Top 4 Món ăn từ lá dứa gợi nhớ tuổi thơ

Bánh lọt

Bánh lọt ngon đúng điệu phải có màu xanh của lá dứa chứ không phải màu đỏ của gấc, màu tím của lá cẩm. Để làm được món bánh lọt thật đẹp mắt, người làm sử dụng một cái khuôn riêng, mang hình thù thuôn dài đặc trưng của sợi bánh lọt.

Ngày ấy, mấy đứa trẻ con ở vùng quê thiếu quà bánh nên có được món bánh lọt là quý lắm rồi! Vị ngọt của từng muỗng bánh lọt hòa quyện cùng vị beo béo của nước cốt dừa, vị lành lạnh của đá mà ăn hoài không biết ngán. Thời thơ ấu của biết bao người đã được nuôi lớn bằng món bánh lọt nồng nàn hương dứa.   

Bánh da lợn

Ngoài món bánh lọt, bánh da lợn cũng cần màu xanh từ lá dứa. Mấy chị em phụ nữ ngày xưa thường ai cũng biết làm loại bánh dân dã này. Làm bánh da lợn cũng gần giống bánh đúc chỉ có điều phải đổ thành từng lớp cách biệt.

Làm bánh da lợn không thể thiếu sự hiện diện của lá dứa. Nhưng chỉ có mình lá dứa thì chưa đủ, cần phải có thêm những nguyên liệu quan trọng khác như bột, đường và nước cốt dừa. Sau đó, toàn bộ nguyên liệu thành hai nhóm. Sau đó, đổ lần lượt từng lớp, từng lớp xếp chồng lên nhau đều đặn. Nhờ bếp lửa thổi bùng sức nóng mà nồi bánh nhanh chóng bốc hơi. Bánh da lợn chín quyện mùi lá dứa thơm nồng và màu xanh thu hút.   

Xôi lá dứa

Món ăn quen thuộc mỗi sáng của mấy đứa học trò xưa là xôi. Mà nhắc đến mấy món xôi ngon nhất phải kể đến là xôi vò, xôi nếp than và đặc biệt có xôi lá dứa thơm lừng. Trong món xôi này, lá dứa được “làm bạn” với nếp. Nếp thì có vỏ trắng lại thêm mùi thơm dễ chịu lắm. Nếp và dứa là hai nguyên liệu chính để có được món xôi lá dứa vừa dẻo lại vừa thơm.

Lá dứa đem về xắt nhỏ hoặc giã bằng cối đá để lấy màu xanh. Giã lá dứa bằng tay hoặc xắt thủ công như thế thì màu xanh từ lá ra mới đều. Và đặc biệt món xôi thành phẩm sẽ giữ được mùi thơm thanh nhẹ.

Bánh đúc ngọt

Bánh đúc ngọt truyền thống có màu xanh từ lá dứa. Mà ngày xưa đâu có phẩm màu công nghiệp xanh đỏ như bây giờ. Người làm chỉ biết tận dụng màu sắc có sẵn từ cây lá trong tự nhiên, vừa an toàn lại vừa dễ tìm. Lá dứa đem hòa chung với bột gạo hoặc bột mì tinh rồi đem đi xay.

Làm bánh ngon không, khéo không tùy thuộc vào công đoạn khuấy bánh ở trên bếp. Nếu làm ít, mỗi chảo chỉ thường một ký bột, khuấy nhanh nhưng cũng nặng tay lắm. Khâu này ai làm không quen, bánh sẽ không ngon và màu sắc cũng không được như ý muốn.

Sau 1 đến 2 tiếng khuấy bột liên tục, bánh đúc đã chín, có thể lấy ra khỏi nồi. Chờ bánh nguội, xắt ra thành từng miếng vừa ăn. Cách xắt bánh đúc như kiểu xắt sương sa, xắt bánh da lợn. Trẻ con bây giờ quà bánh nhiều, thế mà về quê là không quên món bánh đúc ngọt này!

Trả lời