Top 6 điểm đến du lịch lý tưởng cuối tuần ở Ninh Bình

Danh thắng cảnh Tràng An

Tràng An là một khu du lịch sinh thái nằm trong Quần thể di sản thế giới Tràng An thuộc tỉnh Ninh Bình. Nơi đây được Chính phủ Việt Nam xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt quan trọng và UNESCO công nhận là di sản thế giới kép từ năm 2014. Tràng An vốn được gọi là thành Nam của kinh đô Hoa Lư xưa, nay là cố đô Hoa Lư. Tràng An với hệ thống dãy núi đá vôi có độ tuổi địa chất khoảng 250 triệu năm, qua thời gian dài phong hóa bởi sự biến đổi của trái đất, khí hậu, biển tiến, biển thoái đã mang trong mình hàng trăm thung lũng, hang động, hồ đầm. Trong danh thắng này có nhiều hệ sinh thái rừng ngập nước, rừng trên núi đá vôi và các di tích gắn với lịch sử của kinh đô Hoa Lư xưa. Cách thành phố Ninh BÌnh 7km, khu du lịch sinh thái Tràng An có diện tích 1961ha bao gồm 31 thung lũng, gần 50 hang động xuyên thủy chạy dài trên 10km theo hướng bắc nam cùng với nhiều di tích lịch sử gắn liền với cố đô Hoa Lư.

Khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước Vân Long

Vân Long là khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước lớn nhất vùng đồng bằng châu thổ Bắc Bộ, là nơi cư trú của loài Voọc Quần đùi trắng với số lượng cá thể lớn nhất Việt Nam. Với diện tích gần 3000ha, cách thành phố Ninh Bình 17km về phía Tây Bắc. Vân Long không chỉ là khu bảo tồn thiên nhiên, vùng đất ngập nước Vân Long còn là nơi có cảnh quan hấp dẫn. Vân Long được mệnh danh là ” vịnh không sóng” vì khi đi trên đầm, du khách sẽ thấy mặt nước phẳng như một tấm gương khổng lồ. Bức tranh thủy mặc phản chiếu rõ từng nét tạc mạnh mẽ của những khối núi đá vôi mang hình dáng đúng với tên gọi như núi Mèo Cào, núi Mâm Xôi, núi Đá Bàn,…

Khu du lịch Tam Cốc – Bích Động

Khu du lịch Tam Cốc – Bích Động cách thành phố Ninh BÌnh 7km về phía nam còn được biết đến với tên gọi “vịnh HẠ Long trên cạn” hay “Nam thiên đệ nhị động” là một khu du lịch trọng điểm của quốc gia Việt Nam. Tam Cốc – Bích Động được tạo thành bởi hệ thống 3 hang động hang Cả, hang Hai và hang Ba do dòng sông Ngô Đồng chạy xuyên qua núi tạo thành Nơi có nhiều tuyến du lịch độc đáo mới lạ như: tuyến tham quan Tam Cốc – Thái Vĩ – hàng múa; tuyến tham quan mới Thạch – Bích – Thung Nắng; tuyến tham quan chùa Bích Động – động Tiên – hang Chùa – hang Ghé – Thung Chim và khu du lịch sinh thái Đồi Nham.

Vườn Quốc Gia Cúc Phương

Vườn Quốc Gia Cúc Phương hay rừng Cúc Phương là một khu bảo tồn thiên nhiên, vườn quốc gia này có hệ thống thực vật phong phú đa dạng mang đặc trưng rừng mưa nhiệt đới. Nhiều loài động vật có nguy cơ tuyệt chủng cao được phát hiện và bảo tồn ở đây. Du khách đến đây để khám phá hệ động thực vật phong phú, chiêm ngưỡng cảnh quan thiên nhiên đẹp, tham gia các chương trình du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, lửa trại, mạo hiểm, nghiên cứu văn hóa lịch sử. Trung tâm vườn đặt tại xã Cúc Phương, Nho Quan,Ninh Bình.

Chùa Bái Đính

Chùa Bái Đính là một quần thể chùa lớn được biết đến với nhiều kỉ lục châu Á và Việt Nam được xác lập như: chùa có tượng Phật bằng đồng dát vàng lớn nhất châu Á, chùa có hành lang La Hán dài nhất châu Á, chùa có tượng Di lặc bằng đồng lớn nhất Đông Nam Á,…Đây là ngôi chùa lớn nhất và sở hữu nhiều kỉ lục nhất Việt Nam. Cách thành phố Ninh Bình 15km cách Hà Nội 95km. Chùa Bái Đính nằm ở phía bắc của quần thể di sản thế giới Tràng An. Đến đây du khách sẽ được tham quan hang sáng, động tối, đền thờ Thánh Nguyễn, đền thờ thần Cao Sơn, Giếng Ngọc. Đặc biệt khi đến chùa Bái Đính du khách sẽ được chiêm ngưỡng bảo tháp cao nhất Đông Nam Á sáng rực về đêm.Bảo tháp với chiều cao 100m 13 tầng có thang máy và 72 bậc leo là nơi trưng bày xá lợi Phật từ Ấn Độ.

Hang Múa

Hang Múa là điểm dừng chân đáng giá cho du khách khi du lịch Ninh Bình bởi khung cảnh đẹp ngỡ ngàng như chốn thần tiên. Hang Múa nằm dưới chân núi Múa, trong quần thể khu du lịch sinh thái thuộc địa phận thôn Khê Đầu Hạ, xã Ninh Xuân, Hoa Lư, Ninh Bình. Đường lên đỉnh núi được xây dựng mô phỏng theo kiến trúc Vạn Lý Trường Thành với gần 500 bậc đá. Từ đây du khách có thể chiêm ngưỡng toàn bộ cảnh đẹp của khu Tam Cốc – Bích Động với những cánh đồng lúa bạt ngàn, xanh mướt. Chuyện tương truyền rằng xưa kia vua Trần dời đô về Hoa Lư lập Am Thái vi thường đến hang dưới núi này nghe các cung tần mỹ nữ ca múa hát nên dân gian gọi đây là hang Múa. Trên đỉnh núi được đặt một tượng Quan Thế Âm Bồ Tát hướng mắt xuống vùng cố đô xưa. Với vẻ đẹp bình dị và có thể bao quát cả vùng đất Hoa Lư rộng lớn hẳn không ít di khách sẽ yêu mến và tìm đến nhiều lần.

Trả lời