Top 9 điều thú vị về đất nước Canada có thể bạn muốn biết

Công trình xây dựng dành cho động vật lớn nhất thế giới

Canada có một nơi rất đặc biệt, chính là vườn quốc gia Banff – nơi du khách có thể thoải mái tận hưởng cuộc sống yên bình, hòa quyện với thiên nhiên. Song, vì nằm ở nơi đông dân cư và nhiều xe cộ qua lại, người dân nơi đây đã cùng chính phủ xây dựng nên công trình dành cho động vật băng qua đường lớn nhất trên toàn thế giới, theo Parks Canada. Tính tới năm 2014, chính phủ Canada đã xây tổng cộng 38 cầu vượt, 6 đường hầm giúp các loài động vật đi lại dễ dàng mà không bị va chạm hay xảy ra tai nạn gì bởi các phương tiện di chuyển trên đường.

Tên gọi Canada

Tên Canada được đặt là do một sự nhầm lẫn. Chuyện là khi nhà thám hiểm người Pháp – Jaques Cartier – khám phá ra đất nước này vào năm 1535, ông đã gặp được người bản xứ, và họ mời ông tới “Kanata” của họ, có nghĩa là đất đai, làng xóm hoặc nơi định cư. Vì thế, tên Canada được sử dụng cho cả lãnh thổ Canada rộng lớn như bây giờ.

Ẩm thực đa dạng, phong phú

Canada là quốc gia của dân nhập cư, của nhiều sắc tộc và đa văn hóa. Nhưng chính phủ nơi đây lại đặc biệt có những chính sách khuyến khích sự đa dạng văn hóa này. Do đó, có thể nói đây là nơi tập trung tinh hoa của các nền ẩm thực trên thế giới, hầu hết các loại thức ăn đặc trưng của mỗi dân tộc đều có mặt ở Canada.
Tuy nhiên, không phải vì vậy mà ẩm thực Canada không có màu sắc riêng của mình. Về các món ăn của người bản địa, đất nước lá phong được thiên nhiên ban tặng nhiều lợi thế, nên có những món ăn đặc trưng không nơi nào có được, có thể kể đến: Siro cây lá phong, rượu vang đá, dầu hạt cải, tôm hùm, ốc vòi voi… Nếu có dịp đến thăm Canada, bạn đừng bỏ lỡ cơ hội thưởng thức những món ăn tuyệt vời ấy nhé.

Ngôn ngữ

Canada là xã hội đa ngôn ngữ bởi là quốc gia có tỷ lệ nhập cư cao. Tuy vậy, tiếng Anh và tiếng Pháp được Hiến pháp công nhận là ngôn ngữ chính thức của đất nước này. Theo hệ thống giáo dục Canada, tất cả trẻ em đều phải học bằng cả tiếng Anh và tiếng Pháp từ bậc tiểu học. Ngoài ra, sự gia tăng nhập cư trong nhiều năm qua cũng là lý do khiến Canada còn dùng phổ biến các loại ngôn ngữ khác như tiếng Hoa, tiếng Quảng Đông, Punjabi và tiếng Tây Ban Nha.
Đặc biệt, có một phát hiện khá thú vị ngoài lề khác. Đó là những con ngỗng của quốc gia này lại có một hệ ngôn ngữ riêng phong phú hơn. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, Canada có đến 13 ngôn ngữ khác nhau từ lời chào, lời cảnh báo cho đến lời chia tay…

Khúc côn cầu – Môn thể thao kinh điển

Đối với Canada, vị trí của môn thể thao Hockey – Khúc côn cầu là không gì so sánh, thay thế được. Nó được sự ủng hộ tuyệt đối của người dân nơi đây, thậm chí còn được xem như một “tôn giáo”. Họ hâm mộ đến mức, qua nhiều thế hệ, giới trẻ Canada luôn được chơi khúc côn cầu tại trường, trong đội bóng hoặc trên cả đường phố, còn trẻ em thì sưu tầm các thẻ bài về khúc côn cầu.

Lá phong – Biểu tượng của Canada

Biểu tượng của Canada là lá phong, mang ý nghĩa văn hóa, lịch sử lâu đời của quốc gia này. Quốc kỳ của Canada được hình thành bởi hai màu trắng đỏ với điểm nhấn là loại lá đặc trưng nơi đây – lá phong. Biểu tượng lá phong còn được coi là đại diện của những người dân đang sinh sống trên mảnh đất màu mỡ đó, mang quốc tịch Canada, không phân biệt tôn giáo, văn hóa hay chủng tộc.

T’sasala là điệu nhảy truyền thống

Canada là một đất nước đa sắc tộc, bởi nó chịu ảnh hưởng khá nhiều của văn hóa và truyền thống của nước Anh, nước Pháp và cả thổ dân bản địa. Tuy nhiên, tại Canada, người ta cho rằng các nhóm thổ dân chính là những người đầu tiên sáng lập ra quốc gia. Vì thế, công tác duy trì và bảo vệ nền văn hóa truyền thống luôn là một trong những mục tiêu hàng đầu của đất nước. Trong đó, điệu nhảy T’sasala chính là một trong những nét văn hóa truyền thống nổi tiếng của quốc gia này. Điều đó được thể hiện bởi việc từ những đứa trẻ nhỏ cũng đã được luyện tập và biểu diễn điệu nhảy hoang dã này.

Văn hóa giao tiếp

Người Canada đặc biệt nổi tiếng với sự nhẹ nhàng và lịch thiệp trong giao tiếp. Tại đây, bạn sẽ thường xuyên được nghe thấy những câu xin lỗi, không phải vì họ lạm dụng, mà bởi đó là một nét đẹp trong văn hóa ứng xử của người dân nơi đây. Và cũng chính vì lý do này, Canada luôn được đánh giá là quốc gia nổi tiếng về độ lịch sự.
Đến với đất nước lá phong xinh đẹp ấy, bạn còn chẳng bao giờ phải phàn nàn hay ngán ngẩm về văn hóa xếp hàng mỗi khi đi mua đồ hay đứng đợi xe buýt. Trong mọi trường hợp, tất cả đều phải đứng xếp hàng nghiêm chỉnh, tạo ra sự công bằng cho mọi người. Trẻ em Canada từ nhỏ đã được học cách xếp hàng như một nghi thức xã hội.

Múi giờ

Canada là một quốc gia có vùng lãnh thổ rộng lớn, trải dài trên nhiều múi giờ. Do đó, đất nước này có 6 múi giờ. Cơ bản, theo giờ quốc tế thì Canada được chia thành UTC−3,5 tới −8 và mùa hè: UTC−2,5 tới −7.

Trả lời