Nội Dung Chính
Xôi Trứng Kiến
Bất kỳ ai một lần được thưởng thức xôi trứng kiến Lục Ngạn cũng sẽ nhớ mãi. Có nhiều món làm từ trứng kiến nhưng thông thường người dân sử dụng trứng kiến để đồ xôi. Món xôi trứng kiến được làm từ trứng kiến non, gạo nếp nương,
có thêm mỡ, hành, hạt tiêu và gia vị.
Cam Đường Canh
Cam đường canh hay thường gọi tắt là cam canh, thuộc loại cây ăn quả có múi, khi chín vỏ quả có màu đỏ, mọng thơm mùi đặc trưng, vị ngọt sắc. Cùng với vải thiều, cam đường được trồng nhiều trên các đồi đất sỏi ở Lục Ngạn. Sản lượng chỉ đứng sau vải thiều, cam đường chính vụ chín vào khoảng tháng 11 đến tháng 12 hàng năm.
Xôi Ba Màu
Món xôi ba màu là món ăn truyền thống độc đáo mang sắc thái riêng của văn hóa ẩm thực người dân tộc Nùng, huyện Lục Ngạn. Xôi có ba màu chính đó là đỏ, đen và vàng. Để tạo ra những màu sắc hấp dẫn của món ăn này, đồng bào sử dụng những nguyên liệu sẵn có từ thiên nhiên chứ hoàn toàn không sử dụng phẩm màu.
Mỳ Chũ
Mỳ Chũ là một đặc sản không thể thiếu khi nhắc tới Lục Ngạn. Sản xuất mỳ là nghề truyền thống của đa số các hộ gia đình ở thị trấn Chũ, do vậy mỳ có tên là mỳ Chũ. Mỳ Chũ được làm từ gạo Bao Thai Hồng nên sợi mì dai, mịn. Và đặc biệt giống lúa Bao Thai Hồng phải được canh tác trên đất đồi Chũ chứ không phải trồng ở dưới ruộng nước. Mỳ Chũ được tráng mỏng như bánh đa, phơi khô, rồi ủ với chút nước để lấy độ chua rồi cắt thành sợi như bún phở, sau đó lại phơi khô và bó thành từng bó nhỏ. Qua rất nhiều công đoạn sản xuất tỉ mỉ nên mỳ Chũ có mùi vị thơm ngon và độ dai rất đặc trưng.Thường được sử dụng như mì ăn liền, ngon nhất nên ăn mỳ Chũ trong bữa lẩu.
Mật ong hoa vải
Hàng năm, cứ vào mùa hoa vải( tháng 2), người dân huyện Lục Ngạn lại rộn ràng đón mùa ong đi lấy mật. Nơi đây đã và đang trở thành miền đất để những đàn ong sinh sôi cho mật ngọt. Với sản lượng khoảng hơn 1 triệu lít/ năm. Khác với các loại mật hoa khác, mật ong hoa vải có mùi thơm mát đặc trưng của hoa vải, được lấy từ loại ong nuôi và hút mật hoa của cây vải thiều trên đất Lục Ngạn, hoàn toàn được trồng trên đất sạch, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Mật ong vải thiều đặc sánh, vị ngọt dịu, có màu sắc vàng óng, đã trở nên nổi tiếng khắp các tỉnh, thành phố trong cả nước.
Bánh Vắt Vai
Đây là một món ăn độc đáo của người dân tộc Sán Rìu ở vùng Lục Ngạn. Nguyên liệu làm bánh vắt vai có gạo nếp, đường, đậu xanh, lá chuối, rau ngải cứu… Gạo nếp nghiền nhỏ bằng cối xay đá; lá ngải cứu luộc lẫn nước vôi trong cho bớt vị chát, đắng, sau đó nghiền nhỏ trộn cùng bột nếp để làm lớp vỏ bánh, đậu xanh bỏ vỏ nấu chín với ít đường trắng để làm nhân bánh. Sau khi nặn và gói bánh bằng lá chuối, bánh được hấp cách thủy khoảng hai giờ đồng hồ, vớt ra để ráo nước là có thể dùng được.