Top 7 Hang động không thể không đi ở Quảng Bình

Thiên đường

Là hang động thuộc vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng, nằm trong phân khu rừng phục hồi sinh thái thuộc xã Sơn Trạch huyện Bố Trạch. Được mệnh danh “Thiên cung trong lòng đất”, động Thiên Đường là một trong những kì quan huyền ảo và tráng lệ bậc nhất.

Đông nằm ẩn mình sâu trong lòng vườn quốc gia, thuộc địa hình caxto cổ, được hình thành cách đây khoảng 350 đến 400 triệu năm.

Thiên Đường có tổng chiều dài 31,4 km, là hang động dài nhất châu Á, đây là một động khô, không có sông ngầm hay hồ nước như động Phong Nha. Trong hang động có nhiều khối thạch nhũ và măng đá kì ảo. Phần lớn nền đất trong động là đất dẻo, nhiệt độ trong hang khoảng 20 độ C.

Đường bộ đi vào cửa động hang Thiên Đường dài gần 5 km, và được khai thác du lịch vào năm 2010.

Hang thủy cung

Hang Thủy Cung, nằm trong thung lũng Sinh Tồn thuộc quần thể hang động Phong Nha – Kẻ Bàng. Không giống với hang Nước Lặn (cũng nằm trong thung lũng) có những rặng đá lô nhô, đầy hình thù thì hang Thủy Cung hiền hòa và nữ tính hơn. Với màu nước xanh trong màu ngọc bích.

Lúc đầu hang được gọi là hang nước xanh vì màu nước xanh trong đến kỳ lạ, đến nay người ta vẫn chưa khám phá ra nguyên do của nó. Nước từ hang Thủy Cung chảy theo con suối Tiên về hang Nước Lặn và đổ ra Hang Tối.

Càng sâu vào bên trong, du khách có thể ngắm nhìn sự huyền ảo của hang như một thủy cung dưới nước với những nhũ đá nhiều màu

Tú Làn

Hệ thống hang Tú Làn nằm cách vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng 70 km, thuộc xã Tân Hóa, huyện Minh Hòa. Tú Làn bao gồm 10 hang động lớn nhỏ, được hình thành cách đây khoảng 3 triệu năm.

Bởi vì mảng kiến tạo luôn di chuyển và va chạm nhau, những ngọn núi ở đây vẫn đang hình thành và lớn lên, các con sông tiếp tục cắt vào chân núi, bào mòn tạo nên những hang động mới theo thời gian.

Đến đây du khách sẽ được đi bộ, khám phá hang động, bơi lội, thưởng thức những trải nghiệm thú vị trong rừng.

Phong Nha

Thuộc vùng núi đá vôi Kẻ Bàng, xã Sơn Trạch, huyện Bố Trạch. Động Phong Nha được xem là “Thiên Nam đệ nhất động” của Việt Nam, được che chở bởi những cánh rừng nhiệt đới.

Quá trình phong hóa ở động Phong Nha là quá trình tự nhiên, diễn ra khoảng 250 triệu năm trước đây. Dạng địa hình chính là núi đá vôi và núi đất. Ở đây có hiện tượng nước chảy ngầm.

Từ sông Von, bạn phải đi 30 phút để tới cửa động. Với chiều dài 7.729 mét, sâu 83 mét, cao 50 mét bao gồm rất nhiều nhánh hang phụ lớn nhỏ. Phong Nha nổi tiếng với nhiều khối đá độc đáo: sư tử, kỳ lân hay tượng Phật…

Di sản Phong Nha – Kẻ Bàng được Hiệp hội hoàng gia Anh bình chọn là một trong những hang động đẹp nhất thế giới với 7 tiêu chí: cửa hang cao và rộng, có bãi đá ngầm đẹp nhất, có sông ngầm đẹp nhất, có các hang khô cao và rộng, có hồ nước ngầm sâu và rộng, có hệ thống thạch nhũ tráng lệ nhất, hang nước dài nhất.

Hang Tối

Hang Tối nằm ở thượng lưu sông Chày, là một nhánh của hệ thống hang động Phong Nha – Kẻ Bàng. Hang Tối có chiều dài 5.258 mét, độ sâu 80 mét, cao 50 mét.

Hang vẫn còn nguyên dáng vẻ nguyên sơ với hàng ngàn cột nhũ đá đặc sắc. Đây còn là nơi sinh sống của nhiều loài động vật như voọc, dơi, chim én.

Tuy mang tên Hang Tối nhưng trong hang không tối chút nào, ánh sáng vẫn len lỏi vào trong hang, hắt lên những phiến đá tạo nên bức tranh đẹp diệu kỳ.

Tiên Sơn

Động Tiên Sơn thuộc quần thể hang động Phong Nha – Kẻ Bàng, là một trong những động đẹp nổi tiếng. Tiên Sơn còn được gọi là động Khô để phân biệt với Phong Nha là động nước.

Động Tiên Sơn được hình thành cách đây hàng chục triệu năm. Động có chiều dài 980 mét, từ cửa động đến khoảng 400 mét địa hình khá nguy hiểm, có một vực sâu 10 mét và động đá ngầm dài 500 mét, vì thế du khách chỉ có thể tham quan khu vực 400 mét phía cửa động.

Động Tiên Sơn có những thạch nhũ và măng đá kì ảo, với hàng nghìn khối nhũ muôn sắc màu. Đặc biệt khi gõ vào các phiến đá tạo thành âm thanh vang vọng như tiếng trống.

Sơn Đoòng

Hang Sơn Đoòng thuộc quần thể hang động Phong Nha – Kẻ Bàng, nằm tại xã Tân Trạch, huyện Bố Trạch. Đây là hang động tự nhiên lớn nhất thế giới. Theo các nhà địa chất học, hang Sơn Đoòng đã hình thành cách đây khoảng 2 – 5 triệu năm.

Kích thước hang rất lớn với chiều dài ít nhất là 5 km. Trong hang có nhiều nơi có kích thước rất lớn, theo ghi nhận một đoạn hang có chiều rộng 91,44 mét và vòm cao gần 243,84 mét, hoàn toàn có thể nhét vừa một tòa nhà cao 40 tầng.

Không chỉ nổi tiếng về kích thước khổng lồ mà hang Sơn Đoòng còn được còn được biết tới bởi sự đa dạng trong cảnh quan sinh vật. Bên trong hang, người ta còn phát hiện cả một cánh rừng nguyên sinh chưa hề có dấu vết con người, với thảm thực vật phong phú.

Hang Sơn Đoòng còn đặc biệt bởi hệ thống nhũ đá và “ngọc trai” hang động khổng lồ. Sơn Đoòng sở hữu những cột măng đá cao tới 70 mét.

Trả lời