Nội Dung Chính
Italia
Italia là một đất nước không chỉ được biết đến với nền công nghiệp thời trang phát triển hàng đầu thế giới, mà còn bởi phong cách ẩm thực vô cùng độc đáo, đạt trình độ điêu luyện về sự kết hợp hoàn hảo giữa các nguyên liệu. Người ta vẫn hay nói rằng các đầu bếp bậc thầy của Italia là những phù thủy trong việc kết hợp nhiều hương vị khác nhau. Từ thực phẩm tươi sống, bột, ngũ cốc cho đến các loại thảo dược, gia vị. Từ đó, họ tạo nên những món ăn vừa đậm đà lại vừa giữ được nguyên vị của các thành phần nguyên liệu. Và đây cũng chính là đỉnh cao trong nghệ thuật nấu nướng.
Bạn có biết, công thức nấu ăn thường là những sáng tạo tuyệt vời của các đầu bếp tại gia. Đó là những kinh nghiệm chế biến món ăn mà không hề tham khảo qua những công thức trong sách vở. Một số thành phần nguyên liệu thường được sử dụng phổ biến chẳng hạn như: trái cây, rau, thịt, cá, nước sốt, khoai tây, bắp ngô, gạo, xúc xích và các loại pho mát. Tóm lại, thành phần các món ăn có thể khác nhau tùy từng khu vực, nhưng cũng có nhiều phiên bản khác nhau của cùng một món ăn. Đó chính là nét đặc sắc của ẩm thực Italia.
Trung Quốc
Ẩm thực Trung Hoa được xem là một trong những nền ẩm thực lớn nhất và được mọi người trên thế giới ưa thích. Mỗi một vùng miền lại đến một phong cách ẩm thực khác nhau, tạo nên một nền văn hóa ẩm thực Trung Hoa vô cùng phong phú đa dạng và đầy hấp dẫn. Người Trung Hoa luôn xem trọng sự vẹn toàn trong mọi việc và không loại trừ ẩm thực. Các món ăn của họ thường phải vẹn toàn cả vị, hương, sắc cũng như hình dạng.
Sự tinh tế trong mỗi món ăn chính là sự hội tụ đầy đủ của hương, sắc, vị đến từ cách bày biện, trang trí. Một món ăn ngon phải đảm bảo có màu sắc đẹp mắt, có hương thơm đặc trưng, có vị ngon của đồ ăn được chế biến từ nguyên liệu tươi, cũng như cách trình bày thật thu hút và ấn tượng. Ngoài ra, chúng cũng phải thật bổ dưỡng bởi sự kết hợp tài tình giữa các loại thực phẩm và các vị thuốc như thuốc bắc, hải sâm,…
Các món ăn Trung Hoa có đến rất nhiều cách chế biến như hâm, ninh, xào, nấu, hấp, rang, luộc, om, nhúng,… mỗi cách đều đem lại những dư vị và cảm nhận khác nhau trong lòng các thực khách. Để có được những món ăn hấp dẫn đó không chỉ được quyết định từ khâu chọn thực phẩm, cách chế biến mà quan trọng hơn nữa chính là sự nắm vững được độ lửa sao cho phù hợp và thời gian nấu là dài hay ngắn. Cũng giống như Việt Nam, người Trung thường dùng đũa để gắp thức ăn. Vì theo họ, điều này sẽ thể hiện sự điềm đạm, lịch sự và khoan thai khi ăn.
Nhật Bản
Nhắc đến ẩm thực Nhật Bản, hẳn ai cũng nghĩ ngay tới món Shusi. Nhưng bên cạnh đó thì đồ chay, bạch tuộc viên, bánh xèo, cơm gà, đồ ngọt cũng là những món mà du khách nên thưởng thức khi đến với đất nước này.
Các món chay của Nhật được hình thành và dần hoàn thiện qua nhiều thế kỷ, nơi tốt nhất để thưởng thức loại đồ ăn này là ở các ngôi đền, miếu.
Cơm gà là món ăn khá đơn giản chỉ bao gồm cơm, thịt gà, hành, trứng, cùng với một loại nước sốt nhạt. Thế nhưng, như nhiều món Nhật khác thì sự đặc biệt của cơm gà đến từ chất lượng của nguyên liệu được sử dụng.
