Top 9 Món xôi ngon nhất ở Hà Nội

Xôi xoài

Xôi xoài từ lâu đã là một trong những món ăn cực hấp dẫn ở Thái Lan mà bất cứ du khách nào đến đây cũng đều muốn nếm thử qua. Ở Thái Lan, xôi xoài được bán rất phổ biến và ở mỗi cửa hàng thì cách nấu xôi hay cách trình bày món ăn cũng khác nhau. Ẩm thực Thái sẽ chinh phục cả những vị khách khó tính nhất và nó cũng đã lan rộng đến Việt Nam đặc biệt bạn có thể thưởng xôi xoài ở mọi nhà hàng Thái tại Hà Nội. Món xôi Thái thường có sự góp mặt của nước cốt dừa cùng các loại hoa quả xứ nóng quen thuộc như: xoài, sầu riêng, mít, chuối,…Đặc biệt, các màu xôi đều được làm từ nguyên liệu tự nhiên nên rất an toàn cho sức khỏe. Ví dụ như xôi màu cam được làm từ cà rốt, màu đỏ được làm từ củ dền, màu vàng được làm từ nghệ, màu xanh được làm từ lá dứa, màu tím thì từ hoa đậu biếc… Ngoài ra, để món xôi thêm hấp dẫn thì cửa hàng này còn cho thêm các loại đậu vào xôi như đậu xanh, đậu đỏ, đậu trắng…

Vị bùi bùi của hạt nếp thơm kết hợp cùng cái béo ngậy của nước dừa, vị ngọt của trái cây đã tạo nên sức hấp dẫn đặc trưng cho món xôi ngọt Thái Lan. Một trong những món xôi nổi tiếng và chiếm được cảm tình nhất là món xôi xoài. Xôi xoài thơm ngon khó cưỡng nhờ phần xôi béo ngậy, ăn kèm từng lát xoài Thái Lan ngọt mát thơm lừng. Xôi nóng lại ăn kèm xoài lạnh ngọt ngọt vị nước cốt dừa, chua chua vị xoài thì còn gì ngon bằng nữa nhỉ. Bạn có thể thưởng thức xôi xoài ở Gusto Thái, Home cook Gia đình BB 44 Tuệ Tĩnh, Thái Siam 20 hay Koh Samui Hut 40 Nhà Chung.

Xôi nấm

Riêng xôi nấm chắc chắn sẽ không kén khách, để ăn sáng cũng ngon miệng mà làm bữa trưa hay bữa lót dạ về chiều thì đều ấm bụng. Bát xôi nấm thịt vừa bưng ra đã thấy hấp dẫn. Bát nhỏ nhưng đầy ăm ắp thịt ba chỉ rang cháy cạnh lẫn với thứ ruốc nấm hương lạ miệng. Món xôi này khi thưởng thức bạn nhớ đảo lên một chút, vừa để nước thịt rang ngấm đều, vừa để tìm ra thật nhiều những miếng nấm xào đậm đà “ẩn mình” phía dưới. Ăn món xôi nấm thịt, bạn sẽ có dịp so sánh và nhận ra đôi khi độ ngon ngọt của nấm cũng chẳng hề kém cạnh những miếng thịt, nhưng về độ lạ miệng thì chắc chắn nhỉnh hơn. Nấm là nguồn thực phẩm giàu đạm, đầy đủ các acid amin thiết yếu, hàm lượng chất béo ít và là những acid béo chưa bão hòa. Xôi nấm có thể ăn kèm ruốc thịt, ruốc nấm hương gia truyền, giò chay, thịt ba chỉ rang cháy cạnh hoặc pate gan gà…Một đĩa xôi nấm chắc chắn sẽ thích hợp với những tín đồ của nấm, vừa thơm ngon lại dễ ăn. Nấm xào lên vừa đậm vị lại giữ nguyên được giá trị dinh dưỡng của nó cho bạn một bữa ăn hoàn hảo. Bạn có thể tìm ăn xôi nấm ở 76 Lò Đúc hoặc 1B Lê Ngọc Hân.

