Top 9 Ngôi chùa nổi tiếng ở miền Tây Nam Bộ

Chùa Kh’ Leang

Ngôi chùa này nằm cách thành phố Cần Thơ khoảng 60 km, chùa tọa lạc ngay tại trung tâm của thành phố Sóc Trăng. Đây là một ngôi chùa cổ với hơn 100 tuổi. Trong khuôn viên chùa rợp bóng mát của nhiều cây cổ thụ hàng trăm tuổi. Bên trong chánh điện có cả 16 cột gỗ to được thiếp vàng. Trên trần và tường thì được phác họa nhiều hoa văn, cũng những hình ảnh thể hiện sự hòa hợp một cách tài tình giữa Phật pháp và hội họa. Trong chùa còn trưng bày cả các vật dụng của người Khmer xưa với mục đích nhằm bảo tồn và phát huy một cách mạnh mẽ nét sinh hoạt văn hóa cổ xưa của dân tộc.

Chùa Chén Kiểu

Ngôi chùa này hay còn gọi được là chùa Sà Lôn, mãi về sau thì nó mới được gọi là chùa Chén Kiểu vì khi xưa trong quá trình xây dựng, bởi thiếu kinh phí nên chùa đã vận động các phật tử quyên góp thêm các loại chén kiểu để phục vụ cho việc trang trí. Mái nóc của chùa có 3 nếp, nếp dưới cùng thì có kích thước khá lớn và nhỏ dần khi lên cao. Mỗi nếp trang trí với nhiều họa tiết cùng các tượng Khmer mang theo ước vọng bình yên, siêu thoát. Mặt sau chính điện chính là một mảng tường được đắp nổi bởi nhiều mảnh chén kiểu vỡ vô cùng đẹp mắt và sắc sảo. Vậy nên, chùa đã trở thành là một công trình kiến trúc rất độc đáo, hấp dẫn du khách cả trong và ngoài nước. Chùa nằm cách thành phố Sóc Trăng khoảng 12 km, hướng từ Sóc Trăng tới Bạc Liêu.

Chùa Kỳ Son

Chùa Kỳ Son tọa lạc ở ấp Sóc Rừng, xã Loan Mỹ, thuộc huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long. Chùa đã được xây dựng vào năm 1812 ngay trên phần đất 20.000 m2 bằng cột gỗ, cùng phần vách và mái bằng lá đơn sơ. Cổng chùa xây cao khoảng 7m theo kiểu Tam quan. Chánh điện chính là công trình chính của chùa, cửa chính thì quay theo hướng Đông – Tây. Giống như nhiều ngôi chùa Khmer khác ở Vĩnh Long, hàng năm, chùa Kỳ Son cũng đều tổ chức các hoạt động lễ hội mang đậm tính dân tộc truyền thống như Tết cổ truyền Chol Chnam Thmay, lễ Ok Om Bok, lễ Sendolta và nhiều lễ hội tôn giáo khác.

Chùa Đất Sét

Chùa Đất Sét mang tên chính thức là Bửu Sơn Tự, đây là một trong những ngôi chùa được nhiều người biết đến nhất ở miền Tây, trong chùa có khoảng 208 pho tượng Phật, mỗi vị trấn một cửa; gồm 156 con rồng uốn khúc đỡ từng mái tháp, tất cả đều được làm bằng đất sét. Ngôi chùa này đã có hơn 100 năm tuổi, là công sức của hơn 40 năm ròng lao động, với sự sáng tạo bền bỉ. Đặc biệt trong chùa có 8 cây nến khổng lồ gồm: 6 cây lớn vẫn chưa đốt và 2 cây nhỏ hơn thì đang cháy. Trọng lượng mỗi cây nến lớn nặng khoảng 200 kg, cao tới 1,6m, ước tính cháy liên tục trong khoảng 70 năm. Chùa Đất Sét nằm tại số 286, đường Tôn Đức Thắng, phường 5, thuộc thành phố Sóc Trăng.

Chùa Dơi

Chùa Dơi hay còn được gọi là chùa Mahatup, đây là nơi trú ngụ của rất nhiều con dơi quạ. Ngôi chùa cổ này được xây dựng vào khoảng thế kỷ 16, lưu trữ khá nhiều báu vật quý giá như pho tượng Đức Phật làm bằng đá, các bộ kinh luật viết trên lá cây thốt nốt, hay những chiếc đèn dầu cổ. Mỗi ngày có khoảng hàng ngàn du khách đến đây tham quan, cũng như để ngắm dơi và cầu nguyện. Ngôi chùa này nằm cách trung tâm thành phố khoảng chừng 2 km, là một ngôi chùa có kiến trúc đặc sắc bậc nhất tại Sóc Trăng.

