canh vì cũng gồm có sợi mì, bột lọc, kèm thêm cá, chả cá và trứng cút luộc. Giải đáp thắc mắc, chủ quán chỉ cười và đáp ngắn gọn: “Ở đây gọi là cháo đó”. Bát cháo có vị ngọt thanh, được chế biến từ những nguyên liệu tươi ngon trong ngày, lại nóng hổi nên rất được yêu thích.
Ngày trước nếu nói đến món cháo đặc biệt này, bạn sẽ chỉ bắt gặp những quán ăn tại vỉa hè của hộ gia đình. Giờ thì để phục vụ được nhiều thực khách hơn, nhiều quán đã mở rộng ra ở các ngã ba đường thuộc khu vực Nam Ô. Quán đông khách vào khoảng cuối chiều, nên nhiều quán đã không không còn theo cách cũ nấu cho từng người nữa mà nấu sẵn, nước hầm nhiều hơn, chứ không còn vừa tô cho mỗi người.
Cảm giác của những ngày đầu đông, được thưởng thức một tô cháo “chờ” hay bánh canh “đợi” ấm nóng rất tuyệt. Chắc chắn đây sẽ là một trong những điều khiến bạn nhớ khi ghé thăm Đà Nẵng. Đôi khi sự chờ đợi càng làm cho món ăn thêm hấp dẫn hơn.
Địa điểm tham khảo: Cháo chờ Nam Ô – Lê Hữu Trác – Quận Sơn Trà, Cháo chờ Bà Thắng – Ngô Xuân Thu – Quận Liên Chiểu
Gỏi da heo, mít trộn: 5.000đ – 10.000đ/đĩa
Da heo, mít trộn luôn được xếp vào menu của người dân Đà Nẵng như một món ăn lót dạ xế chiều ngon và rẻ. Từ người già đến người trung niên hay cả những bạn trẻ cũng đều bị hấp dẫn bởi món ăn bình dân quen thuộc này. Khi ăn cùng da heo, độ mềm béo lại được bồi lên làm ai cũng mê mẩn. Ngoài mít trộn thì quán còn có bánh bột lọc, gỏi da heo… tất cả đều được làm tại nhà. Mức giá cho mỗi món ở đây rất bình dân, chỉ 5.000đ – 10.000đ cho mỗi đĩa gỏi thơm ngon.
Đối với người dân Đà Nẵng thì mít trộn đã quá quen thuộc và cách làm món mít trộn khá đơn giản. Đầu tiên, người ta lấy mít non bỏ vỏ, luộc chín tới rồi xé sợi để trộn gỏi. Trong gỏi mít còn có ít bì heo luộc thái mỏng, có thể cho thêm một ít thịt ba rọi luộc thái nhỏ và tôm thẻ hấp hoặc luộc vừa chín tới bỏ vỏ nhưng giữ lại đuôi tôm để món gỏi thêm đẹp. Nêm nếm cho món mít trộn là nước mắm chua ngọt pha theo phong cách rất riêng của người Đà Nẵng, cay nồng và cực kỳ đậm đà. Ngoài ra trong món mít trộn phải có hành tím phi vàng, đậu phụng rang giã dập, cùng ít rau răm và húng lủi thái nhuyễn. Ăn mít trộn thì không thể thiếu bánh tráng mè nướng giòn rụm. Bẻ một miếng bánh tráng, xúc một miếng mít trộn, cái giòn rụm của bánh tráng, vị bùi và ngọt của mít non, chút giòn sựt sựt của da heo, thêm vị thơm của đậu phộng, hành phi và chút cay cay của ớt, rau thơm…Tất cả trộn đều với nhau, tạo nên một món cực tuyệt, mùi thơm quyến rũ và màu sắc cũng thật bắt mắt.
Nguyên liệu để làm món ăn dân dã này cũng thật giản đơn. Trước hết chọn quả mít non không bi sâu bệnh, gọt bỏ lớp vỏ xanh bên ngoài, bỏ cùi bên trong, cắt thành từng miếng bằng nắm tay người lớn rồi đem luộc rồi cắt sợi hoặc xé tơi để trộn gỏi, trộn với da heo cắt sợi, thêm đậu phộng giã dập, hành phi, nước mắm chua ngọt với ít rau răm và húng lủi.
Địa điểm tham khảo: Da Heo Trộn Hoành Thánh Chiên – Nguyễn Gia Thiều – Quận Thanh Khê, Khu ẩm thực chợ Bắc Mỹ An, Lan Điệp quán – Bùi Thị Xuân – Quận Sơn Trà
Ốc hút: 7.000đ/đĩa
Miền Trung, một vùng đất được biết đến với thời tiết khắc nhiệt, quanh năm mưa gió. Thế nhưng ở nơi đây lại có một món ăn vặt vô cùng tuyệt vời: ốc hút. Hương vị cay nồng, ngọt, mặn lẫn lộn, giá cả vô cùng bình dân đã làm dân Đà Nẵng lẫn khách du lịch mê mệt. Đến Đà Nẵng đừng chỉ chọn những quán hải sản, những quán ốc đắt tiền. Hãy thử đến những nơi người Đà Nẵng đến, ăn những món người Đà Nẵng ăn, ngắm những thứ người Đà Nẵng ngắm.Trong số đó có món ốc hút Đà Nẵng bình dân, ốc hút ở đây gồm: Ốc Đinh, Ốc Đá, Ốc Bưu,….
Hãy thử tưởng tượng một đĩa ốc đầy đặn, mùi thơm của sả, mùi cay nồng của ớt, cả mùi béo thơm đến ngất ngây của dừa và những tiếng hút “Rột Rột” vô cùng vui tai sau đó, thế cũng đủ thấy thú vị đến thế nào rồi.
Địa điểm tham khảo: Ốc hút Đĩa Bay – Quận Hải Châu, Ốc hút làng Yaourt – đường Bùi Thị Xuân, Chợ Bắc Mỹ An, Ốc hút Hạnh – Quận Hải Châu