Top 9 Cây cầu cổ đại vẫn còn tồn tại đến ngày nay

Cầu Tarr Steps ở Vương quốc Anh

Nằm tại Exmoor, cây cầu Tarr Steps có kết cấu bằng các phiến đá chồng xếp lên nhau và được xây dựng cách đây hàng nghìn năm. Thực tế, người ta vẫn chưa biết được cái tuổi thật sự của cây cầu này bởi lối cấu trúc rất đặc biệt. Theo một vài thông tin, nó được khởi công xây dựng từ hơn 3000 năm trước công nguyên. Nhưng trong một số tài liệu cổ khác, thì người ta xác định được rằng đã có vào 1500 năm trước công nguyên. Có một truyền thuyết là cây cầu này được một con quỷ xây dựng nên nhằm mục đích không cho người ngoài được phép bước qua nếu không sẽ chết. Người dân nơi đây vì nghi ngờ điều này nên đã ném một con mèo qua cầu và con mèo đáng thương ấy đã bị bốc hơi trong vài giây. Sau đó, người dân đã cử ra một người trong làng đến thỏa thuận và nó đã đồng ý với điều kiện là: mỗi lần con quỷ tắm nắng, lệnh cấm vẫn sẽ tiếp tục và không ai được phép bước lên cây cầu này.

Cây cầu Ponte Sant’Angelo ở Rome, nước Ý

Cây cầu cổ đại này được xây dựng theo lệnh của hoàng đế Hadrian vào năm 136 trước công nguyên. Ít ai biết được rằng nó là hiện thân của sự buông thả trong hành động của vị hoàng đế Hadrian, khi mà ông cho xây nó chỉ vì lý do là để khắp mọi nơi trong thành phố Rome có thể đễ dàng hướng về lăng mộ của ông sau khi chết. Và lăng mộ này có tên Castel Sant’Angelo mang ý nghĩa là lâu đài của thiên thần. Trước đó, vào năm 590 trước công nguyên, người ta cho rằng chính các thiên thần đã bay xuống thành phố này và đứng trên đỉnh của tòa lâu đài, giúp chấm ngăn chặn bệnh dịch hạch vào thời gian đó. Vào năm 1668, nhà điêu khắc tài hoa Lorenzo Bernini đã khắc tạc các bức điêu khắc về 10 vị thiên thần trong truyền thuyết ấy trên cây cầu.

Cầu Khaju tại Iran

Khaju được xây dựng dựa trên nền tảng từ một cây cầu đã có trước năm 1667. Cây cầu này không chỉ giúp người dân đi lại thuận tiện, mà nó còn là một con đập và cống thoát nước cho toàn bộ thành phố. Ngày nay, cây cầu vẫn còn nguyên 23 nhịp cầu với chiều dài là 105 mét và chiều rộng là 14 mét, nó là cầu nối giữa hai khu phố Khaju và Zoroastrian. Khi màn đêm buông xuống, bạn sẽ cảm nhận được một cách trọn ven dáng vẻ dịu dàng, mà đầy trang nhã của cây cầu cổ đại tráng lệ này.

Cầu Pons Fabricius ở Rome, Ý

Cầu Pons Fabricius cũng là một trong những cây cầu luôn luôn đứng sừng sững bất chấp thời gian, thiên tai hay chiến tranh. Cây cầu được thiết kế bởi Lucius Fabricius vào năm 62 trước Công Nguyên, với mục đích ban đầu là thay thế cho một cây cầu gỗ đã bị đốt trước đó. Lucius đã trực tiếp điều lệnh xây dựng cây cầu này và đó là lý do vì sao tên ông được viết tại 4 điểm khác nhau trên cây cầu.
Sau một trận lũ lụt lớn ở Vepidus vào năm 23 trước Công Nguyên, hai vị lãnh chúa Marcus Lollius và Quintus Aemilius đã đưa ra hàng loạt các quy định nhằm bảo tồn cho công trình này.