Xôi trứng non

Xôi trứng gà non cũng là món trong số các món ăn kèm trứng gà non gây xôn xao trong thời gian qua. Trứng gà non béo bùi, nhưng lại không gây bứ cổ, đã thế còn rất tốt cho sức khỏe. Trứng gà non béo mềm được xào với tỏi đến khi hơi xém lại tạo nên hương thơm phức mà quyến rũ từ xa. Ngoài trứng gà, còn có lòng gà, dạ dầy, mề, gan… tất cả được tẩm ướp thấm vị, hòa quyện với vị cháy tỏi, tạo nên phần sốt đặc sệt ngọt ngọt cay cay hấp dẫn và là một món ăn chơi rất thú vị. Trứng gà non bùi bùi béo ngậy, thường được rang cháy với tỏi cho dậy thơm. Một phần xôi trứng gà non sẽ có thể ăn kèm với thịt gà xé, lạp xưởng, chả lụa, giăm bông, mỡ hành, tóp mỡ, pate quét lớp mỏng. Xôi mặn mặn nhờ ruốc ăn chung với cái đắng của gan gà và bùi bùi của trứng non nữa, ăn ngon tuyệt luôn. Mỗi hộp xôi thơm ngon sẽ có đầy đủ những thành phần trứng non, da gà chiên giòn, gà xé, xíu mại, đùi gà, cải chua, lòng mề gan luộc, ruốc khô, mỡ hành. Đặc biệt, nước rưới lên xôi được làm từ nước luộc lòng gà, xíu mại nên có vị rất đặc biệt.

Xôi rán

Chẳng biết rằng xôi chiên bắt nguồn từ đâu, có từ bao giờ và phổ biến ở Hà Nội từ lúc nào, thế nhưng cứ nhắc đến món ăn vặt là người ta lại chẳng thể quên thuộc món xôi chiên. Đây là sự biến tấu độc lạ của xôi trắng dẻo, thơm thơm được kết hợp với lớp vỏ được chiên vàng giòn rụm phía bên ngoài. Xôi trắng được bọc trong giấy bạc gói một lớp nilon, nắm chặt cho các hạt xôi dính quyện vào nhau, dàn mỏng ra rồi cho vào chiếc chảo nhỏ rán vàng hai mặt. Bên ngoài, xôi chín vàng, bên trong vẫn còn nguyên những hạt xôi trắng dẻo thơm ngon. Xôi rán có thể ăn kèm với trứng kho, lạp xườn, thịt kho, giò chả, patê… và rưới nước thịt. Ở Hà Nội xuất hiện món xôi rán đầu tiên trên đường Đê La Thành, ăn cũng có vẻ giống như ăn phần cháy của xôi, chỉ có điều vẫn còn đôi chút mỡ. Thú vị hơn nữa còn là món xôi chiên kẹp nhân thịt, cầm đi ăn tiện lợi mà vẫn ngon miệng. Do lượng khách tới ăn đông nên từ sáng sớm, đi qua đường này, bạn có thể thấy các nhà hàng đã rán sẵn. Các miếng xôi được để ráo mỡ, xếp ăm ắp cạnh nhau. Ngoài ra, bạn cũng có thể tận hưởng món xôi chiên biến tấu nhân như xôi bọc gà, xôi chiên phô mai, xôi chiên que,…vô cùng mới lạ. Trên khu phố cổ, có một hàng xôi rán nằm ngay ngã tư Bát Đàn – Hàng Điếu hoặc trên trục đường Đê La Thành. 

Xôi cá rô đồng

Ở Hà Nội, phố ngõ nào cũng bán xôi, nhưng xôi cá rô đồng thì hẳn còn lạ tai với nhiều người. Và nơi chuyên bán món ăn này chắc mới chỉ có một tiệm nho nhỏ nằm trên phố Nguyễn Chí Thanh. Bát xôi vừa vừa, cá rô đồng cũng không nhiều, nếu muốn đã miệng chắc bạn phải chịu tốn kém, gọi bát đắt tiền hơn. Song bù lại, món ăn có vẻ chất lượng. Xôi rất ngon, dù là lúc nhân viên mới bưng ra còn nóng hôi hổi hay khi bạn để nguội thì thứ gạo ấy vẫn mềm dẻo chứ không hề khô cứng. Cá rô đồng cũng vậy, có để bao lâu vẫn chẳng hề gây cảm giác tanh nồng, khó ăn mà còn thơm nguyên. Có lẽ cá đã được chế biến kĩ lưỡng, không chỉ đậm đà mà còn rất ngấm mùi thơm của hành với tiêu.Chế biến món ăn này mất thời gian nhất ở đoạn làm cá. Cá rô đánh vẩy, luộc, để nguội rồi tách lấy phần thịt. Sau đó, đem cá ướp với nước mắm, thêm chút hạt tiêu cho thơm. Đợi thịt cá ngấm với gia vị, đem chiên vàng. Xôi nếp trắng ăn kèm cá thêm chút hành phi. Thế nhưng món ăn này lại không dành cho người sợ ăn cay đâu nhé, món ăn cực nhiều gừng đặc biệt là bát canh cải ăn cùng mới thật là chuẩn vị. Mọi nẻo đường Hà Nội có vô vàn các hàng xôi đủ loại nhưng để kiếm được hàng xôi cá rô đồng không dễ. Hàng xôi cá rô đồng ở số 1 ngõ 107 Nguyễn Chí Thanh rất đông khách dù trong những ngày đông giá rét.

