Top 9 Dự án tốn kém nhất trong lịch sử nhân loại từ trước đến nay

Sân bay quốc tế Kansai

Các bạn có biết dự án có chi phí xếp thứ 7 là gì không? Nếu như không có chỗ để máy bay đáp xuống, thì nên hạ cánh ở địa điểm nào? Câu trả lời là sân bay quốc tế Kansai. Là thành phố lớn thứ hai của Nhật Bản, Kansai đã bắt đầu lập kế hoạch cho một sân bay mới khi các quan chức thành phố quan tâm nhiều hơn về việc để lọt các cơ hội kinh doanh vào Tokyo kể từ năm 1960. Sân bay quốc tế Osaka do nó quá gần các tòa nhà xung quanh, không thể được mở rộng bởi cho nên kế hoạch tiếp theo của chính phủ Nhật Bản là xây dựng một sân bay mới ở vịnh Osaka. Một sân bay được thiết kế trên mặt nước, nằm trên một hòn đảo nhân tạo đặc biệt được tạo ra cho sân bay do kiến trúc sư người Ý Renzo Piano thực hiện. Sân bay quốc tế Kansai trôi nổi trên biển có khả năng chịu được những trận động đất và bão lớn. Và hòn đảo này không bị chìm, số tiền mà người ta dồn vào đó lên tới 29 tỷ USD.

Chương trình không gian Apollo

Một dự án nữa cũng tốn kém nhiều tiền của đó là chương trình không gian Apollo được thực hiện bởi Lunar Module Apollo 11 vào năm 1969  với chi phí đã báo cáo là 25,4 tỷ USD.  Bạn có biết rằng chính sự thành công của dự án tốn kém này đã đánh dấu bằng những bước đi đầu tiên của Buzz Aldrin và Neil Armstrong trên mặt trăng. Đó cũng là một thành tựu, một bước ngoặt lớn đánh sự trưởng thành của con người trong ngành công nghệ hàng không thế giới. Dù tốn kém thật đấy nhưng không thể nào phủ nhận sự thành công của nó đã mở ra một kỷ nguyên mới cho ngành công nghệ vũ trụ hàng không.

Dubailand

Xếp ở vị trí thứ 5 là Dubailand, một dự án thực sự rất là tốn kém! Dự án này ngưng trệ từ năm 2008 đến năm 2013 do cuộc khủng hoảng tài chính ở Dubai. Bạn có tò mò các nhà đầu tư bỏ ra một khoản tiền lớn 76 tỷ USD vào những gì hay không? Tuy nhiên Dubailand sẽ là một trong các cơ sở vui chơi giải trí lớn nhất thế giới khi nó hoàn thành. Một công viên Disney, một nhà hát IMAX, và nhiều hơn nữa được lên kế hoạch.

Thành phố kinh tế King Abdullah

Dự án thành phố kinh tế King Abdullah được xây dựng tại Ả Rập Saudi. Cái tên của nó bắt nguồn từ nhà Vua Abdullah bin Abdulaziz Al Saud, bắt đầu vào năm 2020. Theo dự kiến, thành phố này sẽ còn lớn hơn cả Washington, DC và là ngôi nhà chung của 2 triệu người dân. Chúng ta có thể thấy một khu liên hợp công nghiệp, các bến cảng, bãi biển, một khu phức hợp tài chính và các khu dân cư với hy vọng đa dạng hóa nền kinh tế của khu vực. Cho đến năm 2015, thì mới chỉ hoàn thành được 15% dự án trong khi số tiền mà nó đã ngốn lên tới 95 tỷ USD.

Kashagan Fields

Dự án Kashagan Fields nằm ở biển Caspian được phát triển nhờ vào việc phát hiện ra dầu mỏ lớn nhất trong 40 năm qua. Theo ước tính đến khi hoàn thành vào năm 2017, Kashagan Fields được dự kiến sẽ sản xuất hơn 90.000 thùng dầu mỗi ngày. Tổng lượng sản xuất theo các chuyên gia ước tính vào khoảng 13 tỷ thùng dầu. Một phần chính của việc thực hiện dự án này là xây dựng hòn đảo nhân tạo trên biển trong những mùa đông lạnh suốt nhiều năm qua. Bạn sẽ không thể nào ngờ được rằng dự án này có mức chi phí lên tới 116 tỷ USD cơ đấy!

