Top 6 Bí quyết đối phó với bão khi đang đi du lịch

Không tự ý di chuyển ra bên ngoài

Trong cơn bão bạn tuyệt đối không nên tự ý di chuyển hoặc thực hiện các hoạt động ngoài trời bởi bên cạnh gió to còn rình rập khá nhiều nguy hiểm như sóng lừng với những cơn sóng cao từ vài mét đến vài chục mét, lở đất, cây cối gãy đổ hoặc các vật bị bão phá hủy bay tứ tung. Có rất nhiều trường hợp đã tử vong do bị mái tôn cắt cổ khi tự ý di chuyển trong cơn bão, vì vậy bạn cần phải chú ý điều này. Bạn chỉ nên di chuyển ra ngoài khi nghe thông tin qua radio hoặc truyền hình là bão đã tan hoặc đổi hướng ra khỏi khu vực bạn đang du lịch.

Sạc đầy điện thoại

Ngoài ra, bạn nên sạc đầy điện thoại và pin dự phòng (nếu có) để tránh bị đứt liên lạc do mất điện sau bão. Bạn nên thông báo ngay cho gia đình và người thân tình trạng của bạn ngay khi cơn bão qua đi để tránh những lo lắng không đáng có.

Nghe theo sự chỉ dẫn của hướng dẫn viên

Trong trường hợp bạn gặp phải một cơn bão đột ngột đổi hướng đổ bộ vào đất liền thì bạn đừng nên quá lo lắng và sợ hãi. Nếu bạn đi theo đoàn du lịch, bạn hãy yên tâm chú ý và nghe theo sự hướng dẫn của các hướng dẫn viên. Họ là những người dẫn tour nhiều và dày dặn kinh nghiệm trong những trường hợp này. Nếu bạn đi du lịch tự túc hoặc đi phượt, hãy nghe theo các cán bộ địa phương bạn nhé!

Cập nhật thông tin thời tiết địa phương

Thông qua báo chí, truyền hình bạn có thể nắm được tình hình thời tiết địa phương, bởi vậy, hãy cung cấp đầy đủ số điện thoại cho hãng hàng không và công ty du lịch trong trường hợp có cứu trợ khẩn cấp. Bạn cũng nên để lại địa chỉ khách sạn nơi bạn đến cho người thân đề phòng trường hợp mất liên lạc và để họ có thể đảm bảo an toàn cho bạn.

Coi đây là một trải nghiệm

Hãy coi cơn bão là một trải nghiệm đáng nhớ trong chuyến du lịch và là “bài test” giúp bạn kiểm tra sự dũng cảm, khả năng ứng phó trong các tình huống bất ngờ của bản thân.
Thay vì ngủ và than thở trong khách sạn bạn có thể nhâm nhi cà phê ở quán bar khách sạn, trò chuyện, giao lưu với những vị khách cũng đang mắc kẹt giống mình. Biết đâu bạn có thể gặp được những người bạn và nghe những câu chuyện thú vị mà có thể sẽ không bao giờ biết tới nếu không gặp bão.

Chuẩn bị một khoản kinh phí dự trù

Bạn nên chuẩn bị một khoản kinh phí dự trù nếu bạn không may gặp bão khi đi du lịch bởi lúc này mọi chi phí, giá cả sẽ tăng vọt. Nếu đi tour, bạn sẽ có thể yên tâm bởi một số công ty lữ hành đã bao gồm chi phí bảo hiểm du lịch hoặc họ sẽ hoàn lại tiền vé cho bạn nếu không may gặp thiên tai trong chuyến đi. Còn nếu bạn là một khách du lịch tự túc bạn nên liên hệ ngay với chính quyền địa phương để nhận được sự trợ giúp cần thiết.

Trả lời