Top 9 Bí quyết giúp cho việc đi du lịch một mình trở nên dễ dàng

Copy hộ chiếu, vé tàu xe và thông tin khách sạn

Scan và lưu lại trên email một bản hộ chiếu, lịch trình hoặc vé tàu xe, máy bay, thông tin xác nhận chỗ ở khách sạn nếu có. Người ta hay nói “Cẩn tắc vô áy náy”, rất có thể lúc nào đó những bản sao này sẽ là vị cứu tinh duy nhất cho bạn trong trường hợp bị mất hành lý đấy.

Ghi nhật ký hành trình

Nếu trong cuộc độc hành, lúc nào đó bạn cảm thấy cô đơn hay chưa biết làm gì thì hãy ghi lại nhật kí hành trình vào cuốn sổ nhỏ. Những lúc một mình trong khách sạn hay khi di chuyển trên tàu xe, bạn có đủ sự riêng tư để hồi tưởng lại những gì mình đã trải qua trong ngày hôm đó: bạn đã ăn gì, đi những đâu, gặp gỡ những người như thế nào. Ghi lại nhật kí hành trình sẽ giúp bạn rút ra được rất nhiều bài học cho những trải nghiệm sắp tới.

Luôn mang theo nhiều tiền hơn những gì bạn có thể cần

Dù đi du lịch một mình hay đi theo nhóm thì một số tình huống không ngờ vẫn có thể xảy đến. Nếu có người đồng hành, bạn có thể yên tâm rằng họ có thể giúp đỡ hay xử lý tình huống giúp cho bạn. Nhưng đi một mình thì khác, bạn cần phải mang theo nhiều tiền hơn mức cần thiết và không nên cất giữ chỉ một chỗ. Bạn có thể để trong túi xách, vali, để tại phòng khách sạn,… Nếu có thể, bạn cũng nên dùng thẻ thanh toán của nhiều ngân hàng khác nhau phòng trường hợp bị mất hay thất lạc thẻ.

Tham gia tour đi bộ hay sự kiện của khách sạn/nhà nghỉ

Đăng kí một tour đi bộ là cách tuyệt vời nhất để bạn tự do khám phá các địa điểm và gặp gỡ mọi người. Ngoài ra, nhà nghỉ còn tổ chức các buổi tiệc nho nhỏ ngoài trời, giao lưu văn nghệ cho một hoặc một vài nhóm khách hàng cùng tham gia. Bạn có thể đăng ký với người tổ chức để chung vui, làm quen và chia sẻ những điều thú vị trên hành trình với nhiều người khác. Nếu bắt gặp những sự kiện như vậy thì chớ bỏ qua nhé, bạn sẽ được làm quen với những người vô cùng thú vị.

Giữ liên lạc với nhà nghỉ hoặc khách sạn

Trước khi ra ngoài, bạn nên lưu lại số điện thoại nhà nghỉ, khách sạn hoặc xin số điện thoại của một nhân viên nào đó. Bạn không biết được điều này sẽ giúp ích như thế nào đâu. Nếu bạn chưa quen biết ai, bạn không biết chọn phương tiện nào để di chuyển hay địa điểm nào thú vị để thăm thú. Chỉ cần một cuộc gọi cho những người ở nhà nghỉ hoặc khách sạn thuê, chắc chắn họ sẽ rất sẵn lòng cho bạn những gợi ý vô cùng hữu ích. Còn ai có thể rõ ràng hơn về các thông tin này chứ? Ngoài ra, có số điện thoại của khách sạn sẽ phòng trường hợp bạn bị lạc hay gặp rắc rối trên đường.

Hãy mạnh dạn và cởi mở

Du lịch một mình đôi khi sẽ buộc bạn phải mạnh dạn cởi mở, nở nụ cười chân thành và thân thiện, rất nhiều người sẽ sẵn sàng giúp đỡ cho bạn. Đặc biệt, trò chuyện với những người bản địa là một cách rất nhanh giúp bạn nắm bắt được các thông tin hữu ích cho chuyến đi. Còn ai rành rẽ các con đường, địa điểm hay quán ăn ngon mà rẻ hơn người bản địa. Hãy nhớ, thế giới xung quanh bạn không đến nỗi tệ, còn rất nhiều người tốt nên hãy mạnh dạn cởi mở, thậm chí bạn còn có thể có được những tình bạn không ngờ tới.

Chuẩn bị cho cảm giác lúng túng và đơn độc

Đó là những cảm xúc khó tránh khỏi nếu bạn chấp nhận chuyến du lịch một mình. Sẽ có lúc bạn cảm thấy khó khăn và ước gì có người ở bên cạnh giúp đỡ hoặc chia sẻ cảm xúc. Những lúc như thế, bạn hãy thật bình tĩnh và tự tin vào bản thân, bạn sẽ cảm thấy mọi việc rồi sẽ ổn thỏa và bản thân sẽ học được rất nhiều thứ. Hãy chuẩn bị tinh thần cho những lúc như thế nhé, vì đó chính là một phần thú vị của việc đi du lịch một mình đấy!

Luôn mang theo một vài số điện thoại và địa chỉ liên lạc quan trọng

Viết ra và mang theo các số điện thoại, địa chỉ quan trọng trong túi áo hay bất cứ cái gì mà bạn luôn mang theo người. Phòng trường hợp mất điện thoại hoặc các phương tiện liên lạc, bạn vẫn có thể liên hệ để cầu cứu sự giúp đỡ. Đó có thể là số điện thoại bạn bè, người có thể giúp đỡ bạn nếu có chuyện không hay xảy ra, địa chỉ nhà nghỉ hoặc khách sạn của bạn. Nếu du lịch ở nước ngoài, tìm hiểu và nhớ kỹ số điện thoại hoặc địa chỉ đại sứ quán Việt Nam ở đất nước đó.

Chọn đồ tiện dụng hơn là đẹp

Du lịch một mình nghĩa là bạn không thể mong rằng ai đó xách cho bạn cái này, giúp bạn mang cái kia. Hãy xác định bạn phải tự lực cánh sinh từ đầu cho tới cuối cuộc hành trình. Vì vậy, đừng nhồi nhét quá nhiều đồ dùng không cần thiết vào trong vali của bạn. Cố gắng càng nhẹ nhàng càng tốt, sao cho bạn vẫn cảm thấy thoải mái khi mang chúng trong một thời gian dài, dù là phải leo cầu thang hay đi bộ suốt cả quãng đường dài. Lưu ý, chuẩn bị một ít túi chống nước để đựng quần áo, điện thoại, máy ảnh trong trường hợp bạn gặp mưa nhé.

Trả lời