Bánh xèo được làm từ hỗ hợp bột đặc được trộn cùng bắp cải thái nhỏ. Bạn có thể cho vào đó bất cứ loại nhân nào mà mình thích như thịt muối, phô mai, hải sản. Sau khi chín, bạn có thể cho lên trên bề mặt bánh sốt okonomi, rong biển, mayonnaise và cá bào, đảm bảo sẽ vô cùng thú vị đó!
Hy Lạp
Chịu ảnh hưởng của nền văn hóa ẩm thực từ hai quốc gia là Thổ Nhĩ Kỳ và Italia, các món ăn Hy Lạp luôn có dầu olive và rau. Các loại gia vị được dùng trong các món ăn Hy Lạp có nguồn gốc từ khắp nơi trên thế giới. Trong đó, không khó để nhận ra sự có mặt của một số gia vị như lá oregano, tỏi, bạc hà, cỏ xạ hương, húng quế. Ở những vùng miền nam, người ta còn sử dụng quế hay hành tỏi trong những món ăn làm từ thịt truyền thống. Ngày nay, nền ẩm thực của Hy Lạp mang màu sắc hòa quyện của hầu hết mọi vùng miền đất nước và chịu cả ảnh hưởng của những tác động văn hóa từ nước ngoài.
Ngoài ra, khi bạn đến bất cứ nhà hàng nào ở Hy Lạp, bạn cũng sẽ được thưởng thức nhiều món ăn không chỉ của riêng Hy Lạp mà còn của nhiều quốc gia khác, vì các món ăn này luôn được nhà hàng cập nhật để đáp ứng nhu cầu đa dạng của thực khách.
Việt Nam
Văn hóa ẩm thực của người Việt thường được biết đến với những nét đặc trưng như: tính hòa đồng, ít mỡ, đa dạng, đậm đà hương vị. Sức hấp dẫn trong các món ăn đến từ sự kết hợp hài hòa của nhiều loại gia vị. Việc ăn thành mâm và sử dụng đũa, cũng như trong bữa ăn không thể thiếu cơm đã trở thành tập quán chung của cả dân tộc Việt Nam. Bên cạnh đó, mỗi một vùng miền lại có những nét đặc trưng ẩm thực riêng.
Ẩm thực miền Bắc: các món ăn có vị vừa ăn, không quá nồng nhưng lại có màu sắc khá sặc sỡ, thường thì không đậm các vị cay, béo, ngọt, do chủ yếu sử dụng mắm tôm, nước mắm loãng. Hà Nội được xem như cái nôi của tinh hoa ẩm thực miền Bắc với những món ăn tuyệt ngon như phở, bún chả, bún thang, bún ốc, cốm làng Vòng, bánh cuốn Thanh Trì và các loại gia vị đặc sắc như rau húng Láng, tinh dầu cà cuống.
Ẩm thực miền Trung: người miền Trung lại thích dùng các món ăn có vị đậm và nồng độ mạnh hơn. Tính đặc sắc được thể hiện qua hương vị đặc biệt của nhiều loại gia vị. Vùng này có nhiều món cay hơn đồ ăn miền Bắc và miền Nam. Màu sắc cũng được phối trộn phong phú, rực rỡ hơn, thường thì các món miền Trung thiên về màu đỏ và nâu sậm. Nơi đây khá nổi tiếng với mắm tôm chua và các loại mắm ruốc. Nổi bật là ẩm thực cung đình Huế với phong cách ẩm thực hoàng gia, không chỉ vô cùng cay, đa màu sắc mà còn chú trọng vào số lượng cũng như cách bày trí.
Ẩm thực miền Nam: Do chịu nhiều ảnh hưởng của nền ẩm thực Trung Hoa, Thái, Campuchia. Nên các món ăn của người miền Nam thường thiên về độ ngọt, cay. Nổi tiếng với các loại mắm khô như mắm cá sặc, mắm ba khía, mắm bò hóc. Đây cũng là vùng miền có những món ăn dân dã, đặc thù chẳng hạn như dơi quạ hấp chao, chuột đồng khìa nước dừa, rắn hổ đất nấu cháo đậu xanh, đuông đất, đuông dừa,…
Ấn Độ
Ẩm thực Ấn Độ rất đa dạng về thành phần, hương vị cũng như cách chế biến. Không chỉ có vậy, các món ăn Ấn Độ còn rất đặc trưng bởi sự kết hợp hài hòa giữa các loại gia vị khác nhau. Với người Ấn Độ, gia vị được xem là một yếu tố quan trọng để tạo ra một món ăn ngon. Hầu hết món ăn tại nước này thường có chứa các loại bột làm từ ngô, lúa mạch, đậu với tác dụng làm sánh đặc thức ăn. Lá cà ri cũng rất thường hay được sử dụng như một loại gia vị chính, có tác dụng tạo nên hương thơm đặc trưng cho món ăn của Ấn Độ.
