Nội Dung Chính
Bún phở cô Khánh
Tiêu chí đầu tiên là ngon, vị vừa ăn, làm mình nhớ đến những xe bán rong hay đẩy qua nhà hồi bé. Giá thì siêu rẻ: bún cá, cua cá 20k. Còn bún xương, móng, mọc, cua có 15k. Không phải rẻ mà chất lượng kém đâu nhé. Bát đầy đặn ăn siêu no. Với lại sáng nào cũng thấy khi vắng khách cô chú lại ăn chính những đồ làm cho mọi người nên tha hồ tin tưởng chất lượng, có cả trà đá free nữa. Bún phở được chế biến khá đa dạng vừa thơm ngon lại thanh ngọt, nước dùng hầm xương đảm bảo an toàn, nguyên liệu tươi ngon được chế biến trong ngày. Nhân viên phục vụ rất nhiệt tình, dễ thương, luôn cố gắng làm hài lòng mọi yêu cầu của khách hàng khi ghé tới quán.
Địa chỉ: đường sau của công ty điện lực thành phố Lạng Sơn (Quán ngay đầu từ cung thiếu nhi rẽ đường sau của Trần Đăng Ninh). Ăn buổi sáng đến 9-9:30 là hết rồi ấy.
Bánh Áp Chao
Cái món ăn xuất xứ từ Trung Quốc khi du nhập vào Việt Nam, kết hợp với khẩu vị của người Việt đã thành một thứ quà đặc sắc của xứ Lạng. Áp chao làm từ thịt vịt thôi nhưng được chế biến khá độc đáo. Cùng là thịt vịt nhưng chia làm hai loại bày trên hai đĩa, một đĩa là thịt vịt chao dầu đã được tẩm ướp húng lìu, một là thịt vịt bọc bột nếp chiên vàng. Nhìn đĩa thịt vịt nâu vàng suộm bên cạnh đĩa rau sống xanh mơn mởn, chưa ăn mà đã thấy ngon miệng rồi. Thịt vịt chao dầu thì dùng với bát nước chấm gồm gia vị, ớt, giấm ngâm măng đắng và mắc mật. Ăn thấy có vị đậm đà của thịt vịt được tẩm ướp kĩ càng mà lại có vị chua chua của thứ nước chấm rất riêng. Còn thịt vịt bọc bột nếp – thứ bột nếp mà các bà hàng bánh rán mặn vẫn dùng để làm bánh – thì chấm với nước mắm đu đủ pha giấm ớt.
Cắn một miếng thấy cái deo dẻo của bột nếp, đến miếng thứ hai cảm nhận ngay được cái ngọt của thịt vịt chín vàng. Ăn mãi mà không thấy chán. Cả hai thứ này ăn kèm với rau sống. Trong cái gió mát của vùng cao, quây quần bên bè bạn, nhấp môi chút rượu Mẫu Sơn, nhấm nháp cái vị đậm đà của món áp chao, xuýt xoa trước cái cay cay của gừng, của ớt mới cảm nhận được hết cái thú ẩm thực xứ Lạng.
- Địa chỉ ăn bánh áp chao ngon ở Lạng Sơn: Hàng ăn áp chao Xuân Sửu 252 Bà Triệu, Tp Lạng Sơn;…..
2018-07-01 14:38:01
E muốn học nấu phở vịt ở lạng sơn ạ.quán mình có nhận dạy nghề không ạ
Cơm Thảo Viên
Lạng Sơn một tỉnh có lợi thế lớn về phát triển ngành du lịch, bởi sự kết hợp phong phú , hài hòa giữa vị trí địa lí, thiên nhiên, lịch sử và con người. Với những danh lam thắng cảnh nổi tiếng như : Khu du lịch Mẫu Sơn, động Tam Thanh, động Nhị Thanh, núi Tô Thị…các lễ hội truyền thống đã thường xuyên thu hút khách du lịch tham quan. Đồng thời, với khí hậu trong lành, mát mẻ và con người mến khách nơi đây đã làm cho Lạng Sơn là điểm đến lý tưởng của du khách thập phương. Nhà Hàng Thảo Viên là một Nhà Hàng nằm ở vị trí trung tâm thành phố Lạng Sơn, có bãi đỗ xe rộng lớn, cách chợ Đông Kinh 500m. Do đó rất thuận lợi cho việc phục vụ dịch vụ hàng ăn uống. Hiện nay tại Thành Phố Lạng Sơn, Nhà hàng Thảo Viên là Nhà Hàng đón lưu lượng khách đông hàng đầu tại đây.Không gian thoáng mát ,đội ngũ phục vụ đông đảo và luôn nhiệt tình với thực khách.Phong cách gần gũi thân thiện, cùng thực đơn phong phú với nhiều món ngon là những lý do mà thực khách đã lựa chọn Nhà Hàng cho nhu cầu ẩm thực tinh hoa.