Xôi chè

Trong ẩm thực Việt Nam, chè được coi là một món ăn chơi đặc trưng. Và chúng ta sẽ chẳng thể nào hết ngạc nhiên với sức sáng tạo ẩm thực của con người với những món ăn được biến tấu và tận dụng nguyên liệu sẵn có một cách hoàn hảo. Ở mỗi vùng miền khác nhau, món chè lại có những biến tấu rất riêng của miền đó. Ẩm thực đường phố Hà Nội cũng không ngoại lệ, món xôi chè có thể coi là một trong những món ngọt kinh điển, bởi nó không chỉ giản dị thanh đạm, mà còn đậm nét văn hóa ẩm thực của Hà thành. Xôi chè nấu theo kiểu truyền thống mà bất cứ ai một lần thưởng thức qua, cũng sẽ luôn nhớ hương vị của nó. Xôi được đồ rất dẻo, thơm, có màu vàng thật ngon mắt không nát, không dính bết cũng chẳng rời rạc, ăn miếng nào là thấy chất lượng miếng đó. Chè để ăn kèm thường có chè bà cốt và chè hoa cau luôn được giữ nóng trong nồi chuyên dụng. Trong đó chè bà cốt rất được thực khách ưa chuộng. Nhìn bát chè vàng nâu như màu mật ong, trộn với miếng xôi vàng rộm khi ăn có vị thơm ngọt của chè, có chút cay nồng của gừng thì ai mà kiềm lòng cho được. Chè hoa cau có thể trở thành lựa chọn hàng đầu với bạn bởi độ ngọt thanh, đỗ xanh rắc lên trên hay chè đỗ đen đặc quánh ngọt vừa ăn kèm xôi rất vừa vặn.

Xôi chả cua

Miền đất biển Quảng Ninh nức tiếng gần xa với món chả mực, chả cua Hạ Long. Được chọn từ những loại hải sản tươi ngon nhất ngay tại chợ hải sản vừa đánh bắt về để tạo nên những miếng chả thơm lừng, chắc thịt, đậm vị mặn mòi và hương thơm biển cả. Nếu bạn thực sự yêu hải sản thì chắc chắn không thể bỏ qua địa chỉ hấp dẫn này rồi. Đây là sự kết hợp khá mới lạ giữa xôi nếp và hải sản. Quán bà Thảo nổi tiếng với món xôi chả cua, chả mực Hạ Long. Chả cua và chả mực được nhập từ chợ Hạ Long về đảm bảo nguyên vẹn hương vị và vệ sinh an toàn, có nguồn gốc rõ ràng tốt cho sức khỏe. Miếng chả được giã tay nguyên chất, làm 100% từ mực tự nhiên và cua biển lấy thịt nên rất thơm và ngậy mùi hải sản, chả rất ngọt vì được giã, nặn và hấp chín thủ công để giữ nguyên dưỡng chất. Tại quán, xôi nếp được ăn kèm với chả mực, chả cua khá giống với món ăn của người dân miền biển Hạ Long. 

