Nội Dung Chính
Mực nhảy Vũng Áng
Vùng biển Vũng Áng, Hà Tĩnh là một trong những đặc khu kinh tế quan trọng của nước ta. Đây là vùng biển sầm uất, sôi động, không những thế, một trong những thứ làm cho vùng biển này nổi tiếng đó là món hải sản mực nhảy. Đây là một loại mực khá là to, người dân ở đây sau khi đánh bắt thì chế biến ngay nên giữ được độ tươi ngon cho mực, chính vì vậy người dân ở đây đặt tên cho loài mực này là mực nhảy.
Mực nhảy có thể chế biến theo nhiều cách như hấp, luộc, xào hay làm gỏi. Khi thưởng thức thì có thể ăn kèm thêm một số loại rau củ làm tăng độ đậm đà thơm ngon cho mực. Mùi vị của mực nhảy Vũng Áng cũng rất riêng biệt, khác hoàn toàn đối với các loại mực được đánh bắt ở các nơi khác trên cả nước.
Giá bán: 500.000 đồng/kg
Ram bánh mướt
Hệ thống ẩm thực của Việt Nam rất phong phú với nhiều món ăn ngon, trong đó phải kể đến Ram bánh mướt của Hà Tĩnh.
Ram bánh mướt thực chất là món nem rán, rất quen thuộc với mọi người. Nhưng khác với các loại nem rán thông thường, Ram bánh mướt Hà Tĩnh khi ăn chúng ta sẽ cảm nhận được hương vị mát lạnh và thanh đạm, là sự kết hợp hài hòa giữa vỏ bột bên ngoài và nhân thịt bên trong, kèm với đó là các loại rau thơm. Khi ăn có thể chấm cùng nước mắm thông thường hoặc pha thêm một chút tỏi ớt vào sẽ cảm nhận được vị đậm đà, ăn rất vừa miệng.
Giá bán: từ 10.000 – 15.000 đồng/suất.
Bánh đa vừng
Đây là một thứ bánh dân dã nhưng có hương vị rất thơm ngon. Người dân Hà Tĩnh làm bánh đa hoàn toàn bằng gạo ngon, không trộn cùng các loại ngô sắn như ở các nơi khác. Rất nhiều nơi ở Hà Tĩnh làm bánh đa nhưng có lẽ ngon nhất thì chỉ có bánh đa Chợ Cầy, Chợ Hội,… Bánh có thể được ăn thay cơm, khi ăn chấm cùng nước mắm cốt pha chanh hoặc cà cuống.
Đây là thứ bánh người dân Hà Tĩnh mỗi lần đi xa đều không quên mang theo làm quà cho mọi người. Nếu bạn và gia đình hay bạn bè có dịp đến thăm Hà Tĩnh thì nhớ đừng bỏ qua bánh đa vừng – một thứ bánh ngon và bổ dưỡng này nhé.
Giá bán: 8.500 đồng/chiếc.
Gỏi cá đục
Khi đến với vùng biển của Hà Tĩnh, có một món ăn mà chúng ta không thể bỏ qua, đặc biệt là ở vùng biển Xuân Nghi, đó chính là gỏi cá đục.
Cá đục có hình dáng hơi giống cá bống nhưng dài hơn, khoảng từ 13 đến 18 cm, thân của nó bằng ngón tay cái và là loại cá sống gần bờ biển. Do thịt của chúng chắc, có vị ngọt, xuất hiện hầu hết các mùa trong năm nên ngoài làm gỏi ra, các đục có thể làm thêm những món ăn khác.
Rau thơm, đinh lăng, lá sung,… là những thức ăn đi kèm không thể thiếu khi thưởng thức gỏi cá nục. Khi thưởng thức ta dùng bánh đa nem cuộn rau với cá, ăn cùng với nước dùng bạn sẽ cảm nhận được mùi vị thanh thanh, ngọt ngọt rất đặc biệt.
Giá bán: 160.000 – 250.000 đồng/kg.