Cầu Rialto tọa lạc tại Venezia, Italia

Cây cầu này được xây dựng vào năm 1591, và được thiết kế bởi kiến trúc sư Antonio da Ponte. Lúc bấy giờ, kiến trúc sư này đã có một cuộc cạnh tranh rất gay cấn để giành quyền thiết kế cầu với hai nhà điêu khắc là Michelangelo và Palladio. Tuy nhiên, khi cây cầu được hoàn thành, nó đã phải nhận được nhiều ý kiến trái chiều vì hình dáng kỳ lạ của mình. Thế nhưng trải qua biết bao biến động, cầu đá Rialto vẫn là cây cầu lâu đời nhất ở Venezia. Cây cầu bắc ngang qua con kênh Grand trong xanh đầy thơ mộng và là nhân chứng cho những cặp đôi tỏ tình và đính ước ở đây. Không chỉ có vậy, nó còn được góp mặt trong rất nhiều trên các tác phẩm nổi tiếng của các nghệ sĩ, hay các bộ phim khác nhau.

Cầu Vecchio ở Ý

Cầu được xây dựng vào năm 1345, khi một cây cầu gỗ nằm ở thành phố Florence đã bị hư hỏng nặng nề sau một trận lũ. Ở hai bên cầu là một dãy các cửa tiệm nhỏ buôn bán các kiểu hàng hóa. Trong những năm 1700, cây cầu này là nơi tập trung của những hàng thủ công và cửa hàng thịt lớn nhất nước Ý. Nhưng hiện nay, chúng đã bị thay thế bởi những của cửa tiệm kim hoàn và nghệ thuật, bán đồ lưu niệm. Ngoài ra, trên cây cầu này có rất nhiều những ổ khóa được treo dày đặc và đó là một điều gây tò mò cho rất nhiều du khách.

Cầu Cendere tại Thổ Nhĩ Kỳ

Cầu Cendere nằm giữa thành phố Kommagenean mộng mơ của Thổ Nhĩ Kỳ. Lúc đầu, cây cầu này được xây dựng lên để tỏ lòng cảm tạ đối với đại hoàng đế La Mã Septimius Severus cùng vợ ông là Julia và hai người con trai là Geta và Caracalla . Vào thời La Mã, Cendere là cây cầu đứng vị trí số hai nếu xét về chiều dài cho đến giờ. Hai đầu của cây cầu này đều được xây 2 cái cột là biểu tượng cho sự vương giả của gia đình hoàng gia.

Cầu Arkadiko ở Hy Lạp

Cầu Arkadiko được xây dựng vào khoảng 1300-1190 trước Công nguyên. Hiện nay, nó vẫn giữ được nguyên dáng vẻ như ban đầu một cách kinh ngạc. Và đây cũng chính là cây cầu đá lâu đời nhất thế giới vẫn còn tồn tại và được sử dụng cho đến ngày nay. Cây cầu nối liền hai thành phố là Tiryns và Epidauros. Phần đầu cầu được thiết kế rộng hơn khoảng 2,5 mét so với những kiến trúc cầu đi bộ thời điểm đó. Theo một số nghiên cứu của các nhà sử học, việc xây dựng một cây cầu rộng như thế nhằm cho các xe buôn hàng hóa có thể đi lại một cách thoải mái nhất mà không sợ xô đẩy, chen lấn hay xếp hàng
Ngoài ra, nguyên vật liệu làm nên cây cầu này là được làm 100% từ những tảng đá vôi, thật đáng kinh ngạc phải không nào! Cây cầu vẫn đứng vững biết bao năm tháng chỉ đơn giản là nhờ vào những tảng đá vôi được xắp xếp vừa khít với nhau. 

Cầu than thở tại Venezia, Ý

Khi đến Ý, chắc chắn bạn không thể nào không đến cây cầu cổ đại mang tên “Than Thở” tại Yemen. Shaharah. Nó được xây dựng vào thế kỷ thứ 17và là cầu nối của hai ngọn núi là Jabal al Emir và Jabal al Faish lại. Cây cầu dài khoảng 200 mét và đã giúp cho việc đi lại của người dân nơi đây trở nên nhanh chóng và thuận lợi hơn. Ngoài ra, nó còn là lối đi duy nhất để đến thị trấn Shaharah.

Trả lời