Top 16 Điều tuyệt đối không nên làm khi đi du lịch nước ngoài

Thổ Nhĩ Kỳ

Không biểu thị cử chỉ OK vì nó trông rất khó chịu (đây là một cử chỉ thể hiện sự khiêu dâm). Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng những từ mà một người nói có thể ít quan trọng hơn rất nhiều so với ngôn ngữ cơ thể sử dụng khi đưa ra thông điệp. Qua nghiên cứu, họ suy ra rằng những gì mà người nghe thực sự hiểu chính xác về nội dung chỉ chiếm khoảng dưới 10%, 30% được hiểu thông qua cường độ và giọng nói, 60% còn lại là do các hình thức giao tiếp phi ngôn ngữ khác (ngôn ngữ cơ mặt, cử chỉ). Mà cử chỉ OK thì tức là đồng ý với người khác rồi đúng không?

Hungary

Đừng chạm ly phát ra tiếng leng keng, nó là một thói quen cũ, nhưng một số người vẫn thích đặc biệt là khi uống bia. Trong các bữa ăn, bữa tiệc, mọi người thường thích cụm ly để tạo sự vui vẻ, không khí náo nhiệt hơn. Nhưng ở Hungary thì khác, bạn sẽ bị tấn công nếu cụm ly mà phát ra tiếng đó.

Ukraina

Đừng mua hoa với số lượng chẵn vì hầu hết các nước Sla-vơ, người ta chỉ mang số lượng chẵn của hoa đến nghĩa trang mà thôi. Đặc biệt là với những bó hoa được mua để tặng người khác thì nó mang ý nghĩa tôn trọng, trân trọng người đó. Mặt khác, số lẻ mang nhiều ý nghĩa hơn. Người ta cho rằng số lẻ là số lẻ là số dương và số chẵn là số âm. Vậy nên tặng hoa số chẵn tức là coi người ta là người đã chết rồi. Đừng nên mắc sai lầm bạn nhé.

Chi – lê

Đừng ăn bốc vì ở đây cách cư xử là quan trọng nhất. Thái độ, cử chỉ trong bữa ăn là chìa khóa để bạn luôn có ấn tượng tốt với bạn bè, đồng nghiệp, khách hàng. Ăn bốc được coi là vô cùng thô lỗ, mất vệ sinh, nó có thể khiến người đối diện không muốn ăn nữa đó. Với Chi – lê thì thói ăn bốc là không thể chấp nhận được, bạn sẽ khiến người đối diện đứng dậy luôn nếu bạn ăn bốc đó.

Anh

Đừng hỏi người ta kiếm được bao nhiêu tiền vì điều này có thể làm cho người ta khó chịu. Hãy sống tốt cuộc sống của bạn, làm tốt những việc bạn đang làm chứ đừng nên quan tâm đến chuyện tiền nong của người khác. Bạn sẽ bị coi là xúc phạm người ta khi cố tình hỏi về tiền lương đó.

Ireland

Đừng cố gắng bắt chước giọng Ailen vì họ nghĩ rằng không có bất kỳ người nào trên thế giới có giọng giống họ. Mỗi quốc gia có một ngôn ngữ và âm điệu khi nói khác nhau. Và mỗi quốc gia, dân tộc đều tự hào về thứ ngôn ngữ mà họ đang sử dụng, có thể họ chỉ muốn giữ điều đặc biệt đó cho riêng mình thôi. Nên bạn hãy chú ý nhé.

Singapore

Không ăn uống trên phương tiện giao thông công cộng, không cho chim ăn, không vứt rác và không nhổ kẹo cao su trên đường phố vì đây là cách cư xử quan trọng nhất. Singapore là một quốc gia vô cùng coi trọng sự sạch sẽ. Họ luôn giữ cho những đồ vật xung quanh họ rất sạch, kể cả đường cái. Ăn uống trên xe buýt, tàu điện sẽ làm người khác khó chịu vì mùi thức ăn của bạn. Nếu bị bắt gặp cho chim ăn, vứt rác hay nhổ kẹo cao su trên đường phố có thể bạn sẽ bị phát đó nhé.