Chùa Xiêm Cán

Chùa Xiêm Cán được đánh giá là ngôi chùa Khmer lớn nhất, lộng lẫy nhất và đẹp nhất trong cả một hệ thống chùa Khmer tại Nam Bộ. Chùa nằm cách thị xã Bạc Liêu khoảng 7 km, ngay trên đường ra vườn chim Bạc Liêu. Bao quanh chùa là cả một hàng rào xây kiên cố được trang trí với nhiều hoa văn ấn tượng. Trong khuôn viên chùa có vô số cây xanh rợp bóng mát. Cổng chùa được đắp nổi và chạm khắc với nhiều hoa văn tỉ mỉ, vô cùng nổi bật, đậm sắc thái Khmer. Chùa Xiêm Cán được thiết kế dựa theo kiến trúc Angkor của người Camphuchia, thể hiện lên những họa tiết độc đáo ở mái vòm, tường, cùng các hàng cột và cầu thang. Đây được xem là một ngôi chùa rất bề thế và lộng lẫy, thu hút hàng nghìn lượt khách du lịch về đây tham quan mỗi năm.

Chùa Phật Lớn

Chùa Phật Lớn có tên đầy đủ là Thiền viện chùa Phật Lớn, vốn là một ngôi chùa danh tiếng hiện nằm ngay trên núi Cấm, xã An Hảo, thuộc huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang. Chùa đã được xây dựng từ năm 1912, bên trong chùa có thờ 1 tượng Phật cao khoảng 1,8m. Hiện tại, chùa Phật Lớn vẫn đang được tôn tạo và mở rộng thêm diện tích lên đến 13,6 ha gồm có khu chánh điện, khu nhà nghỉ, nhà chuông,…để thuận tiện cho việc phục vụ thờ cúng và cho khách đến hành hương hoặc vãng cảnh. Đặc biệt, trong năm 2013, tượng Phật Di Lặc cao khoảng gần 34m nằm trong quần thể chùa Phật Lớn đã được Tổ chức Kỷ lục châu Á công nhận là tượng Phật lớn nhất châu lục.

Thiền viện Trúc Lâm Phương Nam

Thiền viện có vị trí tại ấp Mỹ Nhơn, xã Mỹ Khánh, thuộc huyện Phong Điền, thành phố Cần Thơ. Đây được xem là Thiền viện lớn nhất ở miền Tây Nam Bộ. Thiền viện đã được khởi công xây dựng từ năm 2013 ngay trên một diện tích khoảng 38.000m2 và được khánh thành vào ngày 17/5/2014. Thiền viện được xây dựng dựa theo lối kiến trúc Lý – Trần do chính Đại đức Thích Bình Tâm làm trụ trì. Toàn bộ các công trình thì đều được lợp mái ngói mang những sắc thái khác nhau cùng tạo nên sự hài hòa chung trong kết cấu tổng thể. Trong chánh điện có tượng Phật Thích Ca Mâu Ni được làm bằng đồng nặng khoảng 3,5 tấn. Tượng Bồ Tát cùng các vị Tổ sư được tạc hoàn toàn bằng gỗ Du Sam có tuổi thọ lên tới 800 năm. Ngay từ sau khi hoàn thành, Thiền viện đã thu hút hàng nghìn lượt khách du lịch đến tham quan mỗi ngày.  

Chùa Âng

Chùa Âng là một ngôi chùa cổ rất nổi tiếng trong hệ thống chùa Khmer thuộc tỉnh Trà Vinh. Chùa nằm ngay trên quốc lộ 53 tại khóm 4, phường 8, thành phố Trà Vinh và cách trung tâm thành phố khoảng chừng 5 km. Chùa nằm trong khuôn viên có rộng khoảng 4 ha, được bao bọc bởi hào nước sâu và được xây dựng theo kiểu kiến trúc trang trí chùa Khmer Nam Bộ. Chùa không những là nơi tu hành của các vị sư mà thực chất còn là một trung tâm văn hóa. Hàng năm, tại đây vẫn diễn ra lễ hội Ok Om Bok là một lễ hội lớn nhất của chùa.

Trả lời