Top 9 điều thú vị nhất mà bạn chưa biết về đất nước Bhutan

Việc đến Bhutan không hề dễ dàng

Bhutan là một đất nước khá hẻo lánh, nằm sâu cạnh đỉnh núi Himalaya. Quốc gia này chỉ có 1 sân bay quốc tế duy nhất mang tên Paro, cách thủ đô Thimphu khoảng 35 km. Sân bay chỉ có 1 đường băng duy nhất, nhưng được xây dựng theo phong cách cung điện cổ truyền thống của Bhutan. Để đi bằng đường bộ, bạn sẽ phải đi từ Ấn Độ vào Bhutan bằng 3 con đường chính: Đường Daranga, đường 152 Bhutan và phổ biến nhất là đường cao tốc Phuentsholing- Thimphu.

Quốc kì của Bhutan rất đặc biệt

Quốc kì của bhutan có 2 màu và cắt chéo nhau trên quốc kì, ở giữa là một con rồng màu trắng. Màu vàng được tượng trưng cho cho truyền thống và là biểu tượng của nhà vua, trong khi đó màu da cam là biểu tượng của Phật giáo – tôn giáo chính thức của quốc gia này. Con rồng ở giữa quốc kì mang tên “Druk” – loài rồng huyền thoại trong truyền thuyết của Bhutan. Con rồng nằm giữa 2 màu sắc để thể hiện sự bình đẳng trong cả truyền thống và tôn giáo. “Druk” có màu trắng thể hiện sự thanh tịnh trong tâm hồn và mang 4 viên ngọc ở 4 móng vuốt thể hiện sự giàu mạnh và bảo vệ đất nước.

Bắn cung là môn thể thao truyền thống của Bhutan

Môn thể thao phổ biến nhất ở Bhutan là bắn cung. Cách chơi của họ lại khá đặc biệt. 2 đội đối thủ từng người đối đầu nhau, bắn cung về phía nhau, trong khi đối thủ thì tìm cách làm xao nhãng người bắn. Người chơi sẽ phải mặc quần áo truyền thống của Bhutan. Chính vì bắn cung rất phổ biến ở đây nên du khách khi tới Bhutan du lịch cũng rất thích thú với bộ môn thể thao này.

Bhutan có cặp vợ chồng hoàng gia đẹp đôi nhất

Người trị vì hiện tại của Bhutan là quốc vương Jigme Khesar Namgyel Wanchuk. Đám cưới của ông và vợ là Hoàng hậu Jetson Pema từng được ca ngợi trên báo chí nước ngoài bởi vẻ đẹp của cả 2 vợ chồng hoàng tộc. Khi ấy, nàng Jetson Pema là hoàng hậu trẻ tuổi nhất thế giới (21 tuổi). Đặc biệt, sau khi nhà vua và hoàng hậu hạ sinh hoàng tử đầu lòng, họ tạo nên một hình ảnh gia đình thật sự hạnh phúc. Quốc vương Bhutan cũng tuyên bố sẽ không kết hôn cùng với một người phụ nữ nào khác ngoài Hoàng hậu, cho dù pháp luật Bhutan cho phép đàn ông được lấy nhiều vợ.

Bhutan có hệ động thực vật phong phú

Bhutan nổi tiếng với hệ động thực vật quý hiếm của dãy núi Himalaya: hổ Ben-gan, báo đốm, gấu, cừu núi,… và đặc biệt là loài hươu có răng nanh. Việc giết hại động vật hoang dã sẽ bị phạt rất nặng tại Bhutan. Ví dụ như việc giết một con sếu cổ đen có thể khiến thủ phạm ngồi tù chung thân. Cũng nhờ những điều luật nghiêm khắc mà du khách tới với Bhutan có cơ hội hòa mình vào thiên nhiên. Và nếu may mắn, bạn sẽ được chiêm ngưỡng các loài thú quý hiếm này.

Bhutan luôn đặt môi trường lên hàng đầu

Bhutan hiện tại là quốc gia duy nhất trên thế giới hấp thụ khí CO2 nhiều hơn là thải ra. Hiến pháp nước này đã cho rằng bổn phận của người dân là phải đảm bảo tỉ lệ ít nhất 60% đất nước được bao phủ bởi các rừng cây tự nhiên. HIện tại tỉ lệ này của Bhutan đang là 70%. Nếu một người cắt bỏ cây để xây nhà, họ sẽ phải trồng lại đủ số cây mới thay thế. Hầu hết nguồn năng lượng sử dụng ở Bhutan là nhiên liệu sạch, đó là turbin gió hay các con đập thủy điện. 40% lượng xuất khẩu của Bhutan là từ thủy điện. Đây cũng là quốc gia duy nhất cấm túi ni- lông, thuốc lá.

Bhutan nổi tiếng là quốc gia hạnh phúc

Bhutan là quốc gia hạnh phúc nhất tại châu Á, và thứ 8 trên thế giới, dù họ không có một nền kinh tế hùng mạnh, người dân có đời sống cao. Quốc gia nằm cạnh dãy Himalaya này nổi tiếng bởi phong cảnh đẹp, văn hóa truyền thống vẫn chảy mạnh mẽ trong từng con người nơi đây. Bên cạnh đó, thiên nhiên hoang sơ, tươi đẹp, không khí trong lành cũng được xem là yếu tố biến Bhutan thành một vương quốc hạnh phúc.

Bhutan rất nghiêm ngặt trong bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống

Đến với Bhutan là bạn sẽ có cảm giác như đi về thời quá khứ của nhiều năm về trước. TV từng bị cấm sử dụng ở đây cho đến năm 1999, cho đến khi Nhà vua lúc đó Jigme Singye Wangchuk cho rằng cần phải loại bỏ điều luật này để phát triển đất nước. Đường phố và nhà cửa ở Bhutan được bảo tồn rất nghiêm ngặt và có thể lên tới hàng trăm năm tuổi, trong đó bao gồm rất nhiều lâu đài, hay “dzong” trong tiếng Bhutan. Mọi con đường đi qua Bhutan đều nằm quanh co qua các dải núi Himalaya.

Để tới Bhutan bạn cần trả một khoản phí

Khách du lịch đến với Bhutan sẽ phải trả một khoản phí 250 Đô – la mỗi ngày. Khoản phí này sẽ bao gồm cả tiền ăn ở trong khách sạn và hướng dẫn viên du lịch tại địa phương. Tuy nhiên điều đặc biệt là khoản tiền đó sẽ được sử dụng cho nền giáo dục của quốc gia này. Tức là khi bạn đến Bhutan du lịch, bạn đang giúp đỡ trực tiếp cho việc học hành của người dân nơi đây. Khoản phí 250 Đô – la này không áp dụng cho người dân ba nước lân cận với Bhutan là Ấn Độ, Bangladesh và Maldives.

Trả lời