Top 9 Món ăn tốt nhất cho mẹ sau sinh bổ dưỡng và nhiều sữa

Thịt heo kho nghệ

Một trong những món ăn bạn nên lựa chọn để nấu cho mẹ sau sinh ăn đó là món thịt heo kho nghệ ăn kèm với cơm trắng vì món ăn này rất tốt, lành, giúp chống viêm kháng khuẩn cho các mẹ mới sinh. Miếng thịt mềm béo ngậy thơm mùi riềng và nghệ cùng với màu vàng óng của nghệ làm cho món ăn không chỉ ngon mà còn đẹp nữa.
Sau đây là cách chế biến món thịt heo kho nghệ.

Nguyên liệu:

  • Thịt ba chỉ hoặc nạc vai: 300gr
  • Nghệ: 1 nhánh
  • Riềng: 1 nhánh
  • Hành khô
  • Các gia vị bào gồm: Hạt nêm, muối, cùng với hạt tiêu.

Cách chế biến:

  • Bước 1: Thịt rửa sạch cắt miếng vừa ăn. Tỏi băm nhuyễn, có thể thêm ớt tùy thích. Riềng, nghệ thì cạo sạch vỏ rồi rửa sạch cho hết vào cối giã cho nát ra hay cũng có thể thái thành lát nhỏ hay cho vào máy xay để xay.
  • Bước 2: Cho hết thịt lợn đã được sơ chế vào một bát tô ướp cùng với đường, hành khô và hạt nêm. Để thịt được ngấm đều gia vị thì các bạn để ướp trong khoảng 30 phút. Sau đó, bạn cho nồi lên bếp đổ vào đó 1 ít dầu ăn chờ dầu sôi thì chút hết thịt vào. Chú ý các bạn không nên cho lửa to.
  • Bước 3: Bạn nhớ đảo đều cho đến khi thấy miếng thịt săn lại thì cho thêm nghệ và riềng vào nồi, dùng đũa đảo đều tay. Vặn lửa nhỏ, đậy vung lại rồi kho lim rim tầm 10 – 15 phút. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn đảo tới khi nào thấy thịt khô lại hơi xém cạnh một chút thì tắt bếp.

Món Thịt heo kho nghệ thường được ăn kèm với cơm nóng là ngon nhất.

Bắp Bò hầm khoai tây

Thịt Bò được xem là thực phẩm vàng cho phụ nữ mang thai và sau sinh. Đây là thực phẩm cung cấp vitamin B12 và chất đạm, được xem là 2 thành phần dinh dưỡng quý giá. Ngoài ra, thịt bò còn chứa lượng sắt khổng lồ, bổ sung protein và chưa nhiều vitamin B6. Ăn nhiều thịt bò giúp các mẹ có sức đề kháng tốt, tránh bệnh tật, tránh nhiễm khuẩn, đồng thời giúp các mẹ có nhiều sữa hơn sau khi sinh em bé.
Sau đây là cách hướng chế biến Món Bắp bò hầm khoai tây, một món ăn giúp lợi sữa và bổ sung nguồn dinh dưỡng dồi dào để nuôi trẻ.

Nguyên liệu:

  • Bắp bò: 300gr
  • Khoai tây: 3 củ
  • Cà chua: 2 quả
  • Củ cải đỏ: 1/2 củ
  • Hành tây: 1 củ
  • Gừng, rau mùi, gia vị

Cách chế biến:

  • Bước 1: Thịt bò mua về rửa sạch, thái miếng hình vuông. Sau khi thái xong, ướp với gia vị rồi để 20 phút cho thấm.
  • Bước 2: Khoai tây, củ cải đỏ gọt vỏ rửa sạch, sau đó thái thành những miếng dày vừa ăn. Gừng gọt vỏ, băm nhuyễn còn hành tây thì bóc vỏ, bổ múi cau.
  • Bước 3: Bắc chảo lên bếp, cho ít dầu và tỏi vào phi cho thơm, tiếp đến cho thịt bò vào xào cho săn lại thì cho nước và cà chua vào ngập thịt. Sau đó, nêm nếm sơ cho nước dùng có chút gia vị, sau đó vặn lửa nhỏ lại chờ thịt bò mềm. Sau thời gian khoảng 30 phút thì bạn tiếp tục cho thêm củ cải đỏ, khoai tây vào, đến khi nồi súp sôi lại thì nêm lại cho vừa ăn và tiếp tục hầm cho đến khi thịt bò mềm.
  • Bước 4: Lúc này, thịt bò mềm cũng là lúc của cải đỏ và khoai tây cũng vừa mềm, cho hành tây và gừng vào, đợi nước sôi lại thì tắt bếp. Nếu thích ăn vị cay của gừng, bạn có thể cho gừng vào cùng lúc với cà chua.