Gánh hàng hết khá nhanh, chỉ bán ít nên rất đông khách. Xôi nếp dẻo, thơm mùi lá dứa, cốt dừa đơm chặt bát, cắt thêm vài ba miếng chả mực, chả cua cho hương vị thơm ngon. Ngoài ra, thịt ruốc và hành khô phi được rắc phủ bên trên cũng làm tăng hương thơm cho món ăn, cũng bớt ngấy vị chả. Món ăn không hề tanh, phải ăn ngay khi xôi còn nóng thì bạn mới cảm nhận được hết vị ngon của nó.Có lẽ điều làm nên sức hút cho món xôi chả cua ở đây là bởi chả cua vừa lạ vừa ngon tự chế biến nên thơm và ngọt thơm vị thịt cua bể, vị mặn của nước mắm, cay nhẹ của hạt tiêu, lại an toàn và bổ dưỡng. Chả cua đậm đà, rất hợp cạ với vị dẻo thơm của xôi. Cửa hàng xôi gia truyền nằm đối diện chợ Hàng Da của bà Thảo đã trở thành quá quen thuộc với người dân phố cổ với xôi chả cua và cơm rang cua lạ miệng. Cửa hàng xôi ở Hàng Điếu cũng là một gợi ý khá ổn với những bạn yêu thích món ăn này. 

Xôi chim

Xôi chim là đặc sản của vùng đồng bằng Bắc Bộ nên có mặt ở nhiều vùng quê trên khắp miền Bắc như Bắc Ninh, Ninh Bình, Hà Nam… Chim được chọn làm xôi thường là chim câu, cuốc hoặc sẻ. Xôi được đồ từ gạo nếp ngon, chín vừa. Thịt chim băm nhỏ, ướp hành tiêu dầu mỡ và tẩm ướp nhiều gia vị bí truyền cho vừa miệng rồi cho vào nồi, xáo cùng xôi. Vị ngọt thơm từ chim sẽ từ từ thấm đều vào từng hạt xôi đang chín tới. Kết thúc công đoạn chế biến, đầu bếp sẽ rải hành khô đã phi thơm lên trên cho mùi hương thêm quyến rũ.Món ăn này thoạt nhìn sẽ không đặc biệt thế nhưng, chỉ cần bỏ vào miệng miếng xôi đầu tiên, thực khách sẽ cảm nhận được đầy đủ mùi vị đậm đà, thơm ngọt của thịt chim quyện với hạt xôi dẻo mềm. Cũng bởi thế mà xôi có thể dùng không, không cần thêm bất kỳ loại nước chấm nào mà vẫn vừa miệng.
Nếu muốn thưởng thức thì bạn có thể tới quán Oanh ở phố Hòe Nhai để cảm nhận hương vị của xôi chim.

Xôi sườn cay

Món xôi nổi tiếng nhất ở danh sách này có lẽ là xôi sườn sốt cay, xôi dẻo, không hề bị khô, sườn rang vừa miệng, thơm lừng. Điều khiến món ăn này trở nên “thần thánh” đến thế chính là thứ nước sốt cay rưới lên xôi mà không đâu sánh kịp. Ngoài ra, quán còn có xôi gà, xôi xéo, xôi ngô, xá xíu… cũng rất ngon, gà được tẩm ướp đậm vị. Nghe đến “xôi sườn cay” thì chắc nhiều bạn sẽ khá thích thú nhưng lại có nhiều bạn cảm thấy ái ngại vì cái chữ “cay”. Kể cả có là tín đồ của thứ “đồ nếp” mềm dẻo này nhưng nếu vị mà cay quá thì cũng không thể ngon miệng được. Xôi cay từ miếng sườn đến phần nước thịt rưới lên. Kể cả bạn có là một người ăn cay giỏi thì cũng sẽ khá bất ngờ với độ cay ở hàng xôi này vì chỉ cần nếm thử vào nước thịt hay sườn cũng khiến bạn “nóng rực người”. Xôi sườn cay là dùng xôi xéo vàng để bán, một bát xôi có khoảng 4 – 5 miếng sườn được cắt ra ăn kèm với dưa chuột, hành khô và chút rau mùi. Sườn mềm, thịt rừ, xôi cũng khá dẻo nhưng có nước thịt siêu cay. Một bát xôi sườn sẽ là một miếng sườn to rưới cùng nước thịt và ăn kèm với đu đủ, cà rốt. Điều đặc biệt là vị sườn được ướp khá đậm đà, có cảm giác như miếng sườn được tẩm ướp rất kỹ trước khi chế biến. Miếng sườn rõ vị ngấm sâu trong thịt, ăn cay vừa phải, xôi lại mềm dẻo, rõ hạt. Tổng thể lại bát xôi ăn khá ổn và vừa miệng. Bạn cũng có thể chọn ăn kèm cùng thịt kho và lạp sườn nướng rất ngon và đậm đà.

Trả lời