Nhà Hàng Thảo Viên có đội ngũ đầu bếp chuyên nghiệp với các món ăn phong phú đặc sắc mang đậm truyền thống ẩm thực Xứ Lạng như :
- Vịt Quay
- Lợn Quay
- Khau nhục
- Phở chua
- Khoai môn chiên
- Đậu Tứ Xuyên
Cùng các loại rau xanh đặc sản địa phương theo mùa: Ngồng cải trắng, Cải làn, ngồng cải đắng, rau bò khai, rau ngót rừng… Đặc biệt có rau Sau Sau chấm nước sốt thịt hộp là một loại lá rừng chỉ có vào thời tiết đầu mùa xuân Xứ Lạng. Sau khi thưởng thức một bữa ăn ngon miệng, Nhà Hàng mời Quý khách qua bàn lễ tân luôn có hoa tươi theo phong cách lãng mạn và chén trà xanh mát lòng quý khách.
- Địa chỉ: 57 đường Phai Vệ, Phường Đông Kinh, TP. Lạng Sơn
- Fanpage: https://www.facebook.com/thaovienlangson/
Phở vịt Hải xồm
Phở vịt Hải xồm. Bạn từng nghe nói các món phở bò, phở gà rồi phải không? Lên Lạng Sơn, chúng ta sẽ có dịp thưởng thức món phở mới lạ: phở vịt quay. Vịt quay phải chọn giống vịt bầu của vùng Thất Khê, sau đó tẩm ướp các loại gia vị một cách hài hòa, bôi một ít mật ong phía ngoài để khi quay xong da vịt có màu vàng nâu óng ánh. Mang vịt vào quay trên than hồng rồi nhúng vào chảo ngập dầu và vớt ra để ráo. Tiếp đó là chặt vịt thành những miếng vừa ăn rồi bày ra đĩa. Nước vịt quay chảy ra từ bụng vịt dùng làm nước chan ăn với phở thật tuyệt. Phở vịt ở đây là thương hiệu được yêu thích nhất ở Lạng Sơn hấp dẫn nhiều du khách thưởng thức, thịt vịt béo ngậy, dai chắc mà không nhũn, phở thơm thơm, nước dùng thanh ngọt ăn rất vừa miệng.
- Địa chỉ: 12 Đường Bà Triệu, Hoàng Văn Thụ, TP. Lạng Sơn
- Giá tham khảo: 30.000 – 40.000 đồng
Lẩu ốc Ku Sửu
Quán tên là Lẩu ốc Ku Sửu nhé! Đây là quán lẩu ngon nhất, được yêu thích nhất tại Lạng Sơn. Giá rẻ nhất nhì đất Lạng Sơn, thực phẩm tươi ngon, sạch sẽ, đảm bảo vệ sinh. Đầy đặn mà siêu ngonnnn!
– Lẩu ốc ngao tôm: 120k/nồi
– Lẩu ốc chuối đậu: 150k/nồi
– Lẩu cá chép: 200k/nồi
– Lẩu Hải Sản: 300k/nồi
– Lẩu Kim chi: 300k/nồi
– … và rất rất nhiều món nữa
Các bạn có thể truy cập fanpage của quán để tham khảo giá và cập nhật những món mới nhé:
- Fanpage: https://www.facebook.com/lauockusuu/
- Địa chỉ: đường Phùng Chí Kiên (khu cửa Tây chợ Phú Lộc 4) – TP. Lạng Sơn
Xôi cẩm
Xôi lá cẩm xứ Lạng có màu tím nhờ nước luộc thứ lá gọi là lá cẩm, rộ nhất vào tháng tư tháng năm. Lá cẩm sau khi luộc sẽ được lấy nước đem ngâm với nếp qua một đêm. Hạt nếp trắng tinh sau khi ngâm sẽ chuyển sang màu tím mà nhiều người thường đùa nhau đó là vì đã bị “thuốc tím” bám vào. Màu của xôi cẩm cũng chính là màu của hạt nếp sau khi được ngâm.
