Top 9 địa điểm du lịch hấp dẫn nhất tỉnh Quảng Trị

THÀNH CỔ QUẢNG TRỊ

Thành cổ Quảng Trị  là địa điểm được xếp vào hàng những di tích quốc gia đặc biệt và thu hút rất nhiều du khách trong nước và cả quốc tế. Chính nơi đây đã diễn ra trận ác chiến 81 ngày đêm giữa lực lượng của Quân đội Nhân dân Việt Nam với Quân lực Việt Nam Cộng hòa có sự yểm trợ tối đa của hỏa lực quân đội Mỹ. Hiện nay tại bảo tàng Thành cổ Quảng Trị vẫn còn chứa khá nhiều di vật lịch sử và cả những lá thư mà các anh hùng đã để lại cho gia đình.
Thành Cổ được người dân nơi đây xem là “Đất Tâm Linh” vì trên từng nắm đất ở đây chứa cả xương máu của binh sĩ không chỉ của ta mà cả binh sĩ Mỹ. Hiện nay đây là một công viên lớn nhất Thị xã Quảng Trị.
Ở góc phía tây nam dựng lên một ngôi nhà Hiện đại làm bảo tàng. Đoạn đường dẫn vào di tích và mặt đất bên trong Thành Cổ đã được tráng xi măng chừa ô trồng cỏ để tô điểm thêm cho con đường vào. Đến với thành cổ, chỉ cần bước đi, chạm tay vào từng cành cây, tảng đá. Cũng đã khiến cho con người ta phải rùng mình hồi tưởng lại những ký ức, những ngày chiến đấu ác liệt, cái nơi bao con người ta chưa biết mặt đã nằm xuống vì một tương lai cho hiện tại. 

BIỂN CỬA TÙNG

Một vẻ đẹp khác của Quảng Trị, hãy trải nghiệm những cảm giác nghĩ dưỡng, du lịch tuyệt vời với phong cảnh tuyệt đẹp nơi đây. Cát trắng mịn hoà cùng màu nước trong veo cùng cái nắng gió tuyệt vời cho ta một cảm giác với đầy đủ những cảm nhận. Từ trong bờ nhìn ra khơi xa, đảo Cồn Cỏ nhấp nhô như chiếc mai rùa vàng đang muốn ngoi lên đớp lấy cái không gian tuyệt diệu ấy. Tiếp tục tầm mắt, xa xa Cửa Tùng như một cô gái đang ngã lưng vào làng biển Vĩnh Quang bốn mùa rợp xanh bóng mát tiêu chè và rừng phi lao rì rào như hoà vào trong gió. Con đường quốc lộ kéo dài đến biển. Vào những ngày những cơn gió Lào ùa ùa vào nơi vùng đất khô cằn này thì biển Cửa Tùng như một vị thần đem lại sự tươi mát che chở cho ai đến với nàng, nàng khoác lên một vẻ đẹp kiêu kì , tươi mát mời gọi mọi người…
Hãy đến với Cửa Tùng để cùng khám phá thêm về vùng biển của một vùng khô cằn và tận hưởng nào.

SÔNG THẠCH HÃN

Sông Thạch Hãn là sông lớn nhất tỉnh Quảng Trị và gắn liền với lịch sử của tỉnh nhà. Sông bắt nguồn từ phía Đông dãy Trường Sơn ở phía Tây Nam của tỉnh Quảng Trị. Dòng sông từ xưa cho đến hiện tại là huyết mạch giao thông quan trọng, và còn cung cấp phù sa bồi đắp cho vựa lúa lớn của tỉnh. Con sông còn là chứng nhân lịch sử, là lối đi duy nhất dẫn đến chiến khu Ba Lòng. Cũng từ vẻ đẹp tự nhiên của con sông miền trung, là địa điểm quan trọng xảy ra các sự kiện lịch sử mà nó đã được nhiều nhà thơ ngẫu hứng làm thơ tuôn trào cảm xúc.

CHÙA TỊNH QUANG

Ngôi chùa Tịnh Quang nằm ở trên một vùng núi phía tây – nam làng Ái Tử, thuộc huyện Triệu Phong. Ngôi chùa có nhiều tên gọi khác nhau. Tên gọi ban đầu của chùa là Am Tịnh Độ, ngoài ra còn có những tên gọi khác như Tổ Đình Sắc Tứ Tịnh Quang, Tịnh Quang Tự hay được gọi một cách ngắn gọn hơn là Chùa Sắc Tứ. Chùa do Hòa thượng Tu Pháp khởi lập và xây dựng vào năm 1739 đời Vua Lê Ý Tông cách nay 261 năm với tên ban đầu là chùa Tịnh Nghiệp. Sau những lần hư hỏng và qua các đời vua khác nhau cho đến ngày nay, ngôi chùa hiện tại khang trang và rực rỡ hơn. Cho đến ngày 15 tháng 11 năm 1991, Nhà nước Việt Nam đã chính thức xếp hạng chùa là di tích cấp quốc gia hạng A1 theo Quyết định số 2009/QĐ – BVHTT ngày 15/11/1991 của Bộ Văn hóa Thông tin.
Nếu ai đã từng đến đây sẽ thấy đặc điểm kiến trúc rất riêng. Với các sự kiện văn hoá và lễ hội hết sức đặc sắc. Nổi bật là lễ hội Tổ Đình Sắc Tứ được tổ chức hàng năm cứ đến ngày 18 tháng 2 Âm lịch. Sau nghi thức nguyện hương, những ngọn nến được thắp sáng kết hợp với mùi hương trầm và những người tham dự tại buổi lễ đã để lại những cảm xúc khó quên. Hãy đến đây để được một lần hoài niệm và hoà quyện vào không gian linh thiêng, huyền bí.

