Nội Dung Chính
Bún mắm cua
Món này tuy khó ăn với một số người mới ăn lần đầu. Nhưng nếu đã ăn được thì bạn thực sự sẽ ghiền.
Bún tươi được trụng nước sôi, sau đó trút vào tô rồi lần lượt thêm trứng, thịt , một khẩu nem chua hoặc chả, cuối cùng là một môi mắm cua kèm măng le. Tô bún sẽ được bưng ra cùng rau sống: hoa chuối, xà lách, giá, rau thơm.
Vị mắm cua mằm mặn nhưng béo nồng, măng bùi bùi,.. Hiếm có thứ bún nào lại đậm đà đến vậy!
Nếu đến Phố Núi, bạn hãy cố gắng “vượt qua sợ hãi” để thưởng thức món bún mắm cua “thối” này. Bạn có thể tìm thấy quán bán bán mắm cua ở đường Phùng Hưng vào buổi chiều hoặc cổng chợ đêm ở trung tâm thành phố Pleiku, nơi có bán bún mắm cua từ tối đến khuya muộn. Biết đâu, bạn sẽ trở thành tín đồ mới của thứ đặc sản “mới ngửi thì ghê ghê, hễ ăn được là mê” này.
Giá chỉ khoảng 10.000đ/tô.
Địa chỉ: 87 Phan Đình Phùng.
Bò né
Khi thưởng thức, bò né có vị giống như bò bít tết nhưng có mùi vị đặc trưng hơn, theo tôi là ngon hơn cả bò bít tết.
Bánh mì thì thơm ngon, giòn, ăn kèm với bò né cực ngon.
Gía khoảng 50.000d/ 1 người.
Địa chỉ: 55 Nguyễn Thiện Thuật.
Bò một nắng- Muối kiến
Đã đặt chân lên Gia Lai không thể nào không nhắc đến ” Bò một nắng- Muối Kiến” .
Để có món bò một nắng ngon đúng điệu cũng không khó. Quan trọng là chọn được thịt ngon, sử dụng chủ yếu là thịt đùi và thịt thăn lấy từ loại bò được chăn thả tự nhiên để thịt săn chắc.
Thịt được thái thành miếng to, tẩm ướp gia vị rồi đem đi phơi nắng trong một ngày để các thớ thịt se lại tạo thành màu nâu đỏ cực hấp dẫn, chất lừ.
Muối kiến được chế biến từ một loại kiến vàng sống trong vườn.
Nhấm nháp một miếng thịt bò cùng với muối kiến vàng, cảm nhận vị thơm, ngọt của thịt bò quyện cùng vị chua đặc trưng của muối, khiến bạn muốn ăn mãi không thôi.
Giá khoảng 500.000đ/ 1kg.
Phở khô ( phở hai tô)
Mới nghe thôi chắc mọi người đã hình dung ra. Phở hai tô độc đáo từ chính cách ăn “hai tô”. Không như các loại phở bình thường, phở hai tô đươc phục vụ bởi hai tô riêng biệt: Một là đựng phở, một đựng nước lèo. Người ăn sẽ ăn phở riêng rồi húp những ngụm nước lèo.
Phở khô dùng cọng phở nhỏ, tròn trông khá giống như sợi hủ tiếu nhưng khi ăn vào sẽ cảm thấy được sự khác biệt rõ rệt. Phở được làm hoàn toàn từ gạo nên khi chần, trộn lên vẫn dai. Tô phở khô ngoài phở còn có thêm giá chần, chút thịt nạc bằm, rắc chút hành phi thơm vàng, điểm xuyết vài thìa ớt đỏ, tùy khẩu vị mỗi người mà có thể chế thêm tương nâu, xì dầu, tương ớt, chanh, giấm cho vừa miệng.
Yếu tố”ngon” của phở khô chủ yếu ở tô nước lèo. Vì vậy, nó được ninh nấu khá công phu cho ra nước thanh, ngọt mà đậm đà. Trong tô là đôi ba miếng bò tái hay thịt gà,…
Giá giao động từ 20.000đ- 35.000đ/ tô.
Địa chỉ: 24-Nguyễn Văn Trỗi.
36- Trần Phú.