Bên cạnh đó, gia vị ở dạng nước cũng có tác dụng tạo mùi thơm cho món ăn. Đa số chúng được chiết xuất từ các loại thảo mộc chẳng hạn như tiểu hồi, thảo quả, đại hồi, hồ trăn, nguyệt quế, đinh hương. Còn các loại gia vị ở dạng bột thì được làm từ trái cây như dừa, xoài, me với tác dụng tạo ra các vị béo, chua. Và một điểm thú vị nữa đó là người Ấn Độ ăn bằng tay phải, kể cả những ai thuận tay trái cũng phải học cách dùng tay phải để ăn.
Tây Ban Nha
Ẩm thực Tây Ban Nha vô cùng đa dạng và phong phú. Vì là một quốc gia có đường bờ biển dài nên, Tây Ban Nha có rất nhiều các món hải sản tươi ngon. Sự đa dạng về văn hóa gốc Địa Trung Hải cũng đã được thể hiện khá rõ thông qua các món ăn của nước này với hàng ngàn cách chế biến cũng như hương vị khác nhau.
Người Tây Ban Nha có xu hướng dùng các món ăn nhẹ và đa dạng chẳng hạn như thịt, rau và cá, nhất là hải sản vì Tây Ban Nha là đất nước có nhiều biển. Cũng giống như ẩm thực của người Trung và Tây Âu, người Tây Ban Nha rất ưa dùng các loại dầu ăn. Một thức uống nổi tiếng mang đậm nét văn hóa của nền ẩm thực Tây Ban Nha chính là Sangria, đây là thức uống được chế từ rượu và hoa quả rất tuyệt vời.
Pháp
Ngay từ thời trung cổ, nghệ thuật nấu ăn cũng như thực đơn của người Pháp đã vô cùng nổi tiếng trên khắp thế giới. Sang đến thời kì sau thì nghệ thuật ẩm thực Pháp lại ngày càng hoàn thiện và phát triển. Mọi người vẫn thường hay gọi món ăn Pháp là một bài thơ nghệ thuật, kể cả món thịt ở nhà hàng cũng được đem so sánh với một vở kịch ngắn. Ẩm thực Pháp vốn nổi tiếng với các món bánh nướng và phô mát. Ngoài ra, rượu cũng là một thức uống tạo nên danh tiếng cho nghệ thuật ẩm thực của Pháp.
Hàn Quốc
Ẩm thực Hàn Quốc đóng vai trò vô cùng quan trọng trong nền văn hóa lâu đời và đặc sắc của đất nước này. Bữa ăn sáng của họ thường có 6 món, 12 món cho bữa trưa và bữa tối gần 20 món. Mỗi món ăn đều có những nguyên liệu và phương pháp chế biến riêng, hoàn toàn không trùng lặp với nhau.
Đặc điểm nổi bật của nền ẩm thực Hàn Quốc đó chính là mỗi vùng, miền và mỗi mùa xuân, hạ, thu, đông đều có các món ăn riêng, vô cùng độc đáo. Nguyên liệu để là nên chúng cũng rất đa dạng chẳng hạn như: các loại nấm, đậu, con trai, rong biển, cá, các loại rễ cây, rau,… với nhiều màu sắc vô cùng rực rỡ. Chính vì thế, việc chế biến cũng như trình bày các món ăn này cũng lắm công phu, tinh tế và mang tính thẩm mỹ rất cao.
Dường như, người Hàn sẽ thưởng thức món ăn bằng mắt trước nên rất nhiều món, nhiều kiểu chén đĩa với nhiều sắc màu đều được bày trên bàn ăn, nhưng mỗi thứ chỉ một ít. Và hầu như các món ăn Hàn Quốc đều sử dụng gia vị như: xì dầu, tỏi, muối, hành, dầu ăn, dầu vừng, tương ớt, bột tiêu, ớt khô,… Bên cạnh đó, kim chi và tương đậu cũng là hai món không thể thiếu được trong bữa cơm truyền thống của người dân xứ Hàn.