Thịt bò rất tốt cho bà đẻ vì vậy nên cho vào thực đơn hằng ngày để bổ sung năng lượng để hồi phục sức khỏe đồng thời có sữa cho con bú.

Cháo gạo nếp, táo đỏ, mộc nhĩ

Cháo gạo nếp, táo đỏ, mộc nhĩ là món cháo được khuyên dùng cho phụ nữ, đặc biệt là các bà mẹ sau sinh với những công dụng tuyệt vời của táo đỏ và mộc nhĩ. Các loại nguyên liệu này giúp bổ máu, điều trị rụng tóc, hoa mắt, chóng mặt. Ngoài ra, còn có tác dụng trắng da, tốt cho lục phủ ngũ tạng và giúp xóa những vết tàn nhang trên khuôn mặt. Sau đây là hướng dẫn cách chế biến món cháo vô cùng bổ dưỡng này.

Nguyên liệu:

  • Gạo nếp: 100gr
  • Táo đỏ: 15 quả
  • Mộc nhĩ: 15gr
  • Gia vị các loại

Cách chế biến:

  • Bước 1: Sơ chế: Gạo vo sạch và ngâm nước khoảng 30 phút cho nở và mềm để nhanh chín. Dùng nước nóng ngâm mộc nhĩ cho nở ra, rồi rửa sạch, thái chỉ và cắt khúc nhỏ. Táo đỏ rửa sạch để ráo.
  • Bước 2: Chuẩn bị nồi nấu cháo cho lượng nước vừa đủ vào nồi, cho gạo nếp vào nấu. Khi nước sôi cho tiếp táo đỏ và mộc nhĩ vào nấu chung, nấu cho đến khi cháo nhừ cho thêm một thìa đường đỏ, nêm nếm vừa miệng bắc xuống và dùng.

Mẹ sau sinh nên dùng 2 bát một ngày, 1 tuần/lần để bổ sung đủ chất dinh dưỡng trong sữa cho con bú. Ngoài ra, các bạn có thể cho thêm hạt sen vào cháo nếu thích.

Móng giò hầm đu đủ

Móng giò hầm đu đủ không chỉ là món ăn thơm ngon, bổ dưỡng mà còn là món ăn giúp mẹ có nhiều sữa hơn sau sinh. Đu đủ là một trong những loại trái cây rất giàu chất dinh dưỡng, chất khoáng, chất chống oxy hóa và chất xơ, có nhiều công dụng tuyệt vời tốt cho sức khỏe, đặc biệt là lợi sữa cho phụ nữ cho con bú, tốt cho hệ tiêu hóa, tốt cho tim, tăng cường đề kháng. Hãy tham khảo cách nấu dưới đây, để có một món móng giò hầm đu đủ thơm ngon.

Nguyên liệu:

  • Móng giò: 1 cái khoảng 600-800gr
  • Đu đủ xanh (Không nên chọn quả xanh, non quá mà bạn nên chọn những quả đu đủ xanh bắt đầu có dấu hiệu chín phần đầu cuống đu đủ là được)
  • Gia vị: đường, mắm, hạt nêm, muối
  • Hành tươi, rau mùi tàu, hành tím khô, rau thơm, cà chua

Cách chế biến:

  • Bước 1: Đu đủ xanh gọt vỏ, cắt miếng vừa ăn. Cắt miếng xong bạn pha 1 chậu nước muối loãng khoảng 10%, cho đu đủ vào đó ngâm khoảng 10 phút thì vớt ra để ráo. 
  • Bước 2: Móng giò làm sạch, chặt miếng to, trụng qua nước sôi cho bớt mùi hôi. Rồi cho vào nồi áp suất hầm cho đến khi chín nhừ. Trước khi đun cho 1 thìa hạt nêm, 1/2 thìa đường, 1/2 thìa mắm.
  • Bước 3: Khi móng giò chín nhừ thì cho đu đủ vào đun và nhớ canh để đu đủ chín vừa tới là tắt bếp. Nếu đun quá lâu đu đủ sẽ chín quá, nát không ngon.
  • Bước 4: Khi đu đủ chín, cho cà chua thái miếng cau vào cùng với hành lá, rau mùi tàu, nêm lại nước hầm cho vừa vặn là tắt bếp và múc ra bát và dùng khi còn nóng.