Đồ xôi xẩm cũng đơn giản như đồ xôi gấc, xôi đỗ. Khi đồ, để có thêm vị đậm đà bạn có thể cho vào một chút muối trắng, trộn đều, hoặc nạo thêm một ít cùi dừa trộn vào nếp để có vị béo. Nếu muốn, bạn cũng có thể dùng đỗ xanh bỏ vỏ đồ cùng xôi cẩm để tạo nên màu xanh và màu tím trên đĩa xôi. Mùi hương bốc lên khi đồ xôi cẩm cũng rất đặc biệt so với mùi thơm của những loại xôi khác, có lẽ là vì hương lá cẩm thấm vào xôi. Xôi cẩm ngon nhất khi ăn tại nhà, tự tay chế biến mới là hoàn hảo.
Phở chua Lạng Sơn
Đặc sản xứ Lạng này được chế biến khá cầu kỳ và có hương vị vô cùng hấp dẫn. Phở chua Lạng Sơn phải ăn nhẩn nha mới thưởng thức hết hương vị đặc biệt của nó. Hiện nay, phở chua có bán ở một số vùng miền núi phía Bắc, nhưng chỉ có sản phẩm của Thất Khê, Lạng Sơn, là có tiếng hơn cả.Phở chua gồm hai phần: nguyên liệu khô và phần nước. Phần khô trước hết phải kể đến bánh phở. Cũng vẫn là thứ bánh phở quen thuộc nhưng cái khác ở đây là bánh phở được làm se lại sao cho vừa dẻo vừa dai. Tiếp đó là món khoai tây thái chỉ và miếng doang được thoa qua mỡ sao cho thật giòn và vàng rộm lên. Gan lợn thái mỏng bằng nửa lòng bàn tay rán cháy cạnh. Thịt lợn ba chỉ loại ngon và dạ dày lợn đem quay trong chảo mỡ. Riêng vịt quay thì nên chọn mua tại các nhà hàng chuyên nghiệp nổi tiếng ở Thất Khê. Phần nước phở gồm: nước báng tỏi, dấm, đường, mì chính…Chính thứ nước hỗn hợp này làm cho người ăn không không cảm thấy ngấy. Còn nước lèo chính là thứ nước múc từ bụng con vịt quay, vừa có vị ngậy của mỡ vịt, vừa thơm phức nhờ những gia vị ướp trước khi quay. Toàn bộ phần nguyên liệu được chuẩn bị từ trước và chờ đến khi khách gọi mới bắt đầu trộn. Khâu trộn là khâu cuối quyết định sự thành công của món phở chua. Phải trộn lượng nước vừa đủ sao cho nguyên liệu không bị nát mà gia vị vẫn thấm đều.
- Địa chỉ ăn phở chua ngon ở Lạng Sơn: Phở chua trên đường Lê Lai; Phở chua trên đường Bắc Sơn (Gần trường THCS Hoàng Văn Thụ); Quán phở Phượng 73 Nhị Thanh (01696 875703); Quán Phương Thảo Số 194, đường Bắc Sơn, TP Lạng Sơn (SĐT: 0936600896)
Khau nhục (Khâu nhục)
Khâu nhục , còn gọi là Nằm khâu, là món ăn có nguồn gốc từ Trung Quốc. Khâu nhục được du nhập vào Việt Nam qua sự biến tấu của người dân tộc Tày, Nùng, và qua thời gian đã trở thành món ăn Đặc sản nổi tiếng của Lạng Sơn, được dùng trong những dịp gia đình có chuyện vui như lễ Tết, cưới hỏi…Theo truyền thống, khâu nhục được chế biến khá cầu kì từ thịt ba chỉ sau khi đã được ướp kĩ các loại Gia vị và chưng cách thủy trong thời gian dài.
Nguyên liệu chính được dùng là thịt ba chỉ, theo những người có kinh nghiệm thì thịt ngon nhất không nên quá béo, nếu không sẽ ảnh hưởng đến chất lượng món ăn. Bên cạnh đó, còn cần có các loại gia vị như húng lìu, Ngũ vị hương, Địa liền, mật ong, rượu, dấm, xì dầu… Thịt ba chỉ sau khi luộc sơ được tẩm gia vị, sau đó dùng tăm tre chọc thật kĩ lớp bì để bì có khả năng hút nước cho mềm, đồng thời loại bỏ bớt lớp mỡ dưới da. Sau đó đem thịt đi quay, vừa quay vừa phết mật ong lên cho vàng bì, hoặc cũng có thể cho thịt vào chảo mỡ đảo cho vàng miếng thịt rồi vớt ra để nguội.
