Top 5 Đặc sản trứ danh của thị xã Hà Tiên

Xôi xiêm

Địa điểm: Quán xôi cô Mai. Số 82, đường Trần Hầu, phường Bình San, thị xã Hà Tiên
Giá: 5.000 đồng/gói xôi

Khách du lịch đến Hà Tiên không chỉ để tham quan những danh lam thắng cảnh mà còn thưởng thức những món ăn ngon. Bên cạnh bánh thốt nốt, món ăn chơi được du khách và người dân Bình San nói riêng, Hà Tiên nói chung ưa chuộng là xôi. Xôi Hà Tiên đã trở thành đặc sản, trong đó xôi xiêm là nổi tiếng hơn cả. Xôi xiêm được làm từ nếp dẻo và đường thốt nốt truyền thống tại địa phương, có vị béo và mùi thơm đặc trưng.

Tiêu đỏ trồng trên những ngọn núi ở Hà Tiên

Địa chỉ: khu vực chợ nhà lồng Hà Tiên
Giá: Từ 350.000 đồng đến 500.000 đồng/kg

Tiêu ở Hà Tiên được trồng ở những ngọn núi lớn như núi Tô Châu, núi Pháo Đài…. Thời gian thu hoạch tiêu là gần Tết, vào thời điểm này nhu cầu tiêu thụ tiêu cũng cao hơn. Do thổ nhưỡng trên núi không thuận lợi thế nên sản lượng trung bình trên một bụi tiêu từ 1,2 kg đến 1,5 kg, thấp hơn tiêu trồng ở đảo Phú Quốc hay xã Vĩnh Hòa Hưng Bắc của tỉnh Kiên Giang. Thế nhưng không phải vì thế mà hương vị của tiêu mất ngon. Tiêu đen và đặc biệt là giống tiêu đỏ vang danh nức tiếng là món quà không thể thiếu khi du khách đặt chân đến thị xã Hà Tiên. 

Mắm cà xỉu của ngư dân bản địa

Địa điểm: Dọc con đường Trần Hầu, phường Bình San, thị xã Hà Tiên và trong khu chợ đêm Hà Tiên
Giá: 50.000 đồng đến 100.000 đồng tùy kích thước hũ 

Bên cạnh các loài thủy hải sản thông thường như cá, tôm, cua, mực, trên những bãi cát đen ở thị xã Hà Tiên còn có rất nhiều cà xỉu. Cà xỉu có vẻ ngoài như những loài hai mảnh vỏ trai, sò, hến nhưng lại giống cả côn trùng với phần râu, đuôi dài và to. Mùa cà xỉu rộ lên từ khoảng tháng 6 đến tháng 8 hàng năm.

Các ngư dân đánh bắt cà xỉu tương tự cách đánh bắt sò, đem về rửa sạch bùn đất, tách riêng phần vỏ thịt và phần đuôi rồi làm mắm. Cà xỉu muối buổi sáng, buổi chiều là ăn được. Trước đây trên các tàu thuyền ra khơi xa nhà, các ngư dân Hà Tiên luôn trữ vài hũ cà xỉu muối để ăn với cơm nóng. 

Bún kèn và bún xiêm lo

Địa điểm: khu vực đường Mạc Tử Hoàng; khu vực chợ nhà lồng Hà Tiên.
Giá: Từ 20.000 đồng đến 25.000 đồng/tô

Nếu như Rạch Giá nổi tiếng với món bún cá thì người dân Hà Tiên lại tự hào khi địa phương mình có món bún kèn và bún xiêm lo. Còn gì tuyệt vời hơn khi khởi đầu ngày mới bằng vị ngon tuyệt hảo của hai món bún này. 

Hai món bún đều có nguyên liệu chính là cá biển ở Hà Tiên như cá nhồng, cá rựa, cá lẹp vàng. Bún kèn có thêm màu vàng và vị cay nồng từ hạt cà ri. Trong khi đó những thứ làm nên tinh túy trong món bún xiêm lo là củ ngãi bún và mắm bò hóc truyền thống của người Khmer.

Không chỉ có khách du lịch mà người địa phương cũng ưa thích hai món bún này. Đối với người dân sống nơi đây, bún kèn hay bún xiêm lo là những món ăn sáng như bún cá, bánh canh ở Rạch Giá. Hương vị của hai món ăn truyền thống đã ngấm vào mạch máu, khiến những người con Hà Tiên khi đi xa luôn khắc khoải nhớ về!

Bánh thốt nốt Hà Tiên

Địa điểm: khu vực chợ nhà lồng Hà Tiên; khu du lịch Mũi Nai
Giá: 5.000 đồng/cái

Bánh thốt nốt có hương vị thơm nồng, ngọt thanh của trái thốt nốt chín, mùi thơm của hạt gạo, vị béo của nước cốt dừa.

Làm bánh thốt nốt thì không thể thiếu đường thốt nốt và bột của trái thốt nốt chín. Sau khi đem nước thốt nốt hứng được từ trên cây xuống, không pha trộn bất cứ thứ gì, đổ ngay vào chảo nấu khoảng 4 tiếng đồng hồ nước thốt nốt sánh lại có màu vàng nghệ bốc mùi đường thơm phức. Người ta dùng đường này để chế biến gia vị, nấu chè, và đặc biệt là làm các loại bánh thốt nốt.

Nguyên liệu làm bánh thốt nốt có 4 loại chính: đó là bột gạo, bột trái thốt nốt chín, đường thốt nốt, một ít nước cốt dừa và cọng dừa nạo. Trái thốt nốt chín, lột vỏ rồi mài vắt lấy bột. Sau đó trộn chung với bột gạo, đường thốt nốt; để trong nửa giờ đồng hồ cho bột dậy lên mới đem ra gói bánh.

Gói bánh thốt nốt trông đơn giản. Cắt miếng lá chuối tròn lớn hơn bàn tay, một miếng nhỏ hơn xếp chồng lên nhau. Sau đó rắc lên một ít dừa nạo trước khi để bột vào, rồi gói lại. Tuy đơn giản vậy nhưng đòi hỏi phải quen tay, nếu không bánh sẽ không đều và không đẹp. Bánh gói xong xếp vào rổ và hấp trong khoảng 1 giờ đồng hồ thì bánh chín.

Bánh thốt nốt chín có màu vàng tươm, phản phất mùi hương của bột thốt nốt, vị béo của nước cốt dừa và vị ngọt thanh của đường thốt nốt. Bánh ăn nóng rất thơm và dẻo. Càng để nguội bánh càng săn cứng lại, càng bùi thơm. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *