Top 5 đặc sản làm nên sức hấp dẫn của nền ẩm thực Na Uy

Farikal – thịt cừu

Tuy lutefisk là món ăn khá phổ biến, nhưng người Na Uy vẫn xem farikal là món ăn truyền thống của mình. Farikal là món thịt cừu được ăn kèm với bắp cải và hạt tiêu khô đôi khi thêm một chút bột lúa mì tạo nên sự kết hợp thú vị ở món này. Ở khu vực miền Bắc xa xôi, các loại thịt như thú săn, tuần lộc, gà gô trắng được chế biến thành rất nhiều món ăn. Theo truyền thống những món này sẽ ăn kèm với khoai tây luộc nguyên vỏ nhìn hấp dẫn vô cùng. Trong thập niên 1970, farikal đã được bầu chọn là món ăn quốc gia của Na Uy theo bầu chọn của chương trình phát thanh phổ biến Nitimen.

Pho mát

Pho mát là loại thực phẩm có lợi cho sức khỏe được người Na Uy rất ưa chuộng. Có hai loại pho mát phổ biến ở Na Uy đó là pho mát gammelost – pho mát làm từ sữa chua và geitost – pho mát làm từ sữa dê và có màu nâu với hương vị tương tự như caramel. Pho mát có thể ăn liền hay ăn kèm với bánh mì hoặc làm thành phần kết hợp với nhiều món ăn khác.

Lutefisk – Cá tuyết khô ngâm giấm

Món ăn đầu tiên chính là món nổi tiếng nhất của người Na Uy là món lutefisk. Đây là món cá tuyết khô được ngâm giấm đó là một món cá truyền thống với vị chua cay khá ngon cùng với phần nước sốt sền sệt thường được ăn vào những ngày trước lễ giáng sinh hoặc những dịp tụ tập, sum họp gia đình. Ở đây với nhiệt độ lạnh đến đóng băng, người dân Na Uy đã bắt những con cá dưới lớp băng dày đó rồi làm khô, đem đi ngâm giấm có tác dụng làm giảm độ tanh, mang lại vị chua chua ở thịt cá và nước sốt. Về nước sốt được đun cho đến khi sền sệt thì rưới lên trên thịt cá, tạo nên một món ăn có vị chua chua cay cay cùng với nước sốt sền sệt tạo nên hương vị thơm ngon rất ấn tượng.

Bánh mì và bánh ngọt

Đây là loại bánh mì truyền thống của người Na Uy, có hình dáng phẳng, dẹp và có vỏ rất giòn, thường không thể thiếu trong các buổi picnic ở các vùng quê. Cùng với đó là các loại bánh ngọt với nhiều hương vị khác nhau như bánh bơ tròn, bánh quy chính là nét nổi bật trong các bữa ăn của những ngày lễ. Ngoài ra, người Na Uy còn thích dùng bánh nướng có phủ kem trứng và mứt trái cây.

Rakfish – Cá thối

Đây là món ăn nghe có vẻ hơi khó nuốt. Cá thối là món ăn của người Na Uy thường được làm từ cá hồi tươi hoặc cá đã được muối sẵn sau đó lên men trong 2 – 3 tháng để cho dịch của cá tiết ra. Sau cùng, con cá thối này sẽ được ăn sống sau khi rửa sạch lại với bia, rượu và khoai tây để giúp tiêu diệt các vi khuẩn gây chết người. Món ăn này có hương vị cay, thường được ăn kèm với thịt xông khói, nước chấm đặc biệt hay mù tạt. Mỗi năm, có khoảng 500 tấn cá thối được tiêu thụ tại Na Uy vì đây là món ăn được rất nhiều người dân nơi này yêu thích.

Trả lời