Top 4 điểm du lịch hấp dẫn tại xứ sen hồng Đồng Tháp

Khu di tích cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc

Khu di tích lăng cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc là một quần thể kiến trúc – văn hoá tại tỉnh Đồng Tháp. Khu di tích rộng 3.6ha, được chia làm hai cụm kiến trúc:

+ Mộ và nhà lưu niệm cụ Phó bảng.

+ Nhà sàn và ao cá Bác Hồ, mô phỏng theo nơi ở và nơi làm việc của Bác tại Hà Nội.

Mộ cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc có mái hình bàn tay úp xuống, phía trên mái là tượng chín con rồng thể hiện các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long. Nằm bên trái mộ có một cây khế cổ gần 300 tuổi, bên phải mộ có cậy sộp hơn 300 tuổi. Trong nhà lưu niệm còn trưng bày rất nhiều tư liệu và hiện vật liên quan đến những năm tháng sinh thời của cụ, nhất là thời gian cụ ở Cao Lãnh cho đến lúc mất.

Hàng năm, vào ngày 27/10 âm lịch, trong không khi trang nghiêm bà con nhiều nơi hội tụ về đây tổ chức lễ giỗ cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc đây thật một ngày hội lớn ở địa phương. Hàng năm có đến hàng triệu khách từ mọi miền tổ quốc đến tham quan và viếng mộ cụ, thể hiện lòng biết ơn và tri ân đến Người đã có công sinh thành Bác Hồ của chúng ta.

Khu du lịch sinh thái Gáo Giồng

Khu du lịch sinh thái Gáo Giồng được xem là vườn cò lớn nhất hiện nay ở vùng Đồng Tháp Mười nằm tại ấp 6, xã Gáo Giồng, huyện Cao Lãnh. Nơi đây có đài quan sát cao 18m. Từ đây, du khách có thể bao quát hầu như toàn bộ vườn chim để cảm nhận được sự hòa quyện với thiên nhiên.
Đây cũng là vựa cá nước ngọt lớn của tỉnh Đồng Tháp. Sản lượng cá tự nhiên như cá lóc, cá thát lát, cá rô lên đến hàng chục tấn mỗi năm. Đây cũng là nguyên do khiến nhiều loài chim nước đã khéo đến quần tụ và sinh sống. Khi đến khu du lịch sinh thái này, du khách không nên bỏ qua những món đặc sản đậm chất Đồng Tháp Mười như cá lóc nướng trui gói với đọt sen, cá linh nấu canh chua bông súng bông điên điển, rắn nướng mọi… và nhấm nháp rượu mật ong tràm quý hiếm. Một điều thú vị khác mà bạn nên trải nghiệm khi đến với Gáo Giồng đó là ngồi trên những chiếc xuồng ba lá và len lỏi vào các con rạch hay đu đưa trên những chiếc võng dưới tán lá tràm mát rượi. Mọi buồn phiền mệt mỏi có lẽ sẽ tan biến đi với bầu không khí trong lành, yên tĩnh.

Làng hoa Sa Đéc

Với bàn tay điêu luyện của nhiều thế hệ nghệ nhân hoa cây cảnh, qua gần 100 năm đến nay làng hoa Sa Đéc đã trở thành một điểm du lịch lý thú mang màu sắc của vùng sông nước Cửu Long.

Thật không còn gì thú vị hơn khi được thả bộ theo bờ sông Tiền và ngắm thoả thích cả một rừng hoa đua nhau khoe sắc. Nổi tiếng nhất ở làng hoa Sa Đéc không thể không nhắc đến phường Tân Qui Đông, địa phương nổi tiếng nhất tại Sa Đéc với không chỉ hoa mà còn ở khía cạnh cây kiểng như: kim quýt, nguyệt quới, vạn niên tùng, mai vàng, mai chiếu thuỷ…

Đến với làng hoa kiểng Sa Đéc các bạn như được đắm mình trong thế giới của muôn hoa với vô vàn hương thơm thanh cao, quyến rũ có thể giúp bạn xua tan mệt mỏi, tìm lại tâm hồn thanh thản và nguồn cảm hứng sau những ngày làm việc bận rộn.

Khu di tích lịch sử sinh thái rừng Tràm – Xẻ Quýt

Cách thành phố Cao Lãnh chừng 30km, theo quốc lộ 30. Du khách có thể đến được khu di tích Xẻ Quýt. Tuy rừng tràm không thật sự lớn chỉ khoảng 20ha, nhưng từ đây khách tham quan sẽ dễ hình dung được hình ảnh những khu rừng tràm rộng lớn nổi tiếng vùng Ðồng Tháp Mười.

Nếu có dịp đến thăm khu di tích này vào đúng mùa nước nổi, hãy ngồi trên những chiếc xuồng chèo tay để thấy hết vẻ đẹp của nời này. Du khách sẽ được len lỏi giữa các thân cây tràm, thở hít bầu không khí ẩm lạnh thoang thoảng mùi hoa, mùi nhựa tràm, và lắng nghe những âm thanh của thiên nhiên vang nhẹ nhàn trong tĩnh lặng. Khi xưa Xẻo Quýt từng là căn cứ nằm giữa dày đặc đồn địch, bom đạn giao tranh ác liệt những tàn tích còn lưu giữ khá nguyên vẹn tại đây. Bạn sẽ có dịp hiểu thêm những hình ảnh thực của cuộc sống khắc nghiệt thời chống Mỹ cứu nước của người dân Đồng Tháp.

Trả lời