Đường hầm Channel

Một dự án đường hầm nối liền Anh và Pháp qua eo biển Anh dài hơn 50 km là dự án có chi phí lớn thứ 9 thế giới. Với ba làn đường, hai dành cho đường sắt và một cho dịch vụ và an ninh. Một tập đoàn cùng ngân hàng Pháp và Anh nhận tài trợ dự án với số tiền lên đến 22,4 tỷ USD. Đường hầm Channel được đánh là một trong “Bảy kỳ quan của thế giới hiện đại” được hiệp hội kỹ sư dân dụng của Mỹ bầu chọn. Đây cũng là đường hầm có chiều dài chạy dưới lòng biển dài nhất thế giới.

Đường sắt cao tốc ở California

Xếp ở vị trí thứ 6 chính là đường sắt cao tốc ở California. Dường như đây là một dự án tàu cao tốc cực kì nhanh ở Mỹ, nối liền Madera và Bakersfield theo kế hoạch. Khi vừa bắt đầu xây dựng, dự án đường sắt cao tốc ở California có mức ước tính chi phí vào khoảng 33 tỷ USD. Tuyến đường này sẽ nối liền giữa San Francisco và Los Angeles khi hoàn thành đầy đủ. Việc chậm tiến độ là do một số vấn đề xảy ra ngoài ý muốn. Dự án đường sắt cao tốc dài 1.120 km với tốc độ 350 km/ h. Đây sẽ là tuyến đường sẽ nối liền các thành phố lớn của California, từ các ga trung tâm ở Los Angeles, Sacremento, San Francisco hay là đến các thành phố lớn ở Orange County, Central Valley, Inland Empire và South Bay. Bạn sẽ có thể đi từ San Francisco đến Los Angeles chỉ trong khoảng thời gian là 2 giờ 30 phút mà thôi.

Tàu sân bay Gerald R. Ford Aircraft Carrier

Các bạn có biết không? Tàu sân bay Gerald R. Ford Aircraft Carier được Newport News Shipbuilding cung cấp cho Hải quân Hoa Kỳ vào năm 2016 là một trong những dự án tiêu tốn nhiều tiền của nhất lịch sử. Số tiền ước tính trị giá khoảng 14 tỷ USD để sản xuất hàng không mẫu hạm hiện đại ấy cho Hoa Kỳ, có khoảng 5.000 công ty đóng tàu làm việc trên tàu sân bay Ford-class. Chiếc tàu này nặng tới 101.604 tấn và có khoảng 25 tầng, rộng 76,2 mét và dài 337 mét. Chiếc hàng không mẫu hạm này sẽ hỗ trợ được 220 lượt cất cánh và hạ cánh từ boong mỗi ngày. Đây cũng là con tàu được đánh giá là tốt nhất, nguy hiểm nhất của quân đội Hoa Kỳ. Với chi phí 14 tỷ USD, tàu sân bay Gerald R. Ford Aircraft Carier xếp ở vị trí thứ 10 trong danh sách những dự án tốn kém nhất của lịch sử.

Trạm vũ trụ quốc tế

Tuy nhiên tất cả vẫn chưa là gì với dự án xây dựng trạm vũ trụ quốc tế quay quanh Trái đất. Dự án này sẽ cho phép các nhà khoa học tiến hành thí nghiệm trong thiên văn học, vật lí và sinh học. Mười bốn nước trong đó có Hoa Kỳ đã làm việc cùng nhau để hoàn thành dự án này. Chi phí mà chúng ta đổ vào nó là khoảng 150 tỷ USD để xây dựng trạm này trên trái đất tiếp đó nó được đem lắp đặt trong không gian. Bao giờ cũng vậy, chi phí cho những dự án trong ngành vũ trụ hàng không cũng đều tốn kém. Đây là dự án tốn kém nhất lịch sử chỉ sau dự án mà tôi sắp giới thiệu với các bạn ở dưới đây thôi nhé!

Trả lời