Khoai môn thái miếng, chiên vàng rồi bày lên đĩa. Phía dưới lớp khoai là lớp rau muối mặn được làm từ lá tàu soi băm nhỏ, trộn đều với tương tàu, xì dầu, húng lìu, tỏi. Sau đó thái thịt thành từng miếng khoảng 1,5 cm, úp bát to vào, lật lại để nguyên đĩa rồi xếp từng bát vào nồi chưng cách thủy trong khoảng thời gian từ 4-5 tiếng cho thịt chín và mềm nhừ. Khi ăn thì lật úp bát thịt ra đĩa, để phần da của thịt được bày lên trên, nếu có màu vàng đều cùng hương thơm đặc trưng là đã đạt yêu cầu. Khâu nhục có thể ăn với cơm hoặc xôi, nhưng ngon nhất vẫn là ăn với bánh gật gù.
- Địa chỉ tham khảo: Nhà hàng Thảo Viên, Nhà hàng Minh Quang, Nhà hàng Trung Xuân, Nhà hàng Minh Phong,…
Bánh cuốn trứng Lạng Sơn
Bánh cuốn trứng cũng chọn những hạt gạo tẻ trắng ngần xay mịn làm bột. Sau đó, người ta đem thứ tinh bột thơm mùi đồng ruộng này hòa với nước thành một hỗn hợp không quá đặc mà cũng không quá loãng như thế sẽ giữ được độ dẻo đặc trưng của bột gạo. Đến lúc ngọn lửa hồng của bếp lò được nổi lên thì người làm bánh khéo léo căng một miếng vải mỏng lên miệng nồi hấp và thoa một lớp mỡ mỏng lên mặt miếng vải để bánh cuốn dễ dàng được lấy ra khi đã chín. Bánh chỉ được làm khi có khách vào ăn, đôi bàn tay thoăn thoắt của người đầu bếp múc từng gáo bột láng thật đều, thật mỏng trên khuôn vải. Khi chiếc bánh trên nồi vừa chín tới, giở nắp vung ra đập vào hai bên của lá bánh hai quả trứng gà, đậy nắp lại một chút, chờ cho lớp lòng trắng đục lại, dính vào mặt bánh còn phần lòng đỏ lúc ấy chỉ cần vừa đủ chín tới độ lòng đào tạo thành lớp bọc mỏng giúp cho quả trứng không bị vỡ là được.
Ngồi quanh bếp than hồng nghe củi gỗ bị đốt cháy nổ tí tách nhâm nhi bát nước vối nóng, thưởng thức bánh cuốn trứng với nước chấm đơn giản là một chén nước thịt kho, lớp nước mỡ thật dày cùng với ít rau sống sẽ thấy xứ Lạng thật bình yên. Điều thú vị hơn là khi ăn bánh người dùng phải đưa miếng bánh vào miệng khéo léo để lòng đỏ trứng vỡ ra trong miệng hòa lẫn với vị béo béo ngậy ngậy, mặn ngọt của nước thịt kho mới thấy hết được sự tinh tế trong ẩm thực của vùng quê này.
- Địa chỉ ăn bánh cuốn trứng ngon ở Lạng Sơn: Cạnh khách sạn Nam Ninh 40 Ngô Gia Tự; Quán Bà Thắm 14 Nguyễn Du; Quán Bắc Hùng 21 Nguyễn Du; Quán Hương Phi 27 Nguyễn Du; Quán Thu Hiền 13 Nguyễn Du; Quán Bà Thảo 13 Ngô Quyền;…
Bánh chưng đen Bắc Sơn
Bánh chưng đen (hay còn gọi là bánh chưng cẩm) được gói theo hình trụ dài giống bánh tét miền Nam hay bánh gù của người Giáy. Tuy nhiên, món bánh đặc trưng của người Tày ở huyện Bắc Sơn (Lạng Sơn) có màu đen bóng rất lạ mắt, quyện chặt vào từng hạt nếp chắc mẩy và khiến không ít người phải tò mò. Bánh chưng đen phải được gói thủ công. Bánh dài khoảng 30 cm, đường kính 6 – 7cm và dùng lạt dài cuốn chặt. Trước khi luộc bánh, người ta đem ngâm qua nước lạnh một lần, xếp vào nồi đổ nước cho ngập mặt lá, đun khoảng 4 – 5 tiếng thì vớt ra. Khi thưởng thức, người dân lấy chính sợi lạt quấn quanh thân bánh để cắt thành từng khoanh. Nhìn từ bên ngoài, bánh dẻo quánh, nhân vàng ươm màu đỗ, thơm lừng mùi hành mỡ, hạt tiêu, mùi lá dong. Chỉ cần nhìn thôi, thực khách cũng đủ ngây ngất và có cảm giác như bị mê hoặc bởi thứ đặc sản vùng cao.