Đức

Không được chúc mừng trước ngày sinh nhật của họ vì người Đức tin rằng người được chúc có thể không sống đến ngày sinh nhật nếu được chúc mừng trước. Điều này là cấm kị vì người Đức rất tin và mê tín nhé. Chúc thì phải chúc đúng ngày.

Mỹ

Đừng quên để lại tiền boa vì điều này là bắt buộc và có sự khác biệt về mức tiền đối với bất kỳ dịch vụ nào bạn sử dụng. Để lại tiền boa sau khi ăn uống hay sử dụng dịch vụ của nhà hàng là cách thể hiện thái độ của bạn về dịch vụ, món ăn đó. Nếu bạn để lại tiền sau khi ăn ở bất kỳ nhà hàng nào thì người ta sẽ ngầm hiểu là món ăn và dịch vụ ở đây rất tốt.

Ý

Không gọi cappuccino trong nhà hàng trong các buổi không phải buổi sáng. Tất nhiên bạn có thể gọi nhưng người phục vụ sẽ ngạc nhiên, vì người Ý chỉ uống cappuccino vào bữa ăn sáng.

New Zealand

Người khác sẽ nghĩ bạn đang xúc phạm họ nếu bạn lùi xe vì tiếng bíp bíp còi xe bị coi là xúc phạm đến người khác khi tham gia giao thông. Mục đính chính khi bấm còi là để cho người khác thực hiện theo ý muốn của tài xế. Bởi ở New Zealand mọi người có văn hóa khi tham gia giao thông cực tốt. Họ tự ý thức được hành động của mình nên không cần bạn phải “ra lệnh” cho họ đâu nhé.

Nhật Bản

Đừng đưa tiền boa vì được cung cấp dịch vụ tốt nhất là chuyện bình thường ở Nhật nên họ sẽ không lấy thêm tiền boa. Ở mỗi dịch vụ, họ đã ghi giá tiền rõ ràng rồi và họ chỉ lấy đúng số tiền mà bạn phải trả cho dịch vụ đó thôi. Nếu bạn cố tình đưa tiền boa tức là bạn đang không tôn trọng họ. Điều này rất cấm kỵ đó nhé.

Mexico

Không được chế nhạo những câu chuyện cười của người dân địa phương vì họ thích đùa và họ cảm thấy những chuyện đó rất vui. Cũng như khi chính bạn đang kể chuyện cho người khác nghe, bạn sẽ cảm thấy như thế nào nếu bị họ dè bỉu, nói không hay về câu chuyện của bạn. Mặt khác, có thể họ đang coi bạn là một người không quan trọng, đang nói những điều nhảm nhí chăng.

Pháp

Người Pháp không thích thảo luận về các vấn đề liên quan đến tiền bạc vì hỏi về tiền bạc là bất lịch sự ở nhiều nơi trên thế giới, đặc biệt là Pháp. Bạn đừng bao giờ hỏi câu “Bạn kiếm được bao nhiêu tiền?”, “Bạn mua chiếc điện thoại này với giá bao nhiêu?” hay “Mỗi tháng bạn đưa cho vợ bao nhiêu tiền?”… Tuyệt đối không nên hỏi về tiền bạn nhé.

Na Uy

Đừng hỏi đường đi đến nhà thờ vì câu hỏi này được coi là rất thô lỗ. Ở Na Uy có rất ít nhà thờ và người ta hầu như cũng không quan tâm đến nhà thờ. Thậm chí bạn sẽ bị coi là kẻ thô lỗ, đang xâm phạm sự riêng tư của người khác nếu cứ hỏi những điều người ta không thích trả lời đó nhé.

Kenya

Đừng gọi mọi người bằng tên của họ mà hãy chờ cho đến khi họ tự giới thiệu trước trước. Với 2 người xa lạ hoặc chưa đủ mức thân thiết thì bạn đừng nên xưng hô với họ bằng tên của họ. Họ sẽ cho là bạn thiếu lịch sự, thô lỗ đó. Nếu chưa biết rõ thông tin về họ thì bạn hãy gọi họ là quý ông hay quý bà nhé. Bạn sẽ được lòng họ hơn đó.

Trả lời