Vậy là chúng ta đã hoàn thành món móng giò hầm đu đủ thơm ngon, lợi sữa, cực kì dễ chế biến, bạn đừng quên thường xuyên bổ sung món ăn này vào thực đơn nhé!

Chè hạt mè đen

Mè đen có tác dụng tuyệt vời trong việc hỗ trợ sinh nở thuận lợi và lợi sữa, bên cạnh đó, còn giúp các mẹ đẹp da và tránh táo bón. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại mè khác nhau, nhưng để đảm bảo chất lượng và tốt cho sức khỏe, các mẹ nên chọn mè đen Việt Nam. Loại mè này có đặc điểm: hạt nhỏ; có mùi thơm béo đặc trưng của mè. Mè thường có màu đen nhạt, hay lẫn thêm các hạt đỏ hoặc vàng. 
Sau đây, xin gửi đến các mẹ sau sinh cách chế biến món chè mè đen đặc biệt này.

Nguyên liệu:

  • Mè đen: 100gr
  • Bột nếp: 50gr
  • Bột sắn dây: 1 muỗng cafe
  • Sữa tươi: 10ml
  • Đường: 100g

Cách chế biến:

  • Bước 1: Mè đen nhặt sạch sạn, cho lên chảo rang thơm, khi nào thấy vừng nổ tách tách đều tức là mè đã chín. Để mè nguội hẳn thì cho vào máy xay sinh tố say nhiễn, mịn. Bột gạo nếp cho lên chảo rang, để nhỏ lửa và đảo đều tay cho đến khi hạt gạo vàng thơm thì tắt bếp, để nguội rồi cũng mang xay hoặc giã. Với gạo nếp thì bạn có thể xay hết rồi bọc túi nilon cất đi dùng dần. Cho bột sắn dây vào 1 chiếc bát và hòa cho tan hoàn toàn.
  • Bước 2: Khi nấu bạn chỉ nên cho 1 thìa bột nếp, 1 thìa bột sắn dây, 2 thìa mè đen, 2 thìa đường và 1 bát tô nước. Cách nấu chè mè đen với bột sắn dây rất nở, vì thế bạn không nên cho nhiều, nếu không ăn hết sẽ gây lãng phí.
  • Bước 3: Cho xoong lên bếp, vừa đun vừa dùng đũa quấy theo chiều kim đồng hồ để không bị khê cháy. Bạn đun cho đến khi nào nước không còn màu trắng nữa, chuyển sang màu đen hoàn toàn là được. Bạn có thể cho thêm hoặc bớt lượng đường tùy theo sở thích ăn ngọt nhé. 

Dạ dày heo hầm hạt sen

Hạt sen là loại hạt có chứa các chất dinh dưỡng, là thức ăn dưỡng tâm, ích thận, kiện tỳ cho những người lao động căng thẳng, mệt mỏi. Bên cạnh đó, hạt sen còn là thực phẩm rất tốt cho bà đẻ. Còn dạ dày heo thì có tác dụng lành da, có hệ tiêu hóa tốt. Dạ dày heo hầm hạt sen là món hầm quen thuộc được chế biến từ nguyên liệu chính là: dạ dày lợn, hạt sen, và các loại gia vị khác mang đến món hầm, bùi bùi cực bổ dưỡng cho thực đơn của bà đẻ.

Nguyên liệu:

  • Dạ dày heo: 1 cái
  • Hạt sen: 100gr
  • Gừng: 1/2 củ
  • Rượu gạo: 2 thìa cafe
  • Muối, bột ngọt

Cách chế biến:

  • Bước 1: Bao tử rửa sạch để ráo, trụng vào nồi nước đang sôi khoảng 5 phút vớt ra ngâm ngay vào chậu nước đá lạnh. Làm như vậy, bao tử sẽ vừa giòn lại vừa trắng. Nấu nước sôi có thêm chút muối cho bao tử vào hầm cho mềm. Vớt bao tử ra để ráo, cắt miếng nhỏ vừa ăn. Ướp chút bột ngọt, gừng thái sợi + 3 muỗng cà phê muối khoảng 20 phút.
  • Bước 2: Hạt sen rửa sạch đổ vào nồi, cho nước ngập sâm sấp mặt, đun lửa to tới khi sôi hạ nhỏ lửa để hầm. Liên tục châm thêm nước lạnh, đợi sôi lại, tiếp tục đổ nước lạnh vào cho đến khi hết lượng nước đã định (khoảng 400ml). Làm vậy sen sẽ mau nhừ và không bị nát.
  • Bước 3: Khi sen vừa nhừ, vặn lửa lớn cho nước thật sôi, đổ hỗn hợp bao tử đã ướp vào, cho thêm rượu gạo rồi chờ khoảng 3 phút thì tắt lửa ngay. Nêm gia vị lại cho vừa miệng rồi múc ra chén ăn nóng.

