Top 4 Công việc lý tưởng nhất cho bạn trẻ yêu xê dịch

Hướng dẫn viên du lịch

Hướng dẫn viên du lịch là công việc đầu tiên phải kể đến trong danh sách này. Đây là một công việc mang đến cho bạn nhiều cơ hội được đi đây, đi đó, gặp gỡ với nhiều người và nhiều nền văn hóa khác nhau. Để có được một công việc hướng dẫn viên tốt, bạn cần biết ít nhất một thứ ngoại ngữ thông dụng như tiếng Anh, Pháp chẳng hạn. Thẻ hướng dẫn viên giống như một thứ giấy phép hành nghề của bạn. Bạn có thể tham gia một khóa học đào tạo nghiệp vụ hướng dẫn viên kéo dài khoảng 2 đến 3 tháng và làm một bài thi sau khi kết thúc khóa học để được cấp thẻ.
Các công ty du lịch lớn sẽ thường chọn những người có đã có kinh nghiệm để làm hướng dẫn, vậy cho nên để làm đẹp cho hồ sơ của mình, bạn nên thử tham gia các câu lạc bộ, chương trình tình nguyện dưới vai trò là hướng dẫn viên du lịch trong vòng vài tháng. Hoặc có thể xin thực tập ở một vài công ty du lịch nào đó để lấy kinh nghiệm. Nếu bạn là một freelance guide, bạn có thể tìm công việc ở các hội nhóm, diễn đàn về hướng dẫn viên, du lịch trên internet.
Tuy nhiên công việc này vẫn ưu tiên nam giới hơn, bởi lí do sức khỏe và gia đình. Nam giới sức khỏe bền dài hơn nữ giới, lại ít bị chi phối, ràng buộc bởi gia đình sau khi đã kết hôn.

Tình nguyện viên quốc tế

Ngoại ngữ là yêu cầu đầu tiên cho công việc này, nếu như bạn giỏi tiếng Anh hay bất cứ một ngoại ngữ thông dụng nào. Hãy tìm các website nơi mà người ta đăng tuyển các tình nguyện viên quốc tế và đăng ký tham dự. Có những chương trình bạn sẽ phải trả phí, có những chương trình thì hoàn toàn miễn phí cho bạn nhưng hầu hết các chương trình nguyện quốc tế bạn sẽ đều phải tự chi trả phí vé máy bay.
Đến một quốc gia mới làm việc, ở homestay với gia đình người bản xứ là cơ hội tuyệt vời để bạn trải nghiệm văn hóa của các quốc gia. Các công việc của tình nguyện viên quốc tế rất đa dạng nhử làm việc ở trong các trang trại nông nghiệp, hỗ trợ và giúp đỡ dạy học cho trẻ em nghèo, khuyết tật ở các vùng nông thôn, chăm sóc người già ở trại dưỡng lão v.v. Một số công việc còn chi trả lương cho tình nguyện viên nữa, chỉ cần  bạn thích giúp đỡ người khác, không ngại khó, ngại khổ thì đây là một công việc phù hợp với bạn.

Bloger về du lịch

Nếu như bạn là một người đam mê viết lách và những bài viết của bạn đón nhận được nhiều sự ủng hộ của độc giả. Bạn thích viết về những nền văn hóa, những con người ở khắp mọi nơi trên thế giới… thì công việc này sẽ vô cùng lí tưởng đối với bạn. Bạn có thể vừa đi vừa viết, để có thể thỏa mãn được giấc mộng đi du lịch mà vẫn kiếm được tiền.
Trước nhất, bạn vẫn cần phải có một trang blog của riêng mình, bạn có thể tạo tài khoản blog trên wordpress hoặc đăng ký hẳn một tên miền cho riêng mình. Bạn cũng có thể viết bài gửi cộng tác cho một số tờ báo, tạp chí du lịch lớn để kiếm nhuận bút. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể viết sách, viết ebook, blog. Để trở thành một bloger về du lịch và có thể sống bằng nghề này không phải là một việc đơn giản. Trước khi có sản phẩm và lợi nhuận, bạn phải đầu tư cho những chuyến đi, đến những nơi mà không phải ai cũng biết đến… Bạn phải có hàng chục triệu người theo dõi trên các tài khoản mạng xã hội, hàng nghìn lượt đọc trên blog mỗi ngày… Bạn có thể kiếm tiền bằng cách quảng cáo trên các trang đó.
Viết hay chưa đủ, những hình ảnh đẹp, clip độc đáo sẽ thu hút độc giả, khán giả đến với các kênh du lịch của bạn. Vậy cho nên bạn cần phải biết chụp ảnh đẹp nữa, có thể cắt dựng được clip lại càng tốt. Am hiểu các mạng xã hội là điều tối quan trọng đối với bất cứ bloger nào. Và bạn phải luôn giữ vững lửa đam mê, óc quan sát, con mắt thẩm mỹ của mình đối với vạn vật xung quanh để có thể viết nên những tác phẩm tuyệt vời nhất.

Nhà báo

Công việc này không khác là bao so với bloger, là cũng viết lách, cũng chụp ảnh, cũng đăng bài… Tuy nhiên các đề tài viết bài của nhà báo rộng mở hơn (đối với nhà báo tự do), bạn có thể viết về mọi vấn đề văn hóa, xã hội ở bất cứ nơi nào bạn đến. Bạn chẳng cần phải đình đám trên mạng xã hội, bạn chỉ cần có mối quan hệ thân thiết với các tòa soạn và tay nghề tốt là ổn. Mối quan hệ thân thiết với các tòa soạn không phải là một mối quan hệ gì mờ ám, mà chỉ là bạn hay gửi bài cho họ, viết bài tốt, chủ đề mới lạ và họ sẽ luôn ưu tiên đăng bài của bạn. Nhuận bút của một số báo lớn thường dao động từ năm nghìn đồng đến bảy trăm nghìn đồng tùy vào chất lượng bài viết của bạn. Nếu chăm chỉ bạn hoàn toàn có rùng rỉnh tiền đi du lịch và viết báo tiếp.
Ngoài ra, trở thành phóng viên chính thức của một tòa soạn cũng là điều tuyệt vời. Tùy vào mảng đề tài, chuyên đề mà bạn phụ trách cơ hội được đi và những nơi bạn được đến là khác nhau.

Trả lời