Ứng Dụng Plasma Trong Đời Sống

Tia plasma là gì? Ứng dụng của plasma trong thực tế đời sống hiện nay như thế nào? Cùng Vegatec tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Plasma Là Gì?

Mọi người thường lầm tưởng rằng, vật chất trên trái đất chỉ tồn tại dưới ba dạng: rắn, lỏng và khí. Tuy nhiên, trên thực tế thì trái vẫn hiện hữu một trạng thái khác, đó là plasma.

plasma là gì

Plasma là trạng thái vật chất xuất hiện khi có các phân tử hoặc nguyên tử bị ion hóa hình thành. Hiện tại, con người chia plasma thành hai loại: plasma nóng và plasma nguội.

  • Plasma nóng được sản sinh khi có sự va chạm nhiệt giữa các phân tử/nguyên tử ở nhiệt độ cao tạo nên hiện tượng ion hóa. Nhiệt độ tăng lên đến một mức nhất định, các nguyên tử bị ion hóa tạo ra hạt nhân và các electron tách rời.
  • Plasma nguội được sản sinh khi vật nhận năng lượng từ bên ngoài (bức xạ điện từ) làm xảy ra quá trình ion hóa.

Xem thêm: Báo Giá Máy Gia Công Cơ Khí Chính Hãng, Tốt Nhất HCM

Ứng Dụng Của Plasma Trong Đời Sống

  • Lĩnh vực gia công cơ khí: Hiện tại, nhiều sản phẩm gia công cơ khí hoạt động dựa vào công nghệ plasma để cắt kim loại. Phát minh máy cắt plasma được xem là ứng dụng thành công nhất cho tới thời điểm hiện tại của plasma đối với ngành cơ khí.
  • Ứng dụng trên máy cắt plasma CNCMáy cắt plasma CNC có khả năng cắt tự động theo bất kỳ bản vẽ AutoCAD nào. Loại máy này thường được sử dụng trong ngành công nghiệp đóng tàu, chế tạo thiết bị, kết cấu thép…
  • Áp dụng trên mỏ máy cắt đột dập: Nói đến ứng dụng của plasma không thể bỏ qua mỏ cắt đột dập. Đây là sự kết hợp sáng tạo và vô cùng tiện lợi giữ máy đột dập với mỏ plasma. Mua một được hai, dòng sản phẩm này vừa có mũi đột tạo lỗ tiêu chuẩn, vừa có mỏ cắt hỗ trợ cắt lỗ kích thước lớn, đa hình và đa cạnh.
  • Ứng dụng trên các mối nối máy bay chiến đấu: Để có thể đem đến loại máy bay chiến đấu bền chắc nhất, các mối nối sử dụng hàng rào khí trơ dùng bảo vệ chung quanh tia hồ quang điện (một dạng plasma trao đổi điện tích liên lục) để các mối hàn không bị oxy hóa.
  • Sử dụng trong y học: Tia plasma được sử dụng để vệ sinh, diệt khuẩn các thiết bị, rác thải y tế… và chữa trị bệnh cho con người. Đầu tiên, con người sử dụng tia plasma nóng để diệt khuẩn nhưng vẫn còn nhiều hạn chế vì gây ảnh hưởng đến các mô trên cơ thể người. Sau đó, plasma lạnh được ứng dụng để điều trị bệnh lâm sàng như vết thương chậm liền da và đã được công nhận, sản xuất thành máy móc.
  • Áp dụng mỏ cắt plasma vào robot: các con robot phục vụ cho sản xuất và chiến đấu được lắp đặt cánh tay đa trục và chuyển động theo 3 chiều không gian. Khi tiến hành gắn mỏ cắt plasma trên tay giúp robot có khả năng cắt vật liệu cứng như kim loại chính xác, đúng yêu cầu đã xác định.
  • Ứng dụng vào bảo quản thực phẩm: Tia plasma lạnh được nghiên cứu sử dụng giúp bảo quản thực phẩm được lâu hơn, hoạt động trên cơ chết làm ngất và tiêu diệt tế bào. 

Xem thêm: Báo Giá Máy cắt Plasma Powermax 65 Tốt Nhất 2021

công nghệ plasma
Ứng dụng công nghệ plasma trong đời sống

Cùng bấm xem clip dưới đây, chia sẻ về các ứng dụng vào thực tiễn từ công nghệ Plasma.

Bài viết trên đã tổng hợp các ứng dụng của plasma trong đời sống hiện nay. Để tiếp tục cập nhật các thông tin liên quan về plasma trong sản xuất cơ khí, vui lòng xem các bài viết ở mục tin tức của trang nhé!

Nguồn: https://vegatec.com.vn/ung-dung-plasma/

Trả lời