Nội Dung Chính
Cao lầu
Ghi dấu ấn mạnh nhất với du khách có lẽ phải kể đến món Cao Lầu, người ta cho rằng món cao lầu mang một chút hơi hướng giống món ăn của người Hoa nhưng thực chất không phải vậy. Hiện nay nhiều nơi cũng làm ra được món Cao Lầu, xét về hình thức thì khá giống nhau, nhưng khi thưởng thức thì duy chỉ có Hội An mới đem lại món Cao Lầu đúng chất.
Cái nét tính túy Cao Lầu thể hiện ở sự công phu trong khâu chế biến, như lấy gạo ngâm vào nước tro mà tro phải là củi lấy tận ở Cù lao Chàm, dùng nước giếng ở Bá Lễ do người Chăm làm cách đây cả trăm năm để xay gạo, rồi đem hấp chín nhào thành bột mịn cũng như phơi khô. Chính vì nhiều công đoạn và thành phần, nên Cao Lầu phố Hội có vị ngon riêng không lẫn vào đâu được.
Địa điểm: 26 Thái Phiên – Hội An
Giờ mở cửa: 15h – 23h hàng ngày
Giá trung bình: 30.000 – 35.000 đồng
Thịt xiên nướng
Thịt xiên nướng không chỉ Hội An mới có mà trải dài khắp từ Nam ra Bắc, đây là món ăn vặt được khá nhiều người ưa chuộng, với sự tỉ mỉ từ khâu chọn nguyên liệu đến cái cách người ta chế biến ra sao đã tạo nên một món thịt xiên nướng rất đặc trưng tại Hội An. Cách ăn bài bản của món này, là cần cuốn thịt cùng bánh ướt, bánh tráng và rau thơm cuộn lại chấm cùng nước chấm, món ăn vặt này được khá nhiều du khách dùng tới. Thịt xiên nướng bán chủ yếu trên những gánh hàng rong dọc hai bên bờ sông hay những con ngõ nhỏ.
Thời điểm bán: 14h – 22h hàng ngày
Giá trung bình: 80.000 – 90.000 đồng/đĩa
Cơm Gà
Cơm gà bà Buội là một trong những quán cơm gà ngon nhất tại Hội An và xuất hiện từ rất lâu những năm 50 của thế kỷ 20. Thành phần cơm gà gồm, gạo được chọn bởi những loại thơm, ngon nhất, gà dùng cho món này là loại gà tơ thịt mềm và không bở, không dai, da mỏng, sau khi luộc thịt được xé nhỏ bóp với nhiều gia vị khác nhau. Cuối cùng cho cơm lên đĩa ăn kèm với hành tây, đu đủ chua, rau thơm Trà Quế cùng một chút nước tương hoặc tương ớt.
Địa chỉ cơm gà bà Buội: 26 Phan Chu Trinh
Giờ mở cửa: 10h – 23h hàng ngày
Giá trung bình: 35.000 – 50.000 đồng/xuất
Bánh mỳ bà Phượng và Madam Khánh
Đây chính là 2 tiệm bánh mỳ ngon nhất trong Đà Nẵng, nhiều người còn ví rằng bánh mỳ hai tiệm này ngon nhất thế giới, với những miếng thịt thơm ngon được tẩm ướp với nhiều loại gia vị cùng với rau thơm đi kèm, nước sốt dẻo quánh, ăn vào có cảm giác béo ngậy, tất cả được kẹp bởi lớp vỏ bánh bên ngoài giòn tan. Hai tiệm bánh mì này lúc nào cũng đông khách, nếu bạn muốn thưởng thức thì cần phải đến sớm hơn một chút để xếp hàng vì số lượng khách đến quán rất đông.
Địa chỉ: Bánh mỳ bà Phượng: 2b Phan Chu Trinh – Hội An
Giờ mở cửa: 18h – 23h hàng ngày
16h – 22h hàng ngày
Giá trung bình: 10.000 – 25.000 đồng/chiếc
Chè Bắp
Chè bắp từ cách ăn đến cách bán được thể hiện khá dân giã đúng chất của nó, bạn có thể bắt gặp một quán chè bắp nào đó ở vỉa hè tại các gánh hàng rong và ngồi thưởng thức bát chè trên những chiếc ghế nhựa đỏ cạnh dàn hoa giấy rợp bóng.
Nguyên liệu chính trong món chè bắp khá đơn giản như bắp, đường trắng, bột năng,nước cốt dừa, nghe thì đơn giản thế nhưng khi chọn bắp cần phải chọn bắp Cẩm Nam được trồng tại bãi bồi ven sông, nhờ lượng phù sa hàng năm bồi đắp khiến trái bắp có vị ngọt đặc trưng của phố Hội.
Không như những món ăn khác, chè bắp bán chủ yếu theo mùa từ tháng 3 đến tháng 9 hàng năm, vì đây là thời điểm chè bắp ngon nhất.
Thời điểm bán: 15h – 23h hàng ngày
Giá trung bình: 5.000 – 10.000 đồng/cốc
Mỳ Quảng
Cũng giống như Cao Lầu, nhưng chỉ cần thử một lần thôi bạn sẽ thấy Mỳ Quảng và Cao Lầu mang hai hương vị hoàn toàn khác nhau, Mỳ Quảng cũng được chế biến từ nguyên liệu chính là gạo, cộng thêm một vài nguyên liệu khác và đúng như tên gọi của nó Mỳ Quảng xuất xứ từ Quảng Nam.
Mỳ Quảng thường được ăn cùng với tôm, thịt, trứng cút khi ăn không thể thiếu bánh tráng ăn kèm cùng rau sống. Tất cả những nguyên liệu để làm nên một tô Mỳ Quảng đều được lấy từ những vùng khác nhau, chính vì thế nó mới thể hiện hết được nét đặc trưng của Mỳ Quảng nơi đây.
Địa chỉ: Quán bà Minh khu Cẩm Phả – Hội An
Giờ mở cửa: 11h – 22h hàng ngày
Giá trung bình: 30.000 – 35.000 đồng
Bánh bao – bánh vạc
Đây là hai loại bánh khác nhau nhưng nguyên liệu và cách làm lại khá giống nhau và thường được ăn chung trên một đĩa bánh. Nhân bánh vạc được làm từ tôm đất giã nhuyễn trộn cùng tiêu tỏi và một vài nguyên liệu gia truyền, nhân bánh bao được làm từ thịt heo, nấm mèo, hành lá thái mỏng. Với cách làm khá công phu kết hợp cùng với một vài nguyên liệu gia truyền nên bánh bao và bánh vạc chỉ ngon khi bạn thưởng thức tại Hội An.
Địa điểm: Quán hoa hồng trắng 533 Hai BÀ Trưng
Giờ mở cửa:10h30 – 22h hàng ngày
Giá trung bình: 10.000 – 15.000 đồng/đĩa