Top 4 Đặc trưng thú vị nhất tại vùng đất nắng gió Ninh Thuận

Lễ hội Katê của người Chăm

Hiện nay người Chăm sinh sống tại Ninh Thuận có số lượng lớn nhất Việt Nam, chiếm gần 50% tổng số lượng người Chăm trên cả nước, chính vì thế mà sắc Chăm Ninh Thuận được xem như một nét đặc sắc văn hoá tại nơi này. Đến nơi đây bạn có thể dễ dàng tìm thấy những nét đặc sắc văn hoá về phong tục, tập quán, lễ hội… của đồng bào Chăm. Trong đó phải kể đến lễ hội Katê, lễ hội lớn nhất của người Chăm, được tổ chức mỗi năm một lần vào tháng 7 âm lịch, lễ hội nhằm tưởng nhớ các vị thần, dâng lễ cúng tổ tiên, cầu mong mạnh khoẻ, an bình.

Các món từ con dông

Ẩm thực Ninh Thuận được biết đến với rất nhiều món ăn đặc sản như bánh căn, bánh xèo, cơm gà, bánh tráng mắm ruốc, bánh canh chả cá, nho…Trong số đó, chúng ta không thể không nhắc đến món ăn đặc sắc tại vùng đồi cát này, đó chính là các món ăn chế biến từ con dông. Với thuận lợi về địa hình, nuôi và chế biến các món ăn từ dông đã trở thành một nét riêng tại nơi này, các món chế biến từ dông tại đây có cách chế biến công phu, riêng biệt với các loại gia vị hạt nêm, tiêu, nước mắm, rau sống…đã mang lại nguồn lợi kinh tế cho người dân Phan Rang, cũng như trở thành một món ăn được nhiều du khách yêu thích khi đến mảnh đất này.

Những cánh đồng muối bạt ngàn

Ninh Thuận được biết đến như một mảnh đất của nắng và gió. Và chính những đặc điểm ấy mới tạo nên nghề làm muối tại nơi này. Nghề làm muối quanh năm phải bán mặt cho đất bán lưng cho trời, gánh gồng từng rổ muối, đổ từng giọt mồ hôi để làm ra từng hạt muối, làm cho đời thêm mặn mà. Với màu trắng xoá của những hạt muối, màu xanh thẳm của bầu trời, màu nâu của bờ ruộng cùng với người dân cần mẫn làm việc đã tạo ra bức tranh của những cánh đồng muối bạt ngàn, xinh đẹp, ấm áp tình người. Những cánh đồng muối Ninh Thuận không chỉ mang ý nghĩa về kinh tế mà còn là hình ảnh đặc trưng cho thiên nhiên, con người nơi mảnh đất quyến rũ này.

Thiền viện Trúc Lâm Viên Ngộ

Thiền viện cách thành phố Phan Rang khoảng 5km về hướng đông bắc, thuộc thị trấn Khánh Hải, huyện Ninh Hải, tỉnh Ninh Thuận. Đến với thiền viện, du khách không chỉ được ngắm nhìn lối kiến trúc độc đáo mang dấu ấn Phật giáo kết hợp với phong cảnh non nước, hữu tình mà còn được trở về một không khí trang nghiêm, linh thiêng, nơi ta được thả hồn cầu nguyện theo những tiếng chuông ngân vang hoà cùng gió biển dạt dào. 

Trả lời