CẦU HIỀN LƯƠNG – SÔNG BẾN HẢI

Cũng bình thường như bao dòng sông khác, chỉ khác biệt là cái tên thôi. Cho đến khi chiến tranh xảy ra, đất nước bị chia cắt. Thì chính nơi đây cầu Hiền Lương bắc qua sông Bến Hải là chứng nhân lịch sử cho 20 Bắc Nam chia cắt ấy. Ngoài là nhân chứng lịch sử, thì trên chính cây cầu này đã có những cuộc chiến. Những cuộc chiến vô cùng kì lạ mà chỉ có những người thời ấy mới thực sự thấu hiểu nó thực sự là những cuộc đối đầu không khoan nhượng.
đó là:
“Cuộc chiến màu sắc” để giành quyền phân chia ranh giới giữa hai miền Nam – Bắc,chính vì thế làm cây cầu đổi màu liên tục.
“Cuộc chiến âm thanh” để giành lấy sự tuyên truyền, phát động đấu tranh và phát huy tinh thần yêu nước của mọi người.
Cuộc “chọi cờ” mà cuối cùng lá cờ đỏ sao vàng vẫn hiên ngang phấp phới sau bao lần bị ném bom, đánh ngã.
Một lần đến với con sông hiền hoà này, dạo bước trên cây cầu chứng nhân cho sự chia cắt. Ta được nghe đâu đó tiếng của cụ già nào kể lại những khó khăn, gian khổ. Chính những câu chuyện, những cảm xúc và kí ức tuyệt vời ấy làm ta vững tin hơn vào tinh thần bất khuất và mãi trường tồn của con người Việt Nam.

CHỢ ĐÔNG HÀ

Đông Hà là một thành phố trung tâm lớn mang tầm cỡ của tỉnh Quảng Trị. Và hiển nhiên Chợ Đông Hà cũng là trung tâm thương mại lớn của địa phương, nơi gần như là địa điểm mua sắm duy nhất để khách du lịch từ nhiều nơi đến tham quan mua sắm các loại hàng hoá có nguồn gốc từ nhiều quốc gia đặc biệt là Lào, Thái Lan và Trung Quốc. Chợ được xếp vào nhóm  các công trình lớn nhất nước cả về quy mô  và năng lực kinh doanh hàng hoá ,là một trung tâm thương mại lớn nhất của tỉnh và khu vực . Là khát khao muốn được giao lưu, muốn được vươn ra khỏi tầm địa phương, tầm tỉnh nhà và muốn hướng đến một tương lai lớn hơn phía trước.

NHÀ TÙ LAO BẢO

Tiếp tục cuộc hành trình chúng ta hãy đến với khu di tích nhà tù Lao Bảo. Nhà tù này được công nhận là khu di tích lịch sử. Khi bước chân đến đây, nhà tù được coi là bằng chứng sống động nhất về tội ác của thực dân Pháp đối với những người đấu tranh cho độc lập nước ta trong những năm đầu thế kỉ XX.Mặt khác, nơi đây còn phản ánh ý chí kiên cường và ý chí phản kháng to lớn cho những người đấu tranh cho độc lập Việt Nam

RỪNG NGUYÊN SINH RÚ LỊNH

Là một khu rừng nguyên sinh giữa đồng bằng thuộc huyện Vĩnh Linh. Nó được xem là lá phổi xanh của vùng Đông
Vĩnh. Đến với khu rừng nguyên sinh này ta có thể thấy được nhiều loài thực vật quý hiếm chẳng hạnlim xanh , gụ lau, huyệnh , thị rừng , dẻ rừng; nhiều cây làm thuốc như trầm hương (Aquilaria crassna), ngũ gia bì…. Ngoài ra còn có các loài động vật khác như tê tê, cu li , cầy hương…. Cùng xem qua một đoạn video về rừng dưới đây để thấy được sự xanh tươi của khu rừng.

THÁNH ĐỊA LA VANG

Nơi đây mà các tín đồ công giáo tin rằng đức mẹ Maria hiển linh năm 1978. Cũng chính nơi đây là một trong ba trung tâm hành hương Công giáo được chính quyền Việt Nam hiện nay công nhận. Có rất nhiều câu chuyện bí ẩn và kì bí để biến nơi đây thành một nơi mà các tín đồ công giáo có các cuộc hành hương lớn mỗi năm. Có dịp đến với Quảng Trị hãy ghé qua một lần để hiểu thêm về những vấn đề tâm linh này.

Trả lời