Top 5 Món ăn không thể bỏ qua khi du lịch đến Ban Mê, tỉnh DakLak

Gà nướng Bản Đôn

Dù không phải là món ăn quá xa lạ vì đã xuất hiện ở khá nhiều khu ẩm thực, tuy nhiên gà nướng ở Bản Đôn thì lại khác. Nó nổi tiếng là món ăn ngon không thể bỏ qua khi đến vùng thủ phủ cà phê này. Gà nướng ở Bản Đôn được lựa chọn từ những con gà ta hoặc gà rừng để chế biến, do đó thịt rất dai và săn chắc. Gà được chọn nướng là loại mới lớn, độ chừng hơn một kg mỗi con. Sau khi làm xong, gà để nguyên con, có thể dần cho con gà bẹp lại rồi ướp muối ớt, nước sả và thêm ít mật ong rừng. Để ăn gà nướng ở Bản Đôn “đúng bài”, du khách phải chấm thịt gà với muối ớt hoặc muối sả.
Tại khu du lịch Bản Đôn, giá mỗi con gà nướng từ 250.000 – 350.000 đồng/ con

Lẩu cá lăng

Cá lăng là loại cá được tìm thấy rất nhiều ở dòng sông Sê rê Pôk. Khi ăn, thịt cá dai và ngọt chứ không bở rệt như những giống cá thường được nuôi trong hồ. Sau những buổi đi nương vất vả, còn gì hạnh phúc hơn khi được ngồi thưởng thức nồi lẩu cá lăng thơm lừng bốc khói nghi ngút. Cũng được nấu chua như canh chua của người Việt, bao gồm các loại rau thơm, dứa, cà chua, bạc hà… nhưng cá lăng luôn có hương vị rất riêng của vùng đất cao nguyên. Cắn một miếng cá ngập răng, ta vừa cảm thấy vị béo của mỡ cá, vừa tận hưởng vị ngọt dịu trong từng thớ thịt dai dai của loài sản vật sông nước này. Chấm cá lăng với nước mắm cay cay rồi hít hà trong tiết trời se lạnh thì thích phải biết!
Để thưởng thức một cái lẩu cá lăng, bạn bỏ ra khoảng 120.000 – 200.000 đồng cho ba người ăn

Bún đỏ Buôn Ma Thuột

Dạo gần đây, cư dân mạng thường đồn thổi nhau về món ăn có tên gọi là bún đỏ, xuất xứ của nó chính là từ thành phố Buôn Ma Thuột. Giống như tên gọi, cọng bún ở đây có màu đỏ, to hơn chiếc đũa, ăn vào dai dai giòn giòn. Nước dùng của bún được ninh từ xương với nước cua, tạo nên một vị ngọt thanh mát, đậm đà. Khi phục dùng,mỗi bát bút đỏ còn có riêu cua, trứng cút và rau cần tây trần qua ăn kèm theo. Đặc trưng của miếng riêu trong bún đỏ chính là sự pha trộn hài hòa giữa cua và thịt ba chỉ heo, mỗi lần cắn ngập vào miếng riêu, vị béo của thịt mỡ hòa trộn cùng vị thơm ngọt của thịt cua đem lại hương vị khó tả. Đặc biệt, mùi thơm của cần tây trộn lẫn hành, tiêu càng tăng độ hấp dẫn của bát bún đỏ.
Giá hợp lí từ 15.000 – 20.000 đồng/ tô

Cà đắng

  • Cà đắng là một loại quả đặc sản hấp dẫn nhất của người đồng bào dân tộc ít người ở Tây Nguyên. Qủa có hình dạng tương tự như quả cà pháo nhưng có màu xanh thẫm, ăn vào có vị đắng chát. Người dân bản địa nơi đây thường dùng cà đắng để chế biến các món như xào, nấu canh, um khói… Cắn miếng cà nhai giòn tan trong miệng, vị đắng của thức quả lan ra tận đầu lưỡi, mùi thơm của rau húng quế cùng vị béo của mỡ heo khi xào càng làm  tăng độ hấp dẫn của món ăn này. Có dịp lên Ban Mê, đừng quên nếm thử vị đắng đặc trưng của thức quả này
  • Món cà đắng không được bày bán phổ biến nhưng nếu muốn ăn bạn có thể ra chợ mua nguyên liệu rồi về từ chế biến. Giá mỗi kg cà đắng từ 15.000 – 20.000 đồng

Cơm lam

Được biết đến như một món ăn đặc trưng của đồng bào dân tộc ít người, cơm lam không chỉ là sản vật của Tây Bắc mà còn là niềm tự hào của người dân Tây Nguyên. Nét đặc biệt của cơm lam được thể hiện qua qui trình chế biến của nó. Để cho ra lò 1 ống cơm lam, người ta cần chuẩn bị 1 ống tre/nứa, vài nắm gạo nếp đã ngâm qua đêm, lá chuối và một ít gừng. Sau khi đổ đầy gạo nếp đã tẩm muối và gừng vào ống nứa, người dân bản địa sẽ dùng lá chuối để bịt đầu ống nứa lại, cuối cùng sẽ đem nướng đều trên bếp lửa. Chờ cho đến khi  thấy hơi nước bốc ra từ miệng nắp có mùi thơm là hoàn thành xong. Khi thưởng thức, vị ngọt của gạo nếp nương dẻo mềm hòa quyện với mùi thơm đặc trưng của ống tre nứa tạo nên hương vị rất đặc trưng. Nếu dùng chung cơm lam với gà nướng thì không thể tuyệt vời hơn!
Giá mỗi ống cơm lam dao động từ 20.000 – 25.000 đồng/ ống

Trả lời