Dạ dày hầm hạt sen ngon, bổ dưỡng, vừa dễ chế biến, vừa tốt cho sức khỏe phụ nữ sau sinh.

Canh gà ác hầm thuốc bắc

Món canh gà ác hầm thuốc bắc, thường được dùng cho người mới ốm dậy, người bị suy nhược, hay bà bầu, phụ nữ sau sinh vì chúng giúp bổ sung chất dinh dưỡng, bổ máu và giúp mau phục hồi thể lực. Đây là một trong những món ăn vừa thơm ngon, vừa bổ dưỡng giúp mẹ có nhiều sữa sau khi sinh, hãy cùng tìm hiểu về cách chế biến món ăn này nhé.

Nguyên liệu:

  • Gà ác: 1 con
  • Gói thuốc bắc (Kỳ tử, đằng sâm, ý dĩ, táo tàu, hạt sen)
  • Ngải cứu, gừng
  • Gia vị

Cách chế biến:

  • Bước 1: Các vị thuốc Bắc trong gói gia vị hầm gà rửa sạch. Gà rửa sạch, nướng sơ trên lửa. Công đoạn này giúp da gà dai, không bị rách nát khi hầm nhừ và còn làm cho gà thơm hơn.
  • Bước 2: Cho gà vào nồi gốm hoặc dụng cụ hầm gà cùng với các vị thuốc bắc đã rửa sạch. Rắc chút gia vị lên khắp mình gà, cuối cùng phủ ngải cứu lên phía trên.
  • Bước 3: Đặt nồi gà vào một nồi nước sôi lớn hơn, hầm cách thủy khoảng 1 – 1,5 tiếng tùy độ dày của dụng cụ chứa gà. Nếu dùng nồi áp suất bạn chỉ cần hầm trong khoảng 30 phút. 

Với cách làm gà hầm thuốc bắc đơn giản này, bạn sẽ có món gà hầm thật bổ dưỡng.

Mật ong trộn với nghệ vàng

Tinh bột nghệ vàng có tác dụng chống viêm, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể đổng thời có tác dụng phòng ngừa và hỗ trợ đẩy lùi ung thư cho cơ thể. Ngoài ra, tinh bột nghệ vàng còn có tác dụng làm đẹp sau sinh cho các mẹ, giúp bổ máu và tránh hậu sản. Mật ong giúp bồi bổ sức khỏe, tăng sức đề kháng cho cơ thể.

Tinh bột nghệ trộn với mật ong có công dụng ngừa ung thư vú, giúp co bóp cổ tử cung, làm sạch khí huyết ứ và đau bụng sau sinh, kháng viêm, kháng nấm.
Cách dùng: Uống thường xuyên 2 lần 1 ngày để có hiệu quả tốt nhất. Ngoài ra, có thể dụng để đắp mặt nạ sẽ có làn da trắng hồng như da em bé.
Củ nghệ và mật ong luôn có công dụng đặc biệt giúp chị em phụ nữ làm đẹp một cách kỳ diệu, giúp giảm nếp nhăn, ngăn ngừa mụn, cho da dẻ trắng hồng.

Canh rau Thì là thịt băm

Thì là là một trong những loại rau hàng đầu về lợi sữa, giúp sữa mẹ thơm mát và đặc, giúp bé khoẻ mạnh, cứng cáp hơn. Chính vì vậy, chúng ta không nên bỏ qua loại rau này trong thực đơn của bà mẹ sau sinh, sau đây, xin hướng dẫn các bạn cách chế biến món canh bổ dưỡng này.

Nguyên liệu:

  • Thì là: 2 bó (nhặt 1/2 phần cành)
  • Thịt nạc heo băm nhỏ: 300gr

Cách chế biến:

  • Bước 1: Bắc nồi lên bếp, cho dầu ăn vào nồi, sau đó cho thị nạc heo đã băm nhỏ vào và đảo đều tay, nêm gia vị cho đậm đà, đảo tới khi nào thịt săn lại thì cho 1 tô nước lớn vào nồi.
  • Bước 2: Đun lửa vừa tới khi sôi, cho toàn bộ phần rau thì là vào nồi, tới khi sôi lên, nêm thêm gia vị cho vừa miệng ăn.

Chỉ với 2 bước chế biến cực kì đơn giản, các bạn đã có món canh rau thì là thịt băm thanh thanh, ngọt mát mà không bị ngấy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *