Top 9 Hòn đảo lớn nhất trên thế giới

New Guinea (một nửa thuộc Indonesia, một nửa thuộc Papua New Guinea)

Hòn đảo này rộng 785 753 km2 với dân số 7,5 triệu người. Đây là hòn đảo nằm ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương với phần lớn bao phủ bởi rừng cây nhiệt đới. Nửa phía tây của đảo gồm hai tỉnh của Indonesia: Papua và Tây Papua. Nửa phía đông của đảo tạo thành phần đại lục của quốc gia Papua New Guinea. Hòn đảo có khoảng 7,5 triệu cư dân, mật độ dân số chỉ là 8 người/km². New Guinea nổi tiếng bởi hệ thống động thực vật phong phú, bao gồm 5 – 10% tổng số động thực vật trên trái đất.

Ellesmere (Canada)

Canada chứng tỏ mình là quốc gia thống trị bảng xếp hạng này với hòn đảo thứ ba trong danh sách, có tên Ellesmere. Đảo rộng 196 236 km2. Dân số ở đây chỉ là 146 người, do nằm ở gần cực Bắc và quá lạnh để sống và làm việc. Có thể nói, đây là một trong những hòn đảo hoang vắng sự sống của con người nhất trên trái đất. 

Greenland (Đan Mạch)

Rộng 2 130 800 km2, Greenland không chỉ là hòn đảo lớn nhất trên thế giới, mà còn là hòn đảo được bao phủ bởi băng lớn thứ hai trên quả địa cầu. Greenland hiện có dân số 56 000 người và dần thu hút được nhiều khách du lịch đến thăm.
Greenland thuộc khu vực khí hậu Bắc cực. Nhiệt độ trung bình của tháng nóng nhất trong năm không vượt quá +10 °C. Có sự cách biệt về khí hậu giữa miền Bắc và miền Nam, và giữa các vùng bờ biển với vùng sâu trong nội địa. Biển khơi cũng tác động tới khí hậu, làm cho không khí mùa hè mát hơn, trong khi mùa đông lại ấm hơn. Bởi vậy, ở dọc bờ biển phía Nam thì mùa đông ấm hơn và mùa hè mát hơn, trong khi ở dọc bờ biển phía Bắc thì mùa hè mát và mùa đông lạnh.

Baffin (Canada)

Đây là hòn đảo lớn nhất ở Canada, rộng 507 451 km2. Hòn đảo này được đặt tên theo nhà thám hiểm người Anh William Baffin. Tuy nhiên do quanh năm bao phủ bởi băng tuyết và khí hậu khắc nghiệt nên dân số ở đây chỉ khoảng 11 000 người.

Victoria (Canada)

Tiếp tục là một hòn đảo rộng nhưng ít người ở của Canada. Đảo Victoria có diện tích 217 291 km2, là hòn đảo lớn thứ hai ở Canada. Theo số liệu vào năm 2006, dân cư ở đây chỉ là 1 875 người. Có thể nói, đây là một trong những đảo hoang vắng nhất ở Canada. Điều này cũng khá khó hiểu vì đảo Victoria tràn ngập màu xanh lá cây căng tràn sức sống.

Sumatra (Indonesia)

Sumatra là hòn đảo lớn nhất hoàn toàn thuộc về Indonesia, rộng 473 418 km2. Sumatra có dân số khoảng 50 triệu người, thành phố lớn nhất là Medan với hơn 4 triệu dân. Hòn đảo này luôn tràn ngập một màu xanh mát nên thu hút rất nhiều khách du lịch. Nơi đây là một trong những địa điểm nổi tiếng nhất ở Indonesia và là niềm tự hào của đất nước này.

Honshu (Nhật Bản)

Đây là hòn đảo lớn nhất trong 4 đảo chính của Nhật Bản, rộng 225 800 km2 và cũng là nơi có nhiều dân cư sinh sống nhất. Honshu là hòn đảo có dân số lớn thứ 2 thế giới, với 118,3 triệu người, chiếm 80% dân số cả nước Nhật.
Honshu cũng là nơi tập trung rất nhiều thành phố lớn, vì thế mà cuộc sống của người dân nơi đây rất phát triển. Các thành phố lớn trên đảo Honshu phải kể tới thủ đô Tokyo, Yokohama, Osaka, Kyoko, Kobe, Hiroshima. Nhờ những thành phố này mà Honshu phát triển trù phú và thịnh vượng, đáng chú ý là kinh tế và du lịch.

Anh Quốc

Vương quốc Anh cũng được tính là một hòn đảo lớn, với diện tích 209 331 km2. Đây cũng là hòn đảo lớn nhất châu Âu. Với dân số 62 triệu người, Vương Quốc Anh cũng là hòn đảo có dân số nhiều thứ 3 trên thế giới.Toàn bộ đảo Anh là lãnh thổ của quốc gia có chủ quyền Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland (nước Anh), và hầu hết lãnh thổ của nước Anh là đảo Anh. Hầu hết lãnh thổ của các xứ Anh, Scotland, và Wales nằm trên đảo Anh, và thủ phủ của các xứ cũng nằm trên đảo: tương ứng là London, Edinburgh, và Cardiff.

Borneo (thuộc 3 nước Brunei, Malaysia, Indonesia)

Borneo hay Kalimantan là đảo lớn thứ 3 thế giới với diện tích lên đến 743.330 km² tại Đông Nam Á. Borneo là tên gọi của người phương Tây và hiếm khi được dân địa phương gọi. Đảo chia làm ba phần thuộc chủ quyền của ba nước Brunei, Indonesia và Malaysia. Phần đảo này thuộc chủ quyền của Indonesia được gọi là Kalimantan trong khi phần thuộc chủ quyền của Malaysia được gọi là Đông Malaysia. Gần như toàn bộ lãnh thổ Brunei là một phần nhỏ của đảo Borneo.Borneo cũng được biết đến vì các hệ thống hang động rộng lớn của nó. Hang Clearwater có một trong những sông ngầm dài nhất thế giới. Hang Deer, được coi là hang động dài nhất thế giới, là nơi sinh sống của trên 3 triệu con dơi và phân dơi tích tụ lại cao trên 100 m (